Bốn Linh mục hầm trú bị giam giữ tại tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc

Thứ Hai, 12-11-2018 | 21:30:51

Bốn linh mục thuộc Giáo hội Công giáo hầm trú ở tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc đã bị cảnh sát giam giữ để học tập chính sách tôn giáo của nhà cầm quyền Trung Quốc, AsiaNews đưa tin hôm thứ Hai tuần trước.

Bài báo viết hôm 5 tháng 11 rằng các linh mục đang được “truyền thụ chính sách tôn giáo của chính phủ Trung Quốc … bởi vì họ từ chối gia nhập Hiệp hội Yêu nước”.

Các Linh mục bị bắt cóc đó là Linh mục Trương Quế Lâm (Zhang Guilin), Linh mục Vương Trung (Wang Zhong) thuộc Giáo phận Chongli-Xiwanzi, và Linh mục Su Guipeng và Zhao He thuộc Giáo Phận Tuyên Hóa (Xuanhua).

Cha Zhao hiện có thể đang bị quản thúc tại gia, theo một số nguồn tin.

Các báo cáo về việc phá hủy hoặc xúc phạm các nhà thờ và đền thờ Công giáo đã xảy ra ở nhiều nơi tại Trung Quốc, bao gồm các tỉnh Hà Bắc, Hà Nam, Quý Châu, Thiểm Tây và Sơn Đông.

Giáo hội ở Trung Quốc đại lục đã bị chia rẽ trong hơn 60 năm giữa Giáo hội hầm trú, vốn bị đàn áp và các cuộc bổ nhiệm giám mục thường không được thừa nhận bởi chính quyền Trung Quốc, và Hiệp Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc, một tổ chức được chính phủ phê chuẩn.

Một thỏa thuận hôm 22 tháng Chín giữa Tòa Thánh và Bắc Kinh nhằm mục đích bình thường hóa tình hình của các tín hữu Công giáo Trung Quốc và đồng thời thống nhất Giáo hội hầm trú và Hiệp hội Yêu nước.

Thỏa thuận này đã bị chỉ trích mạnh mẽ bởi các nhóm nhân quyền và một số nhà lãnh đạo Giáo hội, bao gồm Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân (Joseph Zen Ze-kiun), nguyên Giám mục Hồng Kông.

ĐHY Zen đã viết trong một bài báo được đăng trên tờ New York Times rằng thỏa thuận này chính là một bước tiến tới “sự hủy diệt” của Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc.

Trong khi ĐTC Phanxicô “hết sức bận tâm đến vấn đề mục vụ”, ĐHY Zen cho biết rằng Ngài không nghĩ rằng ĐTC Phanxicô hiểu cặn kẽ cách thức hoạt động của cộng sản Trung Quốc. Tại quê hương của ĐTC Phanxicô ở Argentina, những người cộng sản đã làm việc để bảo vệ người nghèo chống lại sự áp bức của chính phủ, và các Tu sĩ Dòng Tên thường đồng hành với những nguời cộng sản này, ĐHY Zen cho biết. Đây có thể chính là lý do tại sao ĐTC Phanxicô “lại có thể có một sự thương cảm tự nhiên đối với những người Cộng sản” khi Ngài xem họ như là những người bị bức hại.

Tuy nhiên, theo ĐHY Trần Nhật Quân thì điều rất khác tại những nơi mà cộng sản nắm chính quyền như Trung quốc. Khi mà họ có được quyền lực, chính người cộng sản lại trở thành những kẻ đàn áp, ĐHY Zen nói.

Trong khi các điều khoản chính xác về thỏa thuận giữa Trung Quốc và Vatican không được tiết lộ, ĐHY Zen cũng chẳng mấy không lạc quan về tương lai của Giáo hội hầm trú. Trong khi ĐTC Phanxicô vẫn có thể “phủ quyết” việc đề cử một giám mục được chính phủ chấp thuận, “Ngài có thể làm điều đó bao nhiêu lần, thực sự là vậy?”.

ĐHY Zen cũng đã bày tỏ sự nghi ngờ về việc liệu rằng khoảng 30 giám mục thuộc Giáo hội hầm trú sẽ vẫn được hoạt động với tư cách giám mục nếu như hai Giáo hội được hòa giải.

Kể từ sau thỏa thuận vào tháng Chín, hai giám mục thuộc Hiệp hội Công giáo Yêu nước đã được mời tham dự Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ. Hai vị Giám chức này “được biết là thân cận với chính phủ Trung Quốc”, và sự hiện diện của họ tại Thượng Hội đồng Giám mục quả là “một sự xúc phạm đến các vị Giám mục tốt lành của Trung Quốc”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới