Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố 10 quốc gia vi phạm vấn đề tự do tôn giáo tồi tệ nhất

Thứ Sáu, 05-01-2018 | 16:56:19

Trước đây, Việt Nam đã được chỉ định là một quốc gia nằm trong danh sách “Các quốc gia cần phải đặc biệt quan tâm” (CPC), nhưng nó đã được rút ra khỏi danh sách này cách đây một thập niên, trái ngược với khuyến cáo của USCIRF. Ủy ban này kể từ đó đã kêu gọi cần phải bổ sung quốc gia này vào danh sách.

Hôm thứ Năm 4/1, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố danh sách các quốc gia được chỉ định là những quốc gia vi phạm tồi tệ nhất đối với vấn đề tự do tôn giáo. Những người ủng hộ vấn đề tự do tôn giáo đã hoan nghênh danh sách này, nhưng họ cho biết thêm rằng một vài quốc gia khác cần phải được thêm vào danh sách này.

A_young_girl_lights_a_candle_at_a_Marian_Grotto_in_Pakistan_Credit_Magdalena_Wolnik_CNA_12_17_14Các quốc gia bao gồm: Miến Điện, Trung Quốc, Eritrea, Iran, Triều Tiên, Sudan, Ảrập Xêút, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan được gán cho là “Các quốc gia cần phải đặc biệt quan tâm” (CPC) trong báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. 10 quốc gia trong danh sách CPC không thay đổi so với năm ngoái.

Thêm vào đó, Pakistan được liệt vào danh sách “Special Watch List” (Các quốc gia cần phải Theo dõi Đặc biệt), vốn là một phạm trù mới xếp bên dưới các quốc gia cần phải đặc biệt quan tâm.

Một quốc gia được gán cho là một quốc gia cần phải đặc biệt quan tâm sau khi nó có liên quan đến các hành vi “vi phạm nghiêm trọng có tính hệ thống, liên tục, nghiêm trọng” đối với vấn đề tự do tôn giáo. “Danh sách Các quốc gia cần phải Theo dõi Đặc biệt” dành cho các quốc gia “tham gia hoặc dung túng những vi phạm nghiêm trọng” đối với vấn đề tự do tôn giáo, nhưng không đến mức phải liệt vào danh sách CPC.

Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF), một ủy ban của chính phủ được thành lập vào năm 1998 nhằm nghiên cứu về vấn đề tự do tôn giáo trên toàn thế giới, đã ca ngợi danh sách bao gồm 10 quốc gia CPC, nhưng đồng thời cho biết thêm rằng một quốc gia khác cần phải được bổ sung vào danh sách này.

Ủy ban đã đề nghị rằng Nga, Việt Nam, Syria, Nigeria và Cộng hòa Trung Phi cần phải được thêm vào danh sách, và Pakistan cần phải được đưa vào danh sách CPC, chứ không phải là “Các quốc gia cần phải Theo dõi Đặc biệt”.

“Việc chỉ định các quốc gia này là một bước tiến quan trọng nhằmđảm bảo sự cam kết liên tục của Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ đối với vấn đề tự do tôn giáo quốc tế. Mặc dù USCIRF đồng ý với 10 quốc gia trong danh sách của Bộ Ngoại giao, thế nhưng danh sách này vẫn chưa đầy đủ”, Daniel Mark, Chủ tịch ủy ban, cho biết trong một thông cáo báo chí.

Ông Mark cho biết rằng đó quả thực là một điều “bất ngờ và thất vọng” khi Pakistan đã không được đưa vào danh sách CPC, đặc biệt với những lời chỉ trích trước đây của Tổng thống Donald Trump đối với quốc gia này, vốn đã tham gia vào việc phân biệt đối xử với các nhóm tôn giáo thiểu số do nhà nước bảo lãnh, và luật chống báng bổ tôn giáo của nước này.

Trước đây, Việt Nam đã được chỉ định là một quốc gia CPC, nhưng nó đã được rút ra khỏi danh sách này cách đây một thập niên, trái ngược với khuyến cáo của USCIRF. Ủy ban này kể từ đó đã kêu gọi cần phải bổ sung quốc gia này vào danh sách.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, Nghị sĩ Ed Royce (R-Calif.), đã chất vấn về lý do tại sao Việt Nam lại bị bỏ qua trong danh sách các quốc gia CPC. Ông Royce cho biết, Việt Nam đã thường xuyên vi phạm đối với cả vấn đề tự do tôn giáo lẫn các quyền cơ bản khác của công dân, và đó chính là trách nhiệm của Hoa Kỳ để lên tiếng về những vi phạm này.

Nga cũng nằm trong số các quốc gia mà Bộ Ngoại giao đã bỏ qua trong danh sách các quốc gia CPC. USCIRF đã kêu gọi bổ sung quốc gia này vào danh sách, một phần do luật chống cực đoan vốn đã được sử dụng để gán cho giáo phái Nhân chứng Jehovah như là một nhóm cực đoan, ngăn cấm các tín đồ của giáo phái này được tụ họp hoặc giảng dạy một cách hợp pháp ở trong nước.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới