Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chỉ trích 'tội ác diệt chủng' của IS đối với các Kitô hữu và các nhóm tôn giáo thiểu số

Thứ Năm, 17-08-2017 | 09:10:31

Ngoại trưởng Rex Tillerson nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ cổ võ vấn đề tự do tôn giáo như là một sự đòi buộc về luân lý. “Quan trọng hơn, chúng ta thúc đẩy vấn đề tự do tôn giáo bởi vì các quốc gia bảo vệ một cách có hiệu quả đối với quyền con người này thường có tính ổn định, kinh tế sôi động và hòa bình hơn” – ông Tillerson tiếp tục – “Sự thất bại của các chính phủ để bảo vệ quyền này gây ra sự mất ổn định, khủng bố và vấn đề bạo lực”.

WASHINGTON, D.C. – Chính quyền của Tổng thống Trump đang lên án nhóm Nhà nước Hồi giáo vì đã thực hiện “tội ác diệt chủng” chống lại các Kitô hữu và các nhóm tôn giáo thiểu số khác trong các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của nó.

Ngoại trưởng Rex Tillerson cho biết rằng nhóm này “có trách nhiệm rõ ràng về tội ác diệt chủng” đối với các Kitô hữu, những người Yazidis và Hồi giáo Shiite ở Iraq, Syria cũng như nhiều nơi khác.

Những nhận xét của ông được đưa ra hôm thứ Ba vừa qua khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố báo cáo thường niên về vấn đề tự do tôn giáo quốc tế.

“Nhiều chính phủ trên thế giới đã sử dụng đạo luật phân biệt đối xử để phủ nhận quyền tự do tôn giáo hay tín ngưỡng của các công dân của họ”, ông Tillerson cho biết khi trình bày báo cáo tại Bộ Ngoại giao. “Không ai phải sống trong sự sợ hãi, thực hiện việc thờ phượng một cách bí mật, phải đối mặt với sự kỳ thị vì niềm tin tôn giáo của mình”.

Ông Tillerson cho biết báo cáo này chính là một phương sách cho các chính phủ và công dân, giúp cho biết công việc của các nhà lãnh đạo đức tin, các nhà lập pháp, những người ủng hộ nhân quyền, các nhà nghiên cứu, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các tổ chức đa phương và các tổ chức phi chính phủ.

Trong phần lời tựa của ông đối với tài liệu, Ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng đã cáo buộc IS vì có liên quan đến các tội ác chống lại nhân loại cũng như hành đồng thanh lọc sắc tộc đối với những người Hồi giáo Sunni và Kurd.

Ông nhấn mạnh rằng việc bảo vệ các nhóm bị bách hại chính là một ưu tiên đối với chính quyền Trump.

“Hoa Kỳ thúc đẩy vấn đề tự do tôn giáo như là một sự đời buộc về luân lý”, ông Tillerson nói. “Quan trọng hơn, chúng ta thúc đẩy vấn đề tự do tôn giáo bởi vì các quốc gia bảo vệ một cách có hiệu quả đối với quyền con người này thường có tính ổn định, kinh tế sôi động và hòa bình hơn. Sự thất bại của các chính phủ để bảo vệ quyền này gây ra sự mất ổn định, khủng bố và vấn đề bạo lực”.

Ông nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ cam kết mạnh mẽ để thúc đẩy việc bảo vệ nhân quyền cũng như các quyền tự do cơ bản.

“Việc công bố báo cáo này mang lại tiếng nói cho tất cả những người trên toàn thế giới muốn sống một cách hòa bình theo lương tâm của họ”, ông Tillerson cho biết.

Báo cáo xem xét tình trạng tự do tôn giáo tại 199 quốc gia khác nhau, và các quốc gia như: Miến Điện, Trung Quốc, Eritrea, Iran, Bắc Triều Tiên, Ả-rập Xê-út, Sudan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan đều được gọi là các quốc gia “cần phải được đặc biệt quan tâm” do tình trạng thiếu việc bảo vệ vấn đề tự do tôn giáo.

Trong những lời nhận xét của mình tại Bộ Ngoại giao, ông Tillerson cũng đề cập đến tình hình hiện đang ngày càng xấu đi đối với vấn đề tự do tôn giáo tại Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan và Bahrain; tất cả là những đồng minh của Hoa Kỳ.

Báo cáo, do Quốc hội uỷ nhiệm, được đưa ra vào năm 2016 và đã không đề cập đến quyết định của chính quyền Trump nhằm tạm thời ngưng cho phép việc nhập cư đối với những người tị nạn, nhiều người trong số họ đang phải chạy trốn khỏi các hành động phân biệt đối xử đối với tôn giáo.

Đây là một trong hai báo cáo về vấn đề tự do tôn giáo do chính phủ Hoa Kỳ ban hành hàng năm. Ủy ban lưỡng đảng và độc lập của Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế đã công bố báo cáo vào hồi tháng Tư vừa qua. Báo cáo đề nghị Bộ Ngoại giao thêm Cộng hòa Trung Phi, Nigeria, Pakistan, Nga, Syria và Việt Nam vào danh sách “các quốc gia cần phải được đặc biệt quan tâm”.

Chính quyền Trump đã không tuân thủ đề xuất này, nhưng các Đại sứ Hoa Kỳ ở tất cả các quốc gia này đã tham gia vào các sự kiện thúc đẩy vấn đề tự do tôn giáo.

Trong những lời nhận xét của mình, ông Tillerson cũng cho biết rằng ông hy vọng “sự phê chuẩn nhanh chóng” của thống đốc Sam Brownback thuộc bang Kansas với tư cách là Đại sứ lưu động về vấn đề Tự do Tôn giáo Quốc tế. Ông Brownback đã được Trump đề cử vào vị trí này hôm 26 tháng 7 vừa qua.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới