Bờ Biển Ngà: Nhiều gia đình bị buộc phải sống trong các nghĩa trang

Chúa Nhật, 15-07-2018 | 06:32:54

Đó là một dấu hiệu của tình trạng suy đồi về mặt nhân văn và chính trị tại xứ sở này

Những cơn mưa dữ dội trút xuống nước này và đồng thời gây ra cái chết của hàng chục người đã thúc đẩy sự suy giảm tình trạng sức khỏe của những người bị ảnh hưởng. Kết quả của những sự kiện thảm khốc này đã khiến cho chính phủ Bờ Biển Ngà quyết định phá hủy những ngôi nhà của những khu phố bấp bênh nhất, nơi mà các gia đình nghèo khổ nhất hiện đang sinh sống. Với kết quả của hành động chính trị này, các gia đình này hiện chẳng còn biết đến việc tìm kiếm cho mình một mái nhà: nơi trú ẩn duy nhất mà họ có thể tìm thấy đó chính là trong các nghĩa trang, ở đó họ đã phải ngủ trên các ngôi mộ. “Đây chính là những hình ảnh thách thức sự hiểu biết của nhân loại, chúng chính là biểu hiện của tình trạng suy đồi về mặt nhân văn và chính trị. Các gia đình, phụ nữ, trẻ em, ngày nay chính là nạn nhân của sự tàn ác của một hệ thống chính trị, mà trong đó con người cùng với phẩm giá của họ chằng còn chỗ đứng nào nữa”, linh mục Donald Zagore, một thần học gia người Ivorian thuộc Hội truyền giáo châu Phi, phát biểu  biểu với Agenzia Fides.

“Liệu chúng ta thực sự có thể nói về sự phát triển khi con người bị giảm xuống chỉ còn tình trạng như là loài thú vật? Đây chính là một chính sách phát triển với một diện mạo vô nhân đạo, không có trái tim”, linh mục Zagore nhấn mạnh. Linh mục Donald Zagore hiện đang có mặt tại Rome để tham dự một hội nghị của các Hội đồng giám mục Châu Phi và Madagascar (SECAM).

“Chưa bao giờ trong hai mươi năm qua – linh mục Zagore tiếp tục – lịch sử của Bờ Biển Ngà đã được viết với rất nhiều sự đau đớn, khổ sở, quá nhiều sự bất công và quá nhiều sự gian ác. Bị từ chối bởi những người đang sống, và được chào đón bởi những người đã khuất. Đây chính là thực tế của rất nhiều người nghèo khổ đã bị khước từ và bị xua đuổi bởi những kẻ đang sống và hiện chỉ có thể tìm kiếm cho mình nơi ẩn náu giữa những nấm mồ. Trên thực tế, những người đã khuất trong những nấm mồ cho thấy nhân loại đang trở nên nghèo túng và đồng thời đưa ra một bài học cho những kẻ mà ngày càng trở nên không biết nhạy cảm với phẩm giá con người”.

“Trong tình huống như vậy – linh mục Zagore cho biết thêm – Giáo hội Bờ Biển Ngà không được im lặng. Giáo hội chắc chắn không thể chỉ lên tiếng chống lại vụ bê bối này: Giáo hội cũng phải dưa ra những hành động cụ thể nhằm giúp đỡ cho tất cả các gia đình hiện đang sống trong các nghĩa trang. Hành động ngôn sứ này là hết sức cần thiết, nếu không, tất cả các bài giảng của chúng ta, tất cả những lí thuyết thần học của chúng ta, sẽ trở nên vô nghĩa. Chúng ta không bao giờ được quên và chúng ta phải mạnh mẽ lên tiếng rằng Giáo Hội chính là niềm hy vọng duy nhất cho những người nghèo khổ”, linh mục Zagore kết luận.

Minh Tuệ (theo Fides)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới