Báo chí Bắc Kinh ca ngợi 'sự khôn ngoan' của ĐTC Phanxicô về vấn đề các Giám mục Trung Quốc

Thứ Năm, 08-02-2018 | 12:24:01

Tờ Global Times do hính phủ Trung Quóc điều hành cho hay ĐTC Phanxicô đã đưa ra những “nhượng bộ thiết thực” đối với Trung Quốc

Vatican và Bắc Kinh sẽ tái thiết lập mối quan hệ ngoại giao “không sớm thì muộn” nhờ vào “sự khôn ngoan” của ĐTC Phanxicô, một tờ báo do chính phủ Trung Quốc điều hành đưa tin.

Tờ Global Times cho biết trong một bài xã luận rằng ĐTC Phanxicô đã đưa ra “những nhượng bộ thiết thực” đối với chính phủ Trung Quốc.

BEIJING, CHINA - OCTOBER 25: Chinese President Xi Jinping speaks at the podium during the unveiling of the Communist Party's new Politburo Standing Committee at the Great Hall of the People on October 25, 2017 in Beijing, China. China's ruling Communist Party today revealed the new Politburo Standing Committee after its 19th congress. (Photo by Lintao Zhang/Getty Images)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh cách đây vài tuần. (Lintao Zhang / Getty Images)

Các mối quan hệ vì thế đang có được một “trạng thái rõ ràng hơn” bất chấp sự phản đối của “các phương tiện truyền thông phương Tây và các nhóm tôn giáo cực đoan nhất định chống lại các mối quan hệ Trung-Vatican đã được tăng cường”.

Bài báo này đã xuất hiện sau khi một nguồn tin cao cấp không rõ danh tính của Vatican phát biểu với Reuters rằng Tòa Thánh và Trung Quốc hiện đang tiến tới việc ký một thỏa thuận về việc bổ nhiệm các Giám mục.

Người Công giáo trong nước hiện đang chia rẽ giữa những người thuộc Giáo hội ‘hầm trú’, những người trung thành với Rôma, và những người thuộc Hiệp hội Công giáo yêu nước được chính phủ hậu thuẫn, vốn bổ nhiệm các Giám mục mà không có sự chấp thuận của Vatican.

Thỏa thuận này chắc chắn sẽ liên quan đến việc Rome dỡ bỏ vạ tuyệt thông đối với một số Giám mục do chính phủ chỉ định để đổi lấy việc có được tiếng nói trong các cuộc bổ nhiệm Giám mục trong tương lai tại nước này.

Đức Hồng y Joseph Zen, nguyên Giám mục Hồng Kông, đã cáo buộc Vatican vì đã “bán rẻ” những người Công giáo trung thành sau khi nổi lên việc một phái đoàn của Tòa Thánh đã yêu cầu hai vị Giám mục “hầm trú” phải từ nhiệm để ủng hộ các vị Giám chức đã bị vạ tuyệt thông được cộng sản hậu thuẫn.

Bài xã luận của tờ Global Times là dấu hiệu trước hết từ Bắc Kinh cho thấy một thỏa thuận chắc chắn đang gần kề. “Chúng tôi tin rằng các nhà ngoại giao Bắc Kinh có thể sắp xếp ổn thỏa các cuộc đàm phán này, có tính đến lợi ích quốc gia và niềm tin tôn giáo của người Công giáo”, bài báo nhấn mạnh.

Bài báo cũng gợi ý rằng Vatican có thể sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan như là một phần của thỏa thuận. Hòn đảo này là lãnh thổ còn lại cuối cùng dưới sự quản trị của Cộng hòa Trung Hoa, vốn đã bị Cộng sản Trung Quốc trục xuất khỏi đại lục vào năm năm 1950.

“ĐTC Phanxicô có một hình ảnh tích cực với công chúng Trung Quốc”, bài xã luận kết luận. “Người ta mong đợi Ngài sẽ thúc đẩy mối quan hệ Trung Quốc-Vatican và đồng thời giải quyết những vấn đề liên quan với sự khôn ngoan thận trọng của mình”

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới