Báo cáo mới cho thấy 3.677 trường hợp lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo Đức

Thứ Năm, 13-09-2018 | 19:07:27

Hội đồng Giám mục Đức không đưa ra bất kì bình luận nào vào lúc này nhưng cho biết rằng họ sẽ đưa ra phản hồi về vấn đề này. Các Giám mục muốn đưa ra báo cáo vào ngày 25 tháng 9, cả hai tờ báo đều đưa tin.

BERLIN, Đức – Một báo cáo về tình trạng lạm dụng tình dục bên trong Giáo hội Công giáo Đức trình bày chi tiết về 3.677 vụ lạm dụng bởi các giáo sĩ trong khoảng thời gian giữa năm 1946 và 2014, hai phương tiện truyền thông hàng đầu của Đức cho biết hôm thứ Tư.

Hai tờ Spiegel Online và Die Zeit cho biết báo cáo mà họ nhận được – được ủy nhiệm bởi Hội đồng Giám mục Đức và được nghiên cứu bởi ba trường đại học – kết luận rằng hơn một nửa số nạn nhân đều 13 tuổi trở xuống và phần lớn đều là các bé trai.

Cứ mỗi 6 trường hợp đều có sự liên quan đến việc bị hãm hiếp và ít nhất 1.670 giáo sĩ đều có liên quan, cả hai tờ tuần báo cáo. 969 nạn nhân bị lạm dụng đều là các chú giúp giúp lễ, Die Zeit viết.

Báo cáo cũng cho biết số nạn nhân trên thực tế có thể cao hơn nhiều, theo nghiên cứu của các chuyên gia đến từ các trường Đại học Giessen, Heidelberg và Mannheim.

Hội đồng Giám mục Đức không đưa ra bất kì bình luận nào vào lúc này nhưng cho biết rằng họ sẽ đưa ra phản hồi về vấn đề này. Các Giám mục muốn đưa ra báo cáo vào ngày 25 tháng 9, cả hai tờ báo đều đưa tin.

Tờ Die Zeit cũng cho hay rằng các nhà nghiên cứu không được phép xem xét các hồ sơ gốc của Giáo hội nhưng phải cung cấp bảng câu hỏi thăm dò ý kiến cho các Giáo phận, mà sau đó đã cung cấp thông tin.

Trong phần kết luận của mình, các nhà nghiên cứu đã viết rằng có một số bằng chứng cho thấy một số hồ sơ đã bị thao túng hoặc phá hủy, nhiều trường hợp không được đưa ra ánh sáng công lý, và đôi khi các nghi phạm lạm dụng tình dục – chủ yếu là các linh mục – đơn giản chỉ bị thuyên chuyển đến các Giáo phận khác mà giáo dân không được thông báo về quá khứ của họ.

Giáo hội Công giáo đã phải vật lộn với vấn nạn giáo sĩ lạm dụng tình dục trong một khoảng thời gian dài.

Vào năm 2010, Giáo hội Công giáo Đức đã bị đảo lộn bởi một vụ bê bối lạm dụng tình dục do người đứng đầu một trường học dòng Tên ở Berlin, người đã công khai về việc lạm dụng tình dục đối với các học sinh trung học trong nhiều thập niên. Sau đó, toàn bộ làn sóng của các nạn nhân bị các thành viên Giáo hội Công giáo lạm dụng tình dục đã lên tiếng mạnh mẽ trên khắp đất nước, với việc vụ bê bối đã sớm lan rộng ra ngoài nước Đức và làm chấn động Giáo hội Công giáo trên toàn cầu.

Một cuộc điều tra tại Hoa Kỳ vào tháng trước, đã nhận thấy rằng hơn 1000 trẻ em đã bị lạm dụng tình dục tràn lan bởi khoảng 300 linh mục Công Giáo ở Pennsylvania.

Đầu tuần này, Vatican cho biết họ đang chuẩn bị những “giải trình cần thiết” về những cáo buộc rằng các quan chức hàng đầu của Vatican trong đó có cả ĐTC Phanxicô đã che giấu hành vi sai trái liên quan đến việc lạm dụng tình dục của một cựu Hồng y người Mỹ hiện đã bị cách chức.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới