Ban Mục vụ Giới trẻ tại Nam Phi đang háo hức chờ đợi 'Christus vivit'

Thứ Ba, 02-04-2019 | 19:01:44

Háo hức chờ đợi việc công bố Tông Huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô được dành riêng cho giới trẻ và Giáo hội, chúng ta cùng làm nổi bật những thách thức của Ban Mục vụ Giới trẻ Công giáo.

“Christus vivit – Chúa Kitô sống” là tiêu đề Tông Huấn của ĐTC Phanxicô dành riêng cho giới trẻ.

Tài liệu này, sẽ được phát hành hôm nay, thứ Ba, ngày 2 tháng 4, trong một cuộc họp báo tại Văn phòng Báo chí Tòa thánh, diễn tả những thành quả của Thượng Hội đồng Giám mục được tổ chức vào hồi Tháng Mười về chủ đề “Giới trẻ, Đức tin và việc Phân định Ơn gọi”.

ĐTC Phanxicô đã giải thích rằng có 3 phần trong tài liệu, mà trong đó phản ánh 3 giai đoạn của tiến trình Thượng Hội đồng Giám mục. Đó chính là “Lắng nghe”, “Phân định” và “Quyết định”.

Những người liên quan đến công tác mục vụ giới trẻ trên toàn thế giới đang chờ đợi tài liệu với sự kỳ vọng cao.

Cũng giống như Sean Lategan tại Nam Phi, người có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác mục vụ giới trẻ Công giáo. Sean Lategan đã chia sẻ với Linda Bordoni rằng điều quan trọng là khi tham gia cùng với những người trẻ tuổi và khuyến khích họ tham gia vào đời sống của Giáo hội, nhằm tạo điều kiện và tạo ra một cuộc gặp gỡ.

Theo kinh nghiệm cá nhân của mình, Lategan chia sẻ rằng điều hoạt động hiệu quả nhất trong việc thu hút và gắn kết với những người trẻ tuổi trong công tác mục vụ giới trẻ của đó chính là tận dụng khai thác kinh nghiệm cá nhân quan trọng, mà theo anh, phải được “tạo điều kiện thuận lợi”.

“Khi những người trẻ tuổi có một số kinh nghiệm tôn giáo, ‘một khoảnh khắc với Thiên Chúa’, hay một cuộc gặp gỡ trong bối cảnh của Giáo hội, đó là điều chắc chắn khiến họ gắn liền với Giáo hội”, Lategan nói.

Vì vậy, câu hỏi tiếp theo, Lategan chia sẻ thêm, đó chính là “Làm thế nào để chúng ta tạo điều kiện cho cuộc gặp gỡ đó? Hay làm thế nào để chúng ta tạo cơ hội cho cuộc gặp gỡ đó?”.

Việc thu hút giới trẻ và nuôi dưỡng sự gặp gỡ

Lategan nói rằng có hai khía cạnh chính cần tập trung khi tiếp cận với những người trẻ tuổi:

Thứ nhất: “Sự cần thiết cần phải thu hút những người trẻ tuổi đến với Giáo hội để cuộc gặp gỡ diễn ra”;

Thứ hai: “Sự cần thiết cần phải có một hình thức của việc ‘cởi mở tâm hồn’, vì vậy chúng ta cần tạo ra một không gian nơi mà những người trẻ cởi mở, họ cảm thấy an toàn, họ cảm thấy như họ thuộc về nơi đó và họ trở nên dễ tiếp nhận hơn trong một khoảnh khắc như vậy”.

Có nhiều cách thức khác nhau, Lategan giải thích về việc thực hiện điều đó, và đồng thời chỉ ra rằng sự cuốn hút và cảm giác của sự thuộc về có thể xuất phát từ nhiều thứ khác nhau.

Tuy nhiên, Lategan cho biết rằng việc những người trẻ tuổi tham gia vào thực tế công nghệ hiện tại là vô cùng hữu ích trong việc tạo ra một cảm giác thân thuộc; “một cảm giác vè tình yêu thương”.

Cụ thể, Lategan nói, âm nhạc, phương tiện truyền thông và các đoạn video có thể hết sức hữu ích.

‘Tôi là ai? Tôi thuộc về đâu?’

Lategan cho biết rằng, “một trong những câu hỏi lớn nhất, nếu không phải là câu hỏi mà các bạn trẻ đang tự đặt ra cho mình, đó là: ‘Tôi là ai? Và tôi thuộc về đâu?’”.

Đó chính là một cuộc tìm kiếm bản sắc, Lategan nói, và âm nhạc nói riêng phải mất một chặng đường dài trong việc tạo ra một bản sắc nhất định.

“Đây không phải là bởi vì họ có ngân sách lớn nhất; đơn giản chỉ là vì nó được gắn vào âm nhạc là một ý nghĩa của bản sắc: thể loại nhạc bạn nghe nói lên rất nhiều về con người bạn và cách bạn xác định chính mình”, Lategan nói.

Do đó, trong Giáo hội và trong các nhóm thanh thiếu thiếu niên, Lategan cho biết anh nhận thấy quả là vô cùng hữu ích khi sử dụng âm nhạc như một công cụ “để tạo ra một nền văn hóa phụ, hoặc tham gia vào một nền văn hóa phụ vốn đã tồn tại và giúp cho các thanh thiếu niên tạo ra cảm thức về bản sắc của mình”.

Điều đó, Lategan giải thích, phải mất một chặng đường dài để tạo ra cảm giác thuộc về và cộng đồng khiến họ cảm thấy rằng Giáo hội là một “không gian gia đình”.

Tông Huấn “Christus vivit” và ngân quỹ

Liên quan đến những kỳ vọng của mình đối với Tông Huấn được dành riêng cho giới trẻ, Lategan cho biết anh hy vọng nó sẽ truyền cảm hứng nhiều hơn cho công tác mục vụ giới trẻ từ các nhà lãnh đạo của Giáo hội ở Nam Phi, “không chỉ liên quan đến việc tạo không gian cho những người trẻ tuổi tham gia vào lĩnh vực mục vụ giới trẻ, mà còn thu hút ngân quỹ!”.

Lategan hy vọng sẽ thấy nhiều nguồn lực và tài chính hơn được đầu tư vào việc đào tạo, trang bị và sử dụng những người làm công tác mục vụ giới trẻ hiệu quả tại các Giáo xứ trong cả nước.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook