Bài phát biểu năm 2015 của ĐTC Phanxicô tại Quốc hội Hoa Kỳ hiện vẫn còn là một thách thức

Thứ Hai, 25-09-2017 | 23:06:57

Cách đây hai năm cũng vào Chúa nhật này (ngày 24 tháng 9), ĐTC Phanxicô đã làm nên lịch sử bằng cách đưa ra bài phát biểu đầu tiên của một vị Giáo Hoàng có tầm ảnh hưởng với Quốc hội Hoa Kỳ.

AFP4555400_ArticoloTrong bài diễn văn trên phạm vi rộng của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề cập đến nhiều vấn đề khác nhau, từ sự cần thiết đối với các chính trị gia để phục vụ lợi ích chung và tầm quan trọng của việc hợp tác và liên đới, cho đến những nguy cơ của trào lưu chính thống, cuộc khủng hoảng người tị nạn, việc bãi bỏ án tử hình, sự cần thiết đối với các hành động dũng cảm để ngăn ngừa sự xuống cấp về môi trường, tệ nạn buôn bán vũ khí, và các mối đe dọa đối với gia đình ngay từ bên trong cũng như bên ngoài.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã tập trung đặc biệt vào bốn nhân vật vĩ đại trong lịch sử Hoa Kỳ: Abraham Lincoln, Martin Luther King, Dorothy Day và Thomas Merton, đồng thời cho biết rằng mỗi người trong số họ đã giúp đỡ xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho người dân Hoa Kỳ.

Phóng viên kì cựu của Vatican, bà Cindy Wooden, người đã theo dõi sự kiện lịch sử đại diện cho Catholic News Service, phát biểu với Vatican Radio rằng, hai năm sau đó, bài phát biểu của ĐTC Phanxicô hiện vẫn còn là một thách thức đối với các nhà lập pháp cũng như các công dân tại Hoa Kỳ.

“Tôi không muốn nói rằng những điểm đã được ĐTC Phanxicô nêu ra hoàn toàn được chấp nhận và hành động”, bà Wooden nói, “nhưng tôi nghĩ rằng đây chính là một thách thức hiện nay – thậm chí còn nhiều hơn thế nữa – so với hai năm trước đây”.

Bà Wooden cũng cho biết rằng bài diễn văn của ĐTC Phanxicô tiếp tục có ý nghĩa quan trọng trong bầu khí hiện đại của cuộc đàm luận tại Hoa Kỳ.

“Đó chính là một lời nhắc nhở quan trọng đối với ơn gọi của các chính trị gia”, bà Wooden cho biết. “Đức Thánh Cha Phanxicô đã sử dụng trong bài phát biểu này, cùng một loại ngôn ngữ về ơn gọi mà Ngài sử dụng cho hàng giáo sĩ hay đời sống tu trì: chính trị được xem như một lời mời gọi để phục vụ – và tôi nghĩ rằng, nếu các chính trị gia chú ý nhiều hơn đối với điều này hiện nay, có lẽ chúng ta sẽ ở trong một hoàn cảnh tốt hơn”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới