Ba Lan kỷ niệm 5 năm Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II được tuyên Thánh

Chúa Nhật, 28-04-2019 | 22:18:51

Vào ngày 27 tháng Tư, chúng ta hân hoan mừng kỷ niệm 5 năm Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II được tuyên Thánh, trùng với Chúa nhật Kính Lòng Thương Xót. Vào ngày này, Đức Hồng Y Stanislaw Dziwisz, thư ký lâu năm của Thánh Gioan Phaolô II, cũng mừng sinh nhật lần thứ 80 của mình. Nhân dịp này, Đức Hồng Y Dziwisz cũng đã nhắc lại những hồi ức liên quan đến Đức Giáo Hoàng Wojtyla.

Tại Đại Chủng viện tại Krakow, Linh mục Karol Wojtyla là một trong những Cha giáo của chủng sinh Dziwisz. “Điều gì khiến chúng tôi ấn tượng về Ngài ư? Thái độ của Cha giáo đối với các chủng sinh quả thực hết sức đơn sơ và thân thiện. Trong suốt giờ giải lao, Ngài luôn đến nhà nguyện và cầu nguyện ở đó. Chúng tôi nhìn thấy Ngài từ xa và không muốn làm phiền Ngài. Sau giờ giải lao, Ngài quay lại, và chúng tôi có cảm tưởng rằng Ngài đang nói chuyện với ai đó. Ngài tâm sự với Chúa. Kế đến, chúng tôi nhận thấy rằng Ngài là một con người luôn chìm ngập trong Thiên Chúa”, ĐHY Dziwisz nhớ lại.

Năm 1966, Cha Dziwisz trở thành một Linh mục Tuyên úy và thư ký của Đức Cha Wojtyła, Tổng Giám mục Địa phận Krakow. ĐHY Dziwisz nhớ lại tình huống khi Đức Tổng Giám mục Wojtyła cho mời Ngài đến vào một buổi tối để phỏng vấn. “Ngài nói: Con sẽ tham gia cùng với Cha; con sẽ tiếp tục việc học và trợ giúp cho Cha. Tôi mới hỏi, ‘Khi nào con sẽ bắt đầu công việc?’. Ngài đáp: ‘Bắt đầu từ hôm nay’. Tôi thưa: ‘Ngày mai con sẽ đến’ – Ngày mai, nó sẽ kéo dài trong suốt 39 năm”, ĐHY Dziwisz chia sẻ.

ĐHY Dziwisz giữ vai trò là thư ký của Đức Tổng Giám mục Wojtyła và sau đó trở thành Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong gần 40 năm. “Họ thường gọi tôi là một người bằng hữu của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Tôi không bao giờ có thể sử dụng từ đó (..)Tôi đã cố gắng phục vụ Ngài như một người con bởi vì Ngài thực sự như là một người cha đối với chúng tôi. Ngài đã tạo nên một gia đình mà tất cả mọi người đều cảm thấy tốt đẹp và yêu mến Ngài như một người cha”, ĐHY Dziwisz nhấn mạnh.

Việc tuyên Thánh cho Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã diễn ra vào năm 2014, cùng với việc tuyên thánh cho Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII. Thánh lễ trọng thể tuyên Thánh cho cả hai vị Giáo Hoàng tại Quảng trường Thánh Phêrô, do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ tế và đồng tế với ngài có gần 150 Hồng y và 700 giám mục từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có Đức Nguyên Giáo Hoàng Benedict XVI. Sự kiện đã quy tụ 800.000 tín hữu đến với nhau tại Vatican.

Minh Tuệ (theo Zenit)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook