ARGENTINA – Diễn đàn Liên tôn G20: Những đóng góp của tôn giáo cho một tương lai xứng hợp với phẩm giá con người

Thứ Năm, 27-09-2018 | 22:09:52

Buenos Aires (Agenzia Fides) – Diễn đàn Liên tôn G20 năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 28 tháng 9 năm 2018 tại Buenos Aires, Argentina và chủ đề của Diễn đàn năm nay đó chính là: “Xây dựng sự đồng thuận vì sự  phát triển công bằng và bền vững: Những đóng góp của tôn giáo cho một tương lai xứng hợp với phẩm giá con người”. Diễn đàn được tổ chức bởi Hiệp hội các Diễn đàn Liên tôn G20, Hội đồng Tự do Tôn giáo Argentina (Calir) và Dự án “Luân lý học và Kinh tế Mỹ Latinh” (Creas-Pidesone).

G20 là một diễn đàn vốn quy tụ các nhà lãnh đạo, các bộ trưởng tài chính và các thống đốc ngân hàng trung ương, được thành lập vào năm 1999, sau hàng loạt các cuộc khủng hoảng tài chính, có tính đến các nền kinh tế mới đang phát triển. Diễn đàn Liên tôn G20 đã bước sang năm thứ năm, diễn đàn đầu tiên được tổ chức vào năm 2014 tại Úc và mục đích của nó đó chính là nhằm triển khai những đề xuất về các vấn đề ưu tiên vốn thu hút sự hiểu biết sâu sắc và kinh nghiệm liên tôn. Sự chú ý đặc biệt được dành cho những cách thức mà các cộng đồng tôn giáo có thể đóng góp cho những ưu tiên của quốc gia chủ nhà.

Diễn đàn Liên tôn được khai mạc tại Cancillería, Argentina và sẽ bế mạc tại Thư viện Quốc gia. Diễn đàn sẽ bao gồm những báo cáo, hội nghị bàn tròn và công việc nhóm được tổ chức đồng thời tại trụ sở của Hội đồng Giám mục Argentina (CEA) và tại khách sạn Sheraton ở Retiro.

Hơn 100 tham dự viên dự kiến tham dự, bao gồm: Rowan Williams (chủ tịch Christian AID, nguyên Giám mục và thần học gia Anh giáo), Đức Hồng y Pedro Barreto (Phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Peru và phó chủ tịch Repam), Katherine Marshall (Đại học Georgetown, Washington) ), Cole Durham (đồng sáng lập và giáo sư Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Luật và Tôn giáo – ICLRS – Đại học Brigham Young, BYU), Linh mục Augusto Zampini (Thần học gia, thuộc Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện của Vatican), Chris Ferguson (chủ tịch Hiệp hội ‘World Communion of Reformed Churches’ – Giáo hội Cải cách thế giới, CMIR), Gabriela Michetti (phó Tổng thống Argentina), Claudio Epelman (Hội nghị Do Thái Mỹ Latinh, CJL), Đức TGM Emmanuel (Adamakis) thuộc Giáo hội Chính thống Hy Lạp của Pháp, Rabbi David Saperstein (cựu đại sứ của Ủy ban Tự do Tôn giáo của Chính phủ Hoa Kỳ).

Trong phiên khai mạc, ngoài bài phát biểu chào mừng của ban tổ chức, cũng sẽ có các thông điệp video thay mặt cho ĐTC Phanxicô, của Đức Thượng Phụ Đoàn Đại Kết Constantinople, Thượng Phụ Bartholomew I, và Tổng Thư Ký Liên Minh Báp-tít Thế Giới, Elijah Brown.

Argentina tiếp tục sống trong tình trạng căng thẳng của người dân: các cuộc biểu tình tiếp tục trên các đường phố, trong khi Tổng thống Macri hiện đang tìm kiếm sự hỗ trợ quốc tế. Ngoài các cuộc biểu tình và phong tỏa xảy ra trong những ngày này ở thủ đô Argentina, một cuộc đình công tập thể đã được tổ chức hôm 25/9 bởi các tổ chức công đoàn chống lại các chính sách điều chỉnh của chính phủ. Trong khi đó, Tổng thống Mauricio Macri hiện đang tham gia Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York, nơi mà ông đang cố gắng lấy lại niềm tin vào nền kinh tế Argentina và đồng thời thực hiện một thỏa thuận mới với Quỹ tiền tệ quốc tế. Kể từ đầu năm, đồng peso của Argentina đã tiếp tục lao dốc và mất giá hơn 52%, điều này đã tạo ra tình trạng gia tăng lạm phát cũng như sự bất mãn phổ biến trong dân chúng.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook