ARGENTINA - Chuẩn bị cho việc phong Chân Phước cho Đức Cha Angelelli

Thứ Bảy, 16-02-2019 | 23:28:42

La Rioja (Agenzia Fides) – Tỉnh phía Bắc của Argentina, La Rioja đang chuẩn bị cho việc tôn phong Chân Phước cho Đức Giám mục Enrique Angelelli, các Linh mục Carlos Murias và Gabriel Longueville và giáo dân Wenceslao Pedernera, các vị anh hùng tử đạo bị giết hại trong thời kỳ độc tài (1976-1983) cuối cùng của Argentina. “Đó chính là một sự kiện vượt ra ngoài lãnh thổ của chúng ta, nó có một chiều kích quốc gia và Mỹ Latinh vô cùng quan trọng, đó chính là một ân sủng cho toàn Giáo hội”, Đức Giám mục Địa phận La Rioja, Đức Cha Dante Gustavo Braida, quả quyết. Thánh lễ tôn phong Chân Phước sẽ được cử hành tại thủ phủ của tỉnh vào ngày 27 tháng 4, được chủ sự bởi Đặc phái viên của ĐTC Phanxicô, Đức Hồng y Giovanni Angelo Becciu, Tổng Trưởng Bộ Tuyên Thánh.

Ngày hôm sau, một loạt các Thánh lễ tạ ơn sẽ được cử hành tại Rome, với sự hiện diện của các giám mục đến từ Argentina.

“Cuộc đời và sự tử đạo của những người môn đệ này của Chúa Giêsu chính là ‘niềm vui lớn lao cho tất cả mọi người’”, trích bức thư từ giáo phận gửi đến Agenzia Fides.

Đức Cha Angelelli, thành viên của một nhóm bao gồm các Giám mục đã tố cáo các hành vi vi phạm nhân quyền đã gây ra trong thời kỳ độc tài, qua đời vào ngày 4 tháng 8 năm 1976 sau khi chiếc xe mà Ngài đang lái bị lật trên một cao tốc ở La Rioja. Vào thời điểm qua đời, Đức Cha Angelelli 53 tuổi, đang soạn thảo một báo cáo liên quan đến cuộc điều tra về vụ giết hại các Linh mục Carlos Murias và Gabriel Longueville gây ra bởi quân đội. Chế độ quân sự đã cố gắng làm cho mọi người tin rằng cái chết của Đức Giám mục Angelelli được cho là do những thương tích gây ra trong vụ tai nạn xe hơi gần thành phố Punta de los Llanos, nhưng sau đó công lý đã cho thấy rằng vụ tai nạn là do một chiếc xe khác gây ra và Đức Cha Angelelli đã chết do một cú đánh nhằm vào cổ của Ngài.

Hai Linh mục Murias và Longueville đã bị bắt cóc, bị tra tấn và bị bắn chết vào ngày 18 tháng 7 năm 1976 tại Chemical, trong khi giáo dân Pedernera bị sát hại ở quận Chilecito, cũng tại Rioja một tuần sau đó.

“Đức Cha Angelelli yêu mến đức tin của người nghèo. Ngài là một vị Mục tử chăm sóc những người rốt hết và mang đến cho họ niềm an ủi của Thiên Chúa”, các giám mục Argentina viết. “Cái chết của Đức Cha Angelelli và cách Ngài chết chính là việc chu toàn một cách rõ ràng một đời sống gắn kết với đức tin của Ngài cũng như sứ mạng của vị Mục tử, người hiến mạng sống vì đàn chiên của mình. Do đó, Đức Cha Angelelli đã đóng ấn bằng máu của sự cam kết của mình cho hòa bình, công lý và phẩm giá toàn diện của con người, cho lòng yêu mến Chúa Kitô và cho người nghèo, trong sự gắn kết trọn vẹn với Tin Mừng”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới