Ánh sáng Tin Mừng giúp tái xây dựng một châu Phi hòa giải

Thứ Bảy, 06-04-2019 | 21:30:29

“Là cái nôi của nhân loại, ngày nay lục địa của chúng ta cần phải rút ra những bài học cần thiết từ lịch sử đau thương của nó, nó cần phải nỗ lực kiên quyết để chữa lành những vết thương và đồng thời vượt qua những chấn thương. Chúng ta cần phải nỗ lực một cách dứt khoát khuyến khích quá trình chuyển đổi của nó từ một châu Phi bị xé nát và vùi dập của quá khứ để trở thành một châu Phi hòa giải của ngày mai”, Linh mục Donald Zagore nhấn mạnh.

“Có quá nhiều sự đổ máu, có quá nhiều những  cái chết trên các ngả đường phố của chúng ta, có quá nhiều nước mắt và tiếng khóc tràn ngập trên các dòng sông của chúng ta, có rất nhiều những kịch tính nơi trung tâm lịch sử của lục địa châu Phi”: trên đây là lời bình luận của Linh mục Donald Zagore, nhà thần học của Hiệp hội các Nhà truyền giáo châu Phi, đã chia sẻ với Agenzia Fides nói về những tình huống và sự kiện ngày càng trở nên kịch tính ảnh hưởng đến lục địa đen vĩ đại. “Châu Phi nổi tiếng là một nghĩa trang ngoài trời rộng lớn. Sau vụ tai nạn máy bay gần đây của hãng hàng không Etopian, với 157 người chết, ba quốc gia ở miền nam châu Phi, Mozambique, Zimbabwe và Malawi, đã bị trận siêu bão Idai tấn công khiến hàng nghìn người thiệt mạng. Tại Mali, trong năm 2018, Liên Hợp Quốc đã báo cáo về việc 500 thường dân thiệt mạng và tại ngôi làng Ogossagou, khoảng 160 người đã bị tàn sát. Đây chỉ là một vài trong số rất nhiều những bi kịch xảy ra – nhà truyền giáo tiếp tục – được thêm vào các vụ thảm sát xảy ra tại Beni, phía bắc Kivu ở Congo Kinshasa, mà gần như có thể được coi như là một cuộc diệt chủng, các vụ tàn sát ở Nigeria, Cameroon … Đó chính là những tình huống và con số đáng sợ và gây bàng hoàng”.

“Khi nào châu Phi sẽ chấm dứt việc than khóc đối với những cái chết để thực sự nỗ lực làm việc nhằm xây dựng lại đất nước?”, Linh mục Donald Zagore nói.

“Cái nôi của nhân loại, ngày nay lục địa của chúng ta cần phải rút ra những bài học cần thiết từ lịch sử đau thương của nó, nó cần phải nỗ lực kiên quyết để chữa lành những vết thương và đồng thời vượt qua những chấn thương. Chúng ta cần phải nỗ lực một cách dứt khoát khuyến khích quá trình chuyển đổi của nó từ một châu Phi bị xé nát và vùi dập của quá khứ để trở thành một châu Phi hòa giải của ngày mai”, Linh mục Donald Zagore nhấn mạnh.

“Những thách thức ở Châu Phi quả là vô cùng to lớn”, nhà truyền giáo nhấn mạnh. “Chúng ta cần phải nỗ lực xây dựng, tôn trọng các quyền tự do và con người, tôn trọng tình trạng pháp luật và công lý vốn từ chối một cách vô điều kiện ngôn ngữ bạo lực và như một phương tiện thể hiện và quản trị. Ngày nay, châu Phi cần phải tái phát minh một trạng thái tâm lý. Một cuộc cách mạng lương tâm thực sự là điều vô cùng cần thiết thông qua ánh sáng Tin Mừng được nuôi dưỡng bởi các giá trị của tình yêu, bác ái và hòa bình”.

Minh Tuệ (theo Fides)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook