Án tử hình có chiều hướng suy giảm tại Hoa Kỳ vào năm 2016

Thứ Sáu, 06-01-2017 | 19:34:23

Năm 2016 đánh dấu một sự suy giảm đáng kể về số  lượng các vụ hành quyết cũng như bản án tử hình tại Hoa Kỳ, một báo cáo mới nhất cho biết.

an-tu%cc%9b%cc%89-hinh

Năm ngoái có 20 vụ thi hành án tử hình tại Hoa Kỳ – mức thấp nhất trong 25 năm qua. Đỉnh điểm là vào năm 1999, khi 98 phạm nhân bị xử tử.

30 bản án tử hình đã được áp dụng vào năm 2016 – mức thấp nhất kể từ khi án tử hình được tái phục hồi vào năm 1973. Năm 1996, án tử hình lên đến đỉnh điểm với 315 vụ.

“Hoa Kỳ đang ở giữa một sự thay đổi lớn về xu thế chung liên quan đến án tử hình. Trong khi có thể có những sự thích hợp và những khởi đầu cũng như những bước thụt lùi, xu hướng lâu dài vẫn rõ ràng”, Robert Dunham – Giám đốc điều hành Trung tâm Thông tin về Án tử hình, cho biết hôm 16/12 vừa qua.

“Cho dù đó là những lo lắng về sự vô tội, phí tổn, việc phân biệt đối xử, sự có lợi cho cuộc sống mà không trả tự do như một giải pháp an toàn, hoặc việc các quốc gia đang cố gắng thi hành án tử hình một cách đáng ngờ, cứ mỗi năm, công chúng lại càng ngày càng trở nên khó chịu với án tử hình”, ông Dunham cho biết.

Georgia đã có 9 bản án thi hành án tử hình, Texas có 7 vụ, Alabama có 2 vụ, và 1 vụ tại Missouri và Florida, theo báo cáo từ Trung tâm Thông tin về Án tử hình cho biết.

Báo cáo cáo buộc rằng những phạm nhân bị thi hành án tử hình vào năm 2016 chủ yếu là những bị cáo với những vấn đề sức khỏe về tâm thần, những người không có tư cách pháp lý đầy đủ, hoặc không có quyền phúc thẩm.

60% trong tổng số 20 phạm nhân bị thi hành án tử hình vào năm ngoái cho thấy “bằng chứng đáng kể” về bệnh tâm thần, tổn thương não hoặc chức năng trí tuệ kém.

Tính phổ biến của án tử hình cũng đạt mức thấp.

Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy 49% người dân Hoa Kỳ ủng hộ bản án tử hình đối với những tay bị kết án giết người, một sự sụt giảm rõ rệt mỗi năm – tức 7% – và giảm so với đỉnh điểm của 80 % vào năm 1995. Khoảng 42 người dân Hoa Kỳ cho biết họ phản đối bản án này, theo một cuộc thăm dò năm 2016.

Theo Trung tâm Thông tin về Án tử hình, các yếu tố góp phần vào sự suy giảm việc thi hành án tử hình bao gồm các biện pháp ngành của công nghiệp dược phẩm nhằm ngăn chặn các quốc gia sử dụng dược phẩm của họ trong các vụ hành quyết cũng như các quy định của Liên minh châu Âu nhằm ngăn chặn xuất khẩu các loại ma túy. Một lệnh của tòa án cũng chỉ đạo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm nhằm ngăn chặn việc nhập khẩu trái phép bằng việc bắt giữ ma túy.

Minh Tuệ chuyển ngữ

 

Tags:

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook