Ấn Độ: Các Kitô hữu biểu tình hòa bình giữa bối cảnh của làn sóng gia tăng những vụ tấn công bởi những kẻ cực đoan Ấn giáo

Thứ Tư, 06-06-2018 | 18:28:43

 
Các Kitô hữu đã biểu tình sau hàng loạt những vụ xúc phạm thần thánh tại các nhà thờ và việc giết hại một linh mục
 
Một nhân vật cấp cao trong Giáo hội ở Ấn Độ đã ca ngợi các Kitô hữu vì đã từ chối tham gia bạo lực khi biểu tình phản đối một làn sóng ngày càng gia tăng của những vụ tấn công bởi những kẻ cực đoan tôn giáo ủng hộ đảng cầm quyền theo quốc quyền chủ nghĩa.
 
Đức Giám mục Thomas Paulsamy Đại phận Dindigul, bang Tamil Nadu, miền nam Ấn Độ, đã phát biểu với Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ, một tổ chức từ thiện Công giáo, rằng các nhà chức trách nhà nước đã đứng về phía những kẻ tấn công người Hindu hơn là những người thuộc các nhóm thiểu số tôn giáo bị ngược đãi.
 
Chỉ riêng ở Tamil Nadu, đã có hơn 15 vụ tấn công bạo lực chống lại các Kitô hữu trong năm nay.
 
Khoảng 20.000 Kitô hữu từ ít nhất 16 thị trấn trong khu vực đã đổ ra các ngả đường phố để biểu tình chống lại sự công kích kéo dài nhằm vào các tín hữu.
 
Đức Giám mục Paulsamy đã mô tả các nhà vận động Kitô giáo là “luôn luôn hòa bình, không bao giờ bạo lực”.
 
Cơ quan giám sát việc bách hại Kitô giáo đã cáo buộc cảnh sát không chỉ đối với việc thất bại trong việc bảo vệ các nhóm thiểu số tôn giáo bị tấn công, mà còn đối với việc bách hại các Kitô hữu là nạn nhân của bạo lực.
 
Bạo lực có động cơ tôn giáo bao gồm việc phá hoại các nhà thờ và giết hại một linh mục đến từ đông nam Ấn Độ mà vụ giết người bằng cách treo cổ xảy ra vào hồi tháng Giêng đã kích động các cuộc biểu tình từ dân số Kitô giáo.
 
Vị linh mục trước đó đã than phiền với cảnh sát về hành vi sách nhiễu gây ra bởi những người theo đạo Hindu cấp cao.
 
Với việc các Kitô hữu phải chịu đựng việc bị bách hại ngày càng gia tăng bởi những kẻ cực đoan, Đức Cha Paulsamy cho biết rằng đảng Bharatiya Janata Party (BJP) của Thủ tướng Narendra Modi đã ủng hộ các nhóm chiến binh người Hindu.
 
Đức Giám mục Paulsamysaid cho biết: “Đảng BJP ủng hộ những người theo trào lưu chính thống… Thủ tướng Modi không muốn hiến pháp được áp dụng, mà đúng hơn là các nguyên tắc và giá trị tôn giáo của Ấn Độ giáo”.
 
Các giám mục của Ấn Độ đang nỗ lực làm việc để bảo vệ các Kitô hữu và các nhóm thiểu số khác thông qua một nhóm làm việc liên tôn.
 
Vị giám trợ nói: “Chúng ta, với tư cách là những người Kitô hữu thực sự nuôi dưỡng những mối quan hệ tốt đẹp với những người Hindu, những người Hồi giáo và các nhóm tôn giáo khác.
 
“Chúng tôi cùng đồng hành với nhau, ăn uống cùng nhau và cùng chung sống với nhau. Nhiều người thậm chí còn bước vào các nhà thờ của chúng tôi”.
 
Trở lại năm 2015, các nhân vật hàng đầu của đảng BJP muốn biến nó trở thành một tội hình sự đối với một cá nhân ở bất kỳ nơi nào trong nước khi cải đạo để đổi sang tôn giáo khác mà không có sự chấp thuận trước của chính phủ, nhưng điều này đã bị ngăn chặn bởi Bộ Pháp luật và Tư pháp, vốn duy trì tự do tôn giáo và tôn trọng hiến pháp Ấn Độ.
 
Nhưng mỗi tiểu bang riêng lẻ được phép ban hành luật tự do tôn giáo của riêng mình, ngăn cấm các hành vi chuyển đổi tôn giáo bằng cách sử dụng vũ lực, sự gian lận hoặc các biện pháp can thiệp khác, vốn có thể dẫn đến việc lãnh mức án tù đến ba năm.
 
Bảy trong số 29 tiểu bang của Ấn Độ có luật chống chuyển đổi tôn giáo, nhưng rất ít vụ bắt giữ đã được thực hiện và không có bất kì phán quyết nào đã được đưa ra.
 
Với một tỷ lệ tương đối cao của các Kitô hữu (12%), bang Tamil Nadu đã hủy bỏ lệnh cấm chuyển đổi tôn giáo, nhưng Đức Giám mục Paulsamy đã bày tỏ lo ngại rằng sự kỳ thị đối với Kitô hữu sẽ tiếp tục gia tăng.
 
Ngài nói: “Chừng nào BJP vẫn còn hoạt động trong chính phủ, nó sẽ khiến cho cuộc sống của các Kitô hữu ở Ấn Độ trở nên hết sức khó khăn”.
 
ACN đang hỗ trợ cộng đồng Kitô giáo nhỏ bé của Ấn Độ với nhiều dự án khác nhau.
 
Các dự án này bao gồm việc cung cấp 50.000 cuốn Kinh Thánh Tân Ước bằng ngôn ngữ địa phương Odiya của Odisha, cung cấp 30 chiếc xe đạp cho các giáo lý viên tại Giáo Phận Rayagada, cũng như việc đào tạo các chủng sinh tại Đại học Redemptoris Mater, Bangalore.
 
Minh Tuệ chuyển ngữ
`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới