Ai Cập tăng cường an ninh trước Lễ Giáng sinh của Giáo hội Coptic

Thứ Hai, 08-01-2018 | 17:53:05

CAIRO, Ai Cập – Hàng chục ngàn binh lính và cảnh sát đã được triển khai trên khắp Ai Cập hôm thứ 7 vừa qua để tăng cường an ninh cho cộng đồng các Kitô hữu thiểu số và các nhà thờ của họ vào đêm Giáng sinh của Giáo hội Chính Thống.

Phần lớn các Kitô hữu Ai Cập là thành viên của Giáo hội Chính thống Coptic, vốn mừng lễ Giáng sinh vào ngày 7 tháng Giêng.

Đức Thượng Phục Coptic Tawadros II sẽ chủ sự Thánh lễ mừng Chúa Giáng sinh vào ngày Thứ Bảy tại ngôi thánh đường hiện vẫn chưa được hoàn thành ở thủ đô hành chính mới của Ai Cập, một dự án trị giá 45 tỷ đô la, nằm phía đông Cairo. Thánh lễ có nghi thức cung hiến ngôi nhà thờ mới và đánh dấu lần đầu tiên trong ký ức Lễ Giáng Sinh không được tổ chức tại Vương Cung Thánh Đường kính Thánh Mác-cô, ngai tòa của Giáo hội Chính Thống tại trung tâm Cairo.

Ngôi Vương Cung Thánh Đường mới, được gọi là Nhà thờ Giáng Sinh, có sức chứa lên đến 9.000 tín đồ và được xem là ngôi Thánh đường lớn nhất tại Trung Đông. Ước tính có khoảng 3.000 tín hữu tham dự Thánh Lễ hôm Thứ Bảy và Tổng thống Abdel-fattah el-Sissi, động lực đằng sau thủ đô mới, cũng dự kiến sẽ tham dự.

“Tôi muốn bày tỏ cách đặc biệt sự gần gũi của tôi với các Kitô hữu Chính Thống Coptic, và tôi cũng muốn gửi lời chào thân ái của tôi tới hiền huynh Tawadros II nhân dịp cung hiến ngôi Vương Cung Thánh Đường Cairo”, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết trong những chia sẻ hôm thứ Bảy với các tín hữu sau khi cử hành Lễ Chúa Hiển Linh tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô. ĐTC Phanxicô đã viếng thăm Ai Cập hồi năm ngoái.

Vấn đề an ninh đã được thắt chặt trên khắp Ai Cập là một biện pháp phòng ngừa các cuộc tấn công có thể xảy ra bởi các chiến binh Hồi giáo, những người đã nhắm mục tiêu cụ thể vào các Kitô hữu kể từ tháng 12 năm 2016 khi tiến hành hàng loạt các vụ đánh bom, làm thiệt mạng khoảng 100 người.

Vào ngày 29 tháng 12, một chiến binh đã nổ súng bên ngoài một nhà thờ ở ngoại ô Cairo, làm thiệt mạng ít nhất chín người. Đầu tháng 12, một nhóm Hồi giáo giận dữ đã tấn công một nhà thờ không có giấy phép ở phía nam Cairo, tiến hành lục soát và cướp bóc ngôi nhà thờ này.

Một chi nhánh địa phương của nhóm Hồi giáo Hồi giáo cực đoan đã nhận trách nhiệm đối với hầu hết các vụ tấn công nhằm vào các  Kitô hữu. Nhóm này đang dẫn đầu một cuộc nổi dậy tập trung ở phía bắc bán đảo Sinai nhưng cũng nhắm mục tiêu vào khu vực đất liền của đất nước.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới