Ai Cập: Các tay súng tấn công các phương tiện chở các Kitô hữu

Thứ Sáu, 26-05-2017 | 23:57:47

Những kẻ tấn công che mặt đã xả súng nhằm vào các phương tiện đang di chuyển đến tu viện Minya, làm thiệt mạng và làm bị thương hàng chục người, trong đó có cả trẻ em.

Theo các quan chức, hôm thứ Sáu 26/5, các tay súng bịt mặt đã tấn công hai chiếc xe buýt và một chiếc xe căm nhông chở người các Kitô hữu Coptic tại Ai Cập, làm thiệt mạng hơn 20 người và làm bị thương hàng chục người khác.

Những kẻ tấn công đã tiến tới trước ba chiếc xe và bắt đầu xả súng nhằm vào các chiếc xe đưa du khách đến tu viện Thánh Samuel ở tỉnh Minya, cách thủ đô Cairo khoảng 220 km về phía Nam, trước khi trốn khỏi hiện trường.

Các quan chức an ninh và y tế Ai Cập phát biểu với hãng thông tấn Associated Press rằng số người chết trong vụ tấn công đã lên đến con số 28 người. Các ca tử vong bao gồm nhiều trẻ em, AP báo cáo.

Vẫn chưa có bất kì lời khẳng định tuyên bố trách nhiệm nào được đưa ra.

Hình ảnh của một chiếc xe buýt tại hiện trường được phát sóng bởi đài truyền hình quốc gia đã cho thấy tất cả các cửa kính đều đã bị vỡ nát.”Bọn chúng đã sử dụng các loại vũ khí tự động,” Essam el-Bedawi, thống đốc Minya, phát biểu với các phương tiện truyền thông nhà nước.

Các lực lượng an ninh đã phát động một cuộc săn lùng những kẻ tấn công, thiết lập hàng chục trạm kiểm soát và tuần tra trên con đường sa mạc.

Sau cuộc tấn công, Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi đã kêu gọi một cuộc họp với các quan chức an ninh.

Nhóm Kitô giáo thiểu số tại Ai Cập, chiếm khoảng 10% dân số đất nước, đã nhiều lần bị các nhóm vũ trang nhắm tới.

Hồi tháng 4 vừa qua, ít nhất 45 người đã thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương trong hai cuộc tấn công bằng bom tự sát riêng biệt nhằm vào các nhà thờ tại các thành phố Tanta và Alexandria trong các buổi cử hành Chúa nhật Lễ Lá.

Các cuộc tấn công đã được tuyên bố bởi Nhà nước Hồi giáo Iraq và nhóm vũ trang Levant (ISIL, còn được biết đến với tên gọi ISIS).

Sau các vụ đánh bom hôm Chúa nhật Lễ Lá, Tổng thống Sisi đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong ba tháng.

Một vụ đánh bom nhằm vào một nhà thờ Coptic lớn nhất Cairo làm thiệt mạng ít nhất 25 người và làm bị thương 49 vào hồi tháng 12 năm 2016, bao gồm nhiều phụ nữ và trẻ em.

Trong một cuộc phỏng vấn với Al Jazeera đến từ Cairo, Timothy Kaldas của Học Viện Tahrir về Chính sách Trung Đông, cho biết có khả năng cuộc tấn công hôm thứ Sáu 26/5 được thực hiện bởi tổ chức ISIL.

Ông Kaldas lưu ý rằng vào hồi tháng hai ISIL đã tuyên bố một chiến dịch chống lại các tín hữu Kitô giáo tại Ai Cập.

“Có thể đây là một phần trong chiến dịch đó”, ông Kaldas cho biết, đồng thời cũng cho biết thêm rằng ISIL có rất nhiều chủ nghĩa bè phái trong hệ tư tưởng của họ, và đã nhắm mục tiêu vào những cộng đồng đức tin”.

Ông Kaldas cũng cho biết ISIL cũng “đang cố gắng làm suy yếu lòng tin của chính phủ” tại Ai Cập.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới