AFGHANISTAN – Việc xây dựng hòa bình bắt đầu trở lại với những người trẻ tuổi, thông qua phương tiện truyền thông xã hội

Thứ Tư, 12-09-2018 | 17:38:59

Đại diện của phong trào hòa bình Helmand đã gặp gỡ Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, các nhà ngoại giao Mỹ và Pakistan, cũng như Taliban trong những tháng gần đây. Những người này đã cáo buộc họ là những kẻ âm mưu phục vụ lợi ích nước ngoài.

Kabulk (Agenzia Fides) – Phong trào hòa bình Helmand, một tổ chức thúc đẩy hòa bình được hình thành sau một vụ tấn công tự sát ở Lashkargah, xảy ra vào tháng 3 năm ngoái, “chắc chắn là một kinh nghiệm tích cực vì nó cho thấy một ý chí phổ biến đối với sự thay đổi”.

Có lẽ nhiều người tham gia không còn muốn ủng hộ các lực lượng chức trách trong nhiều năm của các cuộc xung đột khác nhau. Tuy nhiên, ở giai đoạn này vẫn còn quá sớm để nói rằng liệu sự thúc đẩy này có thể trở thành một bước đột phá thực sự đối với Afghanistan hay không bởi vì vẫn còn những lợi ích mạnh mẽ của các lực lượng khác nhau trong lĩnh vực này”. Đây chính là điều mà ông Francesco Brunello Zanitti, Chủ tịch Viện Cao học Nghiên cứu về địa chính trị và khoa học phụ trợ (ISAG), có trụ sở tại Rome, phát biểu với Fides, đề cập đến phong trào hòa bình mới của Afghanistan.

Vị học giả nhấn mạnh cách thức tổ chức, để thành công, sẽ phải có thể “đối thoại với Taliban, vốn được củng cố bởi những thành công gần đây, có thể không sẵn lòng thực hiện các cuộc đàm phán hòa bình với chính phủ, thường được coi là yếu ớt”. “Hơn nữa – ông chỉ ra – không nên quên rằng lãnh thổ Afghanistan đã bị ảnh hưởng bởi những tiến bộ của Daesh trong những năm qua và sẽ cần thiết đồng thời để đánh giá những lợi ích của các nhân tố bên ngoài: Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu (những người không có ý định rời Afghanistan, theo yêu cầu của phong trào), Nga, Iran và đặc biệt là Pakistan”.

Giáo sư Zanitti giải thích rằng hầu hết những người biểu tình đều là những người trẻ tuổi sử dụng truyền thông xã hội như một công cụ để phổ biến các sáng kiến của họ. Tuy nhiên, “một số người tham gia còn là những người lớn tuổi và do đó có chủ đề về một kí ức chiến tranh. Hơn nữa, ở các khu vực nông thôn, cả hoạt động của Taliban và các động thái của chính phủ thường bị ảnh hưởng tiêu cực, do đó ở các làng mạc đều có rất ít sự khác biệt đối với những người thực hiện bạo lực. Mục tiêu đó chính là nhằm ngăn chặn và làm cho mọi người tin rằng có thể có được một tương lai tốt hơn cho các vùng lãnh thổ này”.

Theo Chủ tịch ISAG, quan điểm của phong trào dường như được liên kết với khả năng của họ để tổng hợp các yêu cầu từ các lĩnh vực khác của xã hội Afghanistan, chẳng hạn như các khu vực đô thị hoặc các tầng lớp xã hội khá giả: “Nếu như phong trào vẫn còn bị cô lập, nó sẽ không có được những kết quả tuyệt vời và sẽ bị hạn chế bởi Taliban, các lực lượng chính phủ và các lực lượng trong lĩnh vực này, những người có thể cảm thấy bị đe dọa bởi phong trào này. Đại diện của phong trào hòa bình Helmand đã gặp gỡ Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, các nhà ngoại giao Mỹ và Pakistan, cũng như Taliban trong những tháng gần đây. Những người này đã cáo buộc họ là những kẻ âm mưu phục vụ lợi ích nước ngoài. Nếu như phong trào hướng tới việc ảnh hưởng đến những lợi ích của các lực lượng trong lĩnh vực này, nó sẽ thành công, nhưng sẽ phải mất một khoảng thời gian”.

Trong số các lực lượng này, các nhà chức trách tôn giáo “đóng một vai trò quan trọng trong xã hội Afghanistan và do đó có thể hỗ trợ cho phong trào hòa bình mới. Một số tôn giáo đã yêu cầu Taliban phải phản ứng một cách tích cực. Tuy nhiên, một phần của các nhà chức trách tôn giáo theo xu hướng chủ nghĩa và tôi không nghĩ rằng nó sẽ từ bỏ việc ủng hộ đối với Taliban hoặc những nhóm chính trị vốn đề xuất một chương trình nghị sự theo trào lưu chính thống”, vị học giả kết luận.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới