Afghanistan: Giáng sinh nơi một quốc gia 40 năm chìm trong khói lửa chiến tranh

Thứ Bảy, 22-12-2018 | 15:02:30

“Việc sống một cuộc sống đắm chìm trong một môi trường như Afghanistan, đôi khi người ta cảm thấy cần phải sát cánh bên nhau, cùng nhau cầu nguyện, cùng nhau chia sẻ suy nghĩ, cùng nhau nuôi dưỡng các mối quan hệ huynh đệ: đây chính là lý do tại sao sau mỗi dịp Giáng sinh, chúng tôi sẽ lại gặp gỡ nhau, trong số các Tu sĩ hiện diện tại quốc gia này, không chỉ để cùng nhau cầu nguyện mà còn dành vài giờ để nghỉ ngơi thư giãn và cùng nhau chia sẻ”, Linh mục Giovanni Scalese, Tu sĩ Dòng Barnabite, chia sẻ.

“Việc sống một cuộc sống đắm chìm trong một môi trường như Afghanistan, đôi khi người ta cảm thấy cần phải sát cánh bên nhau, cùng nhau cầu nguyện, cùng nhau chia sẻ suy nghĩ, cùng nhau nuôi dưỡng các mối quan hệ huynh đệ: đây chính là lý do tại sao sau mỗi dịp Giáng sinh, chúng tôi sẽ lại gặp gỡ nhau, trong số các Tu sĩ hiện diện tại quốc gia này, không chỉ để cùng nhau cầu nguyện mà còn dành vài giờ để nghỉ ngơi thư giãn và cùng nhau chia sẻ”. Đó chính là những lời chia sẻ của Linh mục Giovanni Scalese, Tu sĩ Dòng Barnabite tại miền Truyền giáo tự trị (Missio sui iuris) Afghanistan, theo báo cáo của Fides News Agency vào ngày 20/12 vừa qua.

Sự hiện diện của tôn giáo Kitô giáo trên lãnh thổ Afghanistan chỉ liên quan đến các thực thể từ thiện bác ái hoặc quân sự: trên thực tế, họ là các nhà truyền giáo tham gia vào các sáng kiến nhân đạo và không được phép thực hiện các hoạt động truyền giáo, hay tuyên úy quân đội, vốn “luôn luôn thiếu thốn với việc tôn trọng các nhu cầu”, tu sĩ Dòng Barnabite nói. Giáo xứ Công giáo duy nhất tại Afghanistan nằm bên trong Đại sứ quán Ý ở Kabul và có sự tham dự của khoảng một trăm người, hầu như chỉ là thành viên của cộng đồng ngoại giao quốc tế.

“Vậy cộng đồng nhỏ bé này chuẩn bị cho dịp lễ Giáng sinh thế nào? Tất cả mọi thứ đều hết sức đơn giản. Chúng tôi bắt đầu chuẩn bị cho dịp lễ Giáng sinh vào cuối tháng 11; Vào ngày 2 tháng 12, chúng tôi làm phép vòng hoa Mùa Vọng và thắp cây nến đầu tiên để bắt đầu thời gian chuẩn bị đặc biệt cho sự xuất hiện của Chúa Kitô. Vào Chúa nhật ngày 16 tháng 12, chúng tôi thắp sáng cây thông Giáng sinh trước nhà thờ và bắt đầu Tuần Cửu Nhật truyền thống trông chờ ngày Chúa Giêsu ra đời”, linh mục Scalese cho hay.

Việc tiến hành các nghi thức phụng vụ Công giáo bị ảnh hưởng bởi sự căng thẳng mạnh mẽ của một quốc gia mà suốt 40 năm chìm ngập trong khói lửa chiến tranh. Trên thực tế, Tu sĩ Dòng Barnabite giải thích: “Vào ngày 24 tháng 12, lễ giáng sinh sẽ được thông báo với bài hát của Kalenda và, trong Thánh lễ mừng Chúa Giáng sinh, hang đá sẽ được làm phép. Nhưng tất cả những điều này sẽ diễn ra vào buổi chiều tối, vì không thể, vì lý do an ninh, để mừng lễ vào ban đêm.

Vào ngày lễ Giáng sinh, Thánh lễ sẽ được cử hành tại căn cứ của NATO và trong nhà thờ: “Có lẽ sẽ có sự tham gia đông đảo của các tín hữu hơn mọi khi: trên thực tế, lễ hội chính là một cơ hội cầu nguyện cũng như dành cho những người mà hầu như không tham gia vào đời sống của Giáo hội trong suốt phần còn lại của năm”, Tu sĩ Dòng Barnabite kết luận.

Tại Afghanistan, Hiến pháp năm 2004 xác định quốc gia này là ‘Cộng hòa Hồi giáo’, trong khi Điều 2 của Hiến chương bảo đảm cho những người không theo đạo Hồi có quyền tự do thực thi tôn giáo của họ trong giới hạn của luật pháp.

Ngoài Giáo xứ nằm trong đại sứ quán Ý và các linh mục tuyên úy quân đội, tổ chức liên Dòng tu của các Nữ tu ‘Children pro-Kabul’ và các nữ tu của Mẹ Teresa Calcutta cũng đang hoạt động tích cực trên lãnh thổ Afghanistan. Cho đến năm 2016, các Nữ tu Dòng Tiểu Muội Charles De Foucauld đã sinh sống ở thủ đô Afghan. Các Tu sĩ Dòng Tên người Ấn Độ thuộc Tổ chức Dịch vụ Tị nạn Dòng Tên và các tổ chức lấy cảm hứng từ Kitô giáo khác cũng đã tham gia vào các dự án xã hội và giáo dục được triển khai tại quốc gia này.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới