Vatican đề nghị các Giám mục gặp gỡ các nạn nhân lạm dụng trước Hội nghị thượng đỉnh vào tháng Hai

Thứ Năm, 20-12-2018 | 20:50:43

‘Bước đầu tiên đó chính là cần phải thừa nhận sự thật về những sự việc đã xảy ra’, ban tổ chức cho biết

Các nhà tổ chức Hội nghị thượng đỉnh tại Vatican vào tháng Hai sắp tới về vấn đề lạm dụng tình dục đã gửi thư cho các Giám mục tham gia hội nghị yêu cầu họ gặp gỡ các nạn nhân lạm dụng trước cuộc họp.

“Chúng tôi kêu gọi mỗi vị Chủ tịch Hội đồng Giám mục tiếp cận và thăm hỏi những nạn nhân sống sót trong các trường hợp giáo sĩ lạm dụng tình dục ở các quốc gia tương ứng của mình trước cuộc họp sắp tới tại Rome, nhằm tìm hiểu tận mắt về những đau khổ mà họ phải chịu đựng”, lá thư nêu rõ.

“Nếu không có một phản ứng chung và toàn diện, không những chúng ta sẽ không mang lại sự chữa lành cho những nạn nhân sống sót, mà chính sự tin cậy đối với Giáo hội khi thi hành sứ mạng của Chúa Kitô cũng sẽ gặp nguy hiểm trên toàn thế giới”, lá thư tiếp tục.

“Bước đầu tiên đó chính là cần phải thừa nhận sự thật về những sự việc đã xảy ra”.

Cuộc họp, sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 24 tháng 2 năm 2019, tập trung vào việc bảo vệ trẻ vị thành niên khỏi vấn nạn lạm dụng tình dục trong Giáo hội. Đức Thánh Cha đã yêu cầu các vị Chủ tịch của các Hội đồng Giám mục trên thế giới, và những người đứng đầu các Giáo hội Công giáo Đông phương, phải tham dự.

Các Giám mục cũng đã được yêu cầu trả lời một bảng câu hỏi kèm theo trước ngày 15 tháng 1 thư để sử dụng cho các công tác chuẩn bị nội bộ. Việc chia sẻ thông tin trước đồng nghĩa với việc tạo điều kiện, lá thư cho biết, cho việc bày tỏ ý kiến “mang tính chất xây dựng và phê bình”, và để có được một bức tranh đầy đủ về tình hình hiện tại hầu cân nhắc về việc nơi nào cần cải cách nhất.

Bức thư cũng bày tỏ sự biết ơn của ĐTC Phanxicô đối với sự hỗ trợ của các giám mục và quan điểm của Ngài rằng “sự hợp tác hợp pháp ngang hàng giữa các Giám mục” chính là điều sẽ giúp họ giải quyết những thách thức mà Giáo hội hiện đang phải đối mặt.

Bức thư kết luận bằng cách nói rằng “mỗi người trong chúng ta cần phải tự nhìn nhận thách đố này, cùng nhau quy tụ trong tinh thần liên đới, khiêm tốn và sám hối để chữa lành những sự tổn thương đã gây ra, chia sẻ một cam kết chung đối với sự minh bạch và đồng thời kêu gọi tinh thần trách nhiệm đối với tất cả mọi thành phần trong Giáo hội”.

Bức thư được ký bởi ủy ban tổ chức hội nghị thượng đỉnh, bao gồm các thành viên đã được ĐTC Phanxicô đề cử vào tháng 11: Đức Hồng y Blase Cupich Địa phận Chicago, Đức Hồng y Oswald Gracias, Đức Tổng Giám mục Charles Scicluna, và Linh mục Hans Zollner.

Phát ngôn viên Giáo Hoàng, ông Greg Burke, đã nói về bức thư ngày 18 tháng 12 rằng các nhà tổ chức đang yêu cầu các Giám mục gặp gỡ các nạn nhân ở chính đất nước của họ trước hội nghị vào tháng Hai sắp tới “như là một cách thức cụ thể của việc đặt các nạn nhân lên hàng đầu, và đồng thời thừa nhận sự kinh hoàng của tất cả những sự việc đã xảy ra”.

Một thông tin của Vatican cho biết, ban tổ chức đang tạo ra “sự tiến bộ ổn định cho việc chuẩn bị cho cuộc họp sắp tới”, vốn tập trung vào các chủ đề về “tinh thần trách nhiệm, nhiệm vụ và sự minh bạch”.

Đối với các giám mục, việc gặp gỡ các nạn nhân đó chính là “nhằm noi theo tấm gương của ĐTC Phanxicô”, theo tuyên bố. “Các cuộc gặp gỡ cá nhân như vậy chính là một cách thức cụ thể nhằm đảm bảo rằng các nạn nhân sống sót trong các trường hợp giáo sĩ lạm dụng tình dục chính là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất trong tâm trí của tất cả các tham dự viên tham dự cuộc họp vào tháng Hai sắp tới”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới