Đại diện của Vatican tại Liên Hiệp Quốc tài trợ cho sự kiện chống buôn bán phụ nữ và trẻ em nông thôn

Thứ Ba, 20-03-2018 | 00:06:58

MUMBAI, Ấn Độ – Phụ nữ và các trẻ em gái nông thôn nghèo trên toàn thế giới đã bị đối xử tàn nhẫn bởi những kẻ buôn người, những người đã nhắm mục tiêu vào các cộng đồng của họ do tình trạng đói nghèo và thiếu các dịch vụ xã hội.

Một cuộc hội thảo để thảo luận về việc giải quyết vấn đề này đã được đồng tài trợ bởi phái đoàn của Vatican tại Liên Hiệp Quốc tại New York vào ngày 13 tháng 3 tại New York.

“Phụ nữ và các trẻ em gái nông thôn đặc biệt dễ bị sập bẫy bởi những kẻ buôn người bởi vì họ thường xuyên không được tiếp cận với học vấn và y tế đầy đủ, và thường bị gạt ra bên ngoài lề xã hội, bị kỳ thị và cô lập do tình trạng đói nghèo, thất nghiệp và thiếu cơ sở hạ tầng nông thôn”, Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza, đại diện của Vatican tại LHQ, cho biết.

“Các trẻ em gái nông thôn và phụ nữ đặc biệt dễ bị lừa dối bởi những kẻ buôn người, những người hứa hẹn cho họ công ăn việc làm việc tốt đẹp, được ăn ngon, và được học hành ở các thành phố lớn. Các cô gái nông thôn cũng dễ bị tổn thương chỉ đơn giản là chạy trốn đến các thành phố tin rằng đó là một cách để cải thiện cuộc sống của mình; những cô gái như thế, tuy nhiên, thường tự nhận thấy mình như đang vùng vẫy trong một môi trường hoàn toàn xa lạ và rất dễ trở thành con mồi của những kẻ buôn người”, Đức TGM Auza nói.

Đức TGM Auza đã nhấn mạnh một cách đặc biệt công việc được thực hiện bởi “các nữ tu anh dũng” ở nhiều khu vực nông thôn trên toàn thế giới, “những người mà, tránh xa sự chú ý của mọi người, đang đi đến những khu vực ngoại vi hiện hữu để chăm sóc cho những vết thương vốn thường không nhận được sự chú ý tương xứng bởi phần còn lại của thế giới”.

Nữ tu Annie Jesus Mary Louis thuộc Dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹlàm việc ở những vùng bộ lạc nông thôn của Ấn Độ, những người đặc biệt dễ bị lợi dụng.

Từ năm 2010, Nữ tu Annie đã điều hành các dự án nhằm ngăn chặn, giải cứu và đồng hành với những người có nguy cơ trở thành nạn nhân của nạn buôn người, và đã có thể giải cứu hơn 100 phụ nữ và trẻ em gái từ nhiều thành phố khác nhau và đồng thời giúp họ trở lại các cộng đồng quê nhà của mình.

“Khai thác tình dục là một ngành kinh doanh lớn. Nó bị chi phối bởi chính những nguyên tắc tương tự như bất kỳ hoạt động thương mại nào: cung và cầu”, Nữ tu Annie phát biểu tại hội thảo.

Nữ tu Annie làm việc tại một khu vực nông thôn ở bang Chattisgarh, và Sơ cho biết rằng những người mà Sơ phục vụ đều rất nghèo, ít học vấn, thiếu thốn những điều kiện vệ sinh, hoặc chăm sóc sức khoẻ.

“Những kẻ buôn người đều biết tất cả những điều này. Họ biết rằng những bậc cha mẹ của các trẻ em trong khu vực của tôi đều rất dễ bị lừa gạt, và đôi khi vô cùng tuyệt vọng khi họ sẵn sàng bán con cái của mình”, Nữ tu Annie phát biểu trong phần trình bày của mình.

Hình ảnh minh hoạ của một phụ nữ ảnh hưởng của buôn bán tình dục và nỗi tuyệt vọng mà nạn nhân thường cảm thấy.

“Những kẻ buôn người này sử dụng những chiêu thức lừa bịp cũ để thu hút phụ nữ và các trẻ em gái xa nhà. Họ thường hứa hẹn về những cơ hội ở các thành phố. Đôi khi họ đội lốt sự gian ác của họ nơi lòng nhân từ, giả vờ cung cấp giáo dục để đổi lấy công việc hoặc tiền bạc”, Nữ tu Annie nói.

“Tôi hiện diện ở đây đơn giản chỉ để nói rằng những phụ nữ và trẻ em gái này đã không thức dậy vào một ngày nào và quyết định chuyển tới thành phố để bắt đầu hành nghề mại dâm”, Nữ tu Annie tiếp tục.

“Chúng ta hãy chấm dứt việc ngụy tạo rằng những cô gái này đã hồi phục ý thức sau một sự vô nghĩa. Chúng ta hãy chấm dứt việc ngụy tạo rằng không có một chuỗi cung ứng đối với việc bóc lột rõ ràng và được công nhận. Những cô gái này đến từ đâu đó. Và chúng ta biết họ xuất thân từ đâu. Đối với những cô gái này, đâu đó là một cộng đồng nông thôn, giống như cộng đồng của tôi ở Ấn Độ. Và không có gì được thực hiện đủ để ngăn chặn họ khỏi việc bị trở thành nạn nhân”.

Luke de Pulford, Giám đốc Tổ chức Arise Foundation, phát biểu với Crux rằng lời chứng của nữ tu Annie là một “lời kêu gọi tập hợp” để giải quyết vấn đề.

Tổ chức Arise Foundation là một tổ chức phi chính phủ có trụ sở đặt tại New York và London giúp hỗ trợ các mạng lưới chống nô lệ ở cấp cơ sở và đồng tài trợ cho sự kiện ngày 13 tháng 3.

“Các nữ tu được tôn trọng và tầm nhìn rộng về chuyên môn và kinh nghiệm của họ đã được biểu lộ đầy đủ”, ông de Pulford nói.

“Tôi có ấn tượng mạnh mẽ rằng có một sự đánh giá cao mới đối với công việc độc đáo của đời sống tôn giáo. Từ lâu, đối với các tổ chức phi chính phủ thế tục và một số chính phủ đã xem công việc của các nữ tu với một sự nghi ngờ – như thể họ là một lực lượng khiến người ta từ bỏ tín ngưỡng hoặc tôn giáo của mình để theo một tín ngưỡng hoặc tôn giáo khác, không đáng tin cậy”, ông de Pulford phát biểu với Crux sau sự kiện. 

ĐTC Phanxicô cho biết rằng công việc của các nữ tu trong việc chiến đấu chống nạn buôn người là vô cùng quan trọng, đồng thời lưu ý rằng họ đã phải “làm việc trong những tình huống cực kì khó khăn, đôi khi bị chi phối bởi bạo lực, khi họ làm việc để phá vỡ những dây chuyền vô hình ràng buộc các nạn nhân với những kẻ buôn người và những kẻ bóc lột”. 

Từ năm 2014, ĐTC Phanxicô đã tài trợ cho những nỗ lực nhằm giúp các nữ tu cộng tác với các lực lượng cảnh sát để giúp đỡ những phụ nữ bị buôn bán để bóc lột và đồng thời truy tố những kẻ buôn người.

 Đây được gọi là Nhóm Santa Marta, được đặt theo tên nơi cư trú của Giáo Hoàng ở Vatican.

 Tổ chức Lao động Quốc tế ước tính rằng nạn buôn người thu được lợi nhuận khoảng 32 tỷ đô la một năm và đòi hỏi khoảng 40 triệu nạn nhân.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới