Làm thế nào để các nhân viên xã hội thúc đẩy Giáo huấn xã hội Công giáo?

Thứ Ba, 07-11-2017 | 20:19:54

Được thành lập vào năm 2005, các thành viên Hiệp hội Quốc gia các Nhân viên Xã hội Công giáo (Catholic Social Workers National Association) làm việc trong các cơ quan chính phủ, các trạm y tế, các tổ chức dựa trên đức tin và các trường đại học. Họ thường làm việc với những người dễ bị tổn thương nhất: Những người nhập cư, những người nghiện, các cựu chiến binh, phụ nữ có thai, trẻ em và người nghèo.

WASHINGTON, D.C. – Làm thế nào để các nhân viên xã hội có thể sống đức tin của họ tại nơi làm việc chính là trọng tâm của hội nghị hàng năm gần đây nhất của Hiệp hội Quốc gia các Nhân viên Xã hội Công giáo.

“Các thành viên của hiệp hội … được liên kết với nhau và được mời gọi để sống Phúc Âm nhằm thi hành sứ vụ của mình, không chỉ qua đời sống cá nhân mà còn ở mức độ nghề nghiệp của mình”, chủ tịch và là người đồng sáng lập hiệp hội, bà Kathleen Neher, phát biểu với CNA hôm 1/11 vừa qua.

“Chúng ta chia sẻ một đức tin chung, vốn làm sản sinh ra một nền văn hoá sự sống bằng cách cổ võ Giáo huấn xã hội Công giáo trong lĩnh vực công tác xã hội và đồng thời tuân giữ và trung thành với Giáo huấn của Giáo hội Công giáo La Mã”.

Hội nghị thường niên của hiệp hội đã khai mạc vào ngày 3 tháng 11 vừa qua tại Washington, D.C. tại Tu viện Thánh Địa Franciscan tại Hoa Kỳ. Nhóm các chuyên gia và các sinh viên tìm kiếm việc để cho mọi công việc của mình được hướng dẫn bởi những Giáo huấn của Giáo Hội. Tổ chức này cũng hoạt động như một nơi đào tạo và là nguồn sức mạnh tinh thần của Giáo hội Công giáo.

Phối hợp với Hội đồng Giám Mục Hoa Kỳ, nhóm này trả lời những vấn đề về luân lý liên quan đến những thực tiễn thực địa và đồng thời đào tạo các tín hữu Công Giáo về những điều đã được Giáo hội cổ võ.

Bà Neher cho biết các thành viên của hiệp hội này hàng năm đã cùng nhau quy tụ để “kết nối với nhau, cùng nhau cầu nguyện và học hỏi về những tiến triển hiện tại trong thực tiễn của họ” với các bài giảng về nhiều ngành nghề khác nhau.

Bà Neher cho biết mục đích của hội nghị đó là “giáo dục các thành viên về những tiến triển gần đây, quy tụ các nhân viên xã hội Công giáo, những người thường không biết cách thức để thể hiện đức tin và tín ngưỡng của mình trong một diễn đàn công khai và để tán dương đức tin của chúng ta khi chúng ta liên kết với Giáo hội Công giáo”.

Được thành lập vào năm 2005, các thành viên Hiệp hội Quốc gia các Nhân viên Xã hội Công giáo (Catholic Social Workers National Association) làm việc trong các cơ quan chính phủ, các trạm y tế, các tổ chức dựa trên đức tin và các trường đại học. Họ thường làm việc với những người dễ bị tổn thương nhất: Những người nhập cư, những người nghiện, các cựu chiến binh, phụ nữ có thai, trẻ em và người nghèo.

Bà Neher cho biết rằng các thành viên hiệp hội muốn các đối tượng làm việc của họ xem họ như là những người đại diện của Thánh Louis de Marillac, những người luôn bận tâm sâu sắc đến những vấn đề về luân lý và xã hội và như là “những người luôn luôn lắng nghe và đáp ứng những nhu cầu của họ”.

Đức Giám mục Phụ tá Tổng Giáo phận Philadelphia, Đức Cha Timothy Senior, là một liên lạc viên cho nhóm. Đức Cha Senior phát biểu với CNA rằng công việc của một nhân viên xã hội hoàn toàn phù hợp với mô tả của Tin Mừng về tinh thần bác ái: Cho kẻ đói ăn, cho kẻ rách rưới ăn mặc, và viếng thăm kẻ tù rạc.

Mặc dù các việc của Lòng thương xót qua ‘Mười bốn mối thương người’ là một phần trong công việc của các nhân viên xã hội, Đức Cha Senior nói, đó cũng chính là vai trò của tất cả mọi người tín hữu để trở thành ánh sáng đức tin cho toàn thể thế giới.

“Để mọi tín hữu Công giáo sống đức tin của mình, đó chính là điều mà chúng tôi muốn nơi tất cả mọi công việc mà chúng tôi thực hiện”, Đức Cha Senior cho biết. “Chúng tôi mong muốn tất cả mọi tín hữu Công giáo cam kết để trở thành những người Công giáo với tư cách là những môn đệ truyền giáo, như ĐTC Phanxicô đã kêu gọi tất cả chúng ta phải trở thành một Giáo Hội luôn luôn thi hành sứ mạng truyền giáo”.

Tuy nhiên, đối với các nhân viên xã hội, việc giải quyết thường xuyên các vấn đề xã hội khó chữa là hết sức gian nan và đầy thử thách. Theo quan điểm của Đức Cha Senior, tổ chức này chính là một nguồn hỗ trợ tinh thần và trí tuệ.

“Các nhân viên xã hội nỗ lực làm việc và anh chị em luôn luôn phải đối phó với những vấn đề và không có cách nào để anh chị em có thể làm điều đó mà không cần tìm kiếm những nguồn lực cho cuộc sống cũng như việc làm mới mình”, Đức Cha Senior chia sẻ. “Chúng ta đã sẵn sàng tiếp cận với điều đó qua đức tin của chúng ta”.

Với vai trò của mình trong hiệp hội, Đức Cha Senior sẽ cung cấp câu trả lời cho các thành viên đang phải tranh đấu với cách tiếp cận cụ thể đối với một cơ quan hoặc đặt những vấn đề về luân lý trên một thực tế nhất định trong lĩnh vực này.

Hiệp hội cũng thông báo cho các thành viên về các vấn đề pháp lý hiện tại. Nó ủng hộ các đạo luật nhằm bảo vệ phẩm giá con người.

“Sự ủng hộ của chúng ta được đặt nền tảng nơi Giáo huấn xã hội Công giáo và giáo huấn của Giáo Hội. Thông tin được chia sẻ trên cơ sở thường xuyên về các vấn đề vốn đang ảnh hưởng và liên quan đến các nhân viên xã hội, chẳng hạn như vấn đề tự do tôn giáo, các vấn đề về tính dục và giới tính”, bà Neher phát biểu với CNA.

Giáo huấn xã hội Công giáo không chỉ dành riêng cho người Công giáo, Đức Cha Senior nói, nhưng nó hình dung một hệ thống mà Ngài hy vọng là sẽ có hiệu lực đối với bất kì một người nào.

“Các nhân viên xã hội Công giáo cam kết thực hiện viễn cảnh đó vì một xã hội công bằng, vì sự tôn trọng đối với sự sống con người, hoặc giải quyết việc nhiều người phải sống trong cảnh đói nghèo cùng cực cũng như những nhu cầu của họ”, Đức Cha Senior nói.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới