Các nhà lãnh đạo Giáo hội Philipines kêu gọi tinh thần 'hiệp thông' giữa bối cảnh của các vụ giết hại và tệ nạn tham nhũng

Chúa Nhật, 10-09-2017 | 12:49:23

DAGUPAN – Làn sóng các vụ giết người và các vấn đề khác đang bủa vây đất nước hiện nay đòi hỏi các Kitô hữu phải tiến lên theo con đường của sự “hiệp thông”, các nhà lãnh đạo Giáo hội địa phương cho biết.

Trong một thông điệp hậu Thượng hội đồng gửi các tín hữu, Tổng Giáo Phận Lingayen-Dagupan đã suy tư về tầm quan trọng của tinh thần hiệp thông như là “ánh sáng vốn có thể xua tan mọi bóng tối”.

Trong số những bóng tối vẫn đang lảng vảng đâu đó nơi đất nước chúng ta hiện nay, các nhà lãnh đạo Giáo hội cho biết, bao gồm các vụ giết hại liên tục xảy ra đối với các đối tượng tình nghi sử dụng ma túy, khủng bố, tham nhũng, và thậm chí cả việc đe dọa trực tuyến và việc lạm dụng trên các phương tiện truyền thông xã hội.

“Việc sống tinh thần hiệp thông một cách thực sự có một sức mạnh không thể tin được, loại bỏ tất cả những bóng tối trong cuộc sống của chúng ta và làm cho thế giới này trở thành một nơi tốt đẹp hơn, nơi mà ánh sáng của Thiên Chúa luôn luôn chiếu tỏa”, tuyên bố cho biết.

Hơn một trăm linh mục, tu sĩ, và giáo dân đã cùng nhau quy tụ để tham dự Thượng hội đồng thứ hai được tổ chức sau 32 năm.

Thượng hội đồng kéo dài hàng tuần đã bế mạc bằng một Thánh lễ do Đức Tổng Giám mục Socrates Villegas chủ sự tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Manaoag hôm qua thứ Bảy, ngày 9 tháng 9.

Theo họ, các vụ hành quyết không thông qua xét sử sẽ không thể cai trị đất nước giá mà người dân để cho “sứ điệp yêu thương trong tinh thần hiệp nhất” trị vì “lối sống của chúng ta”.

Hàng loạt các vụ giết người và khủng bố ở Marawi chính là “triệu chứng ảm đạm” cho thấy tinh thần hiệp thông “hiện đang thiếu vắng nếu như không như không phải nói là không hề hiện diện”.

“Khi tình yêu bị lãng quên, bạo lực sẽ bùng nổ. Khi diện mạo của Thiên Chúa nơi mỗi con người bị bỏ qua, sự chết trở thành cách thức duy nhất để chấm dứt những tội ác”, các nhà lãnh đạo Giáo hội cho biết.

‘Niềm an ủi chữa lành’

Các nhà lãnh đạo Giáo hội cũng đã chỉ ra tinh thần hiệp thông như là một “niềm an ủi chữa lành” có thể chữa trị cho nền văn hoá tham nhũng vốn đã lan tràn trong xã hội.

Các nhà lãnh đạo Giáo hội cho biết rằng tinh thần hiệp thông sẽ khiến những kẻ bị cám dỗ bí mật trộm cắp của công “rằng không có gì là bí mật bởi vì Thiên Chúa thông biết tất cả mọi sự”.

“Nếu tinh thần hiệp thông được thể hiện, nó sẽ đi vào lương tri của con người để có thể kháng cự lại trước hành động trộm cắp quỹ công. Với tinh thần hiệp thông thì không gì có thể bị che giấu, việc trộm cắp của công lập tức gây ra sự thiệt hại và mọi lỗi lầm đều luôn luôn phải nhận được sự trừng phạt”.

Những tin tức giả mạo

Tệ nạn tham nhũng và bạo lực chính là những mối lo ngại nghiêm trọng, và việc lạm dụng trên các phương tiện truyền thông xã hội là một phần quan trọng của vấn đề, các nhà lãnh đạo Giáo hội nói, đồng thời họ cũng không khỏi than phiền về sự tồn tại của những trò đùa hay việc việc sự chú bằng cách gây ra nhưng tranh cãi cũng như sự lây lan của những tin tức giả mạo.

Các nhà lãnh đạo Giáo hội cũng ghi nhận sự “xói mòn” không ngớt của thái độ nhã nhặp và lịch thiệp trong cách mọi người sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội.

“Phương tiện truyền thông xã hội phải được nhằm phục vụ cho tinh thần hiệp thông để nó có thể thực hiện những điều tốt đẹp. Nó phải nhằm tạo ra sự kết nối chứ không phải gây ra sự chia rẽ. Nó phải nhằm mục đích xây dựng chứ không phải việc phá hoại. Nó phải giúp chúng ta làm những việc vĩ đại chứ không làm giảm đi những giá trị của con người”, các nhà lãnh đạo Giáo hội nhân mạnh.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook