Công giáo lan rộng tại Châu Phi thách thức mức độ bạo lực gia tăng

Thứ Sáu, 26-05-2017 | 19:41:56

Giáo Hội Công giáo tại châu Phi đang lan rộng với tốc độ nhanh hơn so với bất kì nơi nào khác trên toàn thế giới. Trên toàn thế giới, Công giáo đã tăng từ 1.272 tỷ vào năm 2014 lên 1.285 vào năm 2015, chiếm gần 18% dân số thê giới. Mức gia tăng này được nhận thấy đáng kể tại Châu Phi, nơi mà 19,4% dân số châu Phi là người Công giáo.

Đáng kỳ lạ, số liệu thống kê khác cho thấy mức độ bạo lực đang ngày càng gia tăng. Từ năm 2015 đến năm 2016, tỷ lệ giết người đã tăng 4,9% và con số các vụ tấn công tăng 1,7%. Hiện nay, các phong trào chẳng hạn như Công giáo Tiến hành đang cố gắng tiếp cận các công dân châu Phi thông qua hòa bình.

LINH MỤC NICITERESTSE SALVATORE

Điều phối viên, Phong trào Công giáo Tiến hành (Châu Phi)

“Chúng tôi đang làm một điều gì đó vì lợi ích của người dân. Và hơn hết, các Giám mục của chúng tôi mời gọi tất cả mọi người vào mọi thời điểm. Các Giám mục đặc biệt mời các chính trị gia giúp đỡ trong việc giải quyết những vấn đề mà chúng ta phải đối diện thông qua đối thoại, chứ không phải bằng bạo lực”.

Theo nhà nghiên cứu tại Đại học Natal tại Nam Phi này, để có thể coi sóc toàn bộ các tín hữu trên toàn lục địa, Giáo hội cũng cần sự trợ giúp của những người Công giáo đang hiện hữu để có thể làm dịu đi các cuộc xung đột cũng như vấn đề bạo lực đang tồn tại.

PAULUS ZULU

Nhà nghiên cứu, Đại học Natal (Nam Phi)

“Tôi nghĩ rằng Giáo hội chỉ là một trong những cơ quan có thể giúp đỡ. Thành thực mà nói, ý tôi là vấn đề thực chất còn lớn hơn nhiều. Vấn đề của tình trạng kém phát triển, theo ý nghĩa như một sản phẩm kỹ thuật của con người trong trường hợp của châu Phi, là vô cùng to lớn. Nó không chỉ cần đến duy nhất một mình Giáo Hội mà thôi. Tuy nhiên, Giáo Hội có thể là một trong những thành phần đóng vai trò quan trọng; hay nói cách khác, Giáo Hội trao quyền cho những người bình thường, giáo dân thông thường là một phần trong kế hoạch của Giáo Hội”.

Do đó, tình trạng kém phát triển chỉ là một trong những vấn đề chính tại Châu Phi. Nhiều vấn đề phát sinh từ chủ nghĩa phân biệt chủng tộc hoặc những bất đồng về tình trạng tị nạn đang được tiếp cận bằng bạo lực. Vì vậy, tương lai của Giáo hội Công giáo cũng như tương lai của vấn đề hòa bình không chỉ dừng lại ở thế hệ hiện tại, mà còn ở các thế hệ tương lai.

LINH MỤC NICITERESTSE SALVATORE

Điều phối viên, Phong trào Công giáo Tiến hành (Châu Phi)

“Vấn đề là các thanh thiếu niên dễ bị ảnh hưởng tham gia vào những vấn đề này và thực hiện việc giết hại người khác, cái dẫn đến các vấn đề về đói nghèo. Kế đến, có những vấn đề liên quan đến các hành động giết người. Trên hết là những vấn đề liên quan đến việc thiếu niềm hy vọng, đặc biệt là những người trẻ thiếu công ăn việc làm. Và đây là một vấn đề hết sức nghiêm trọng”.

Trong khi những vấn đề này đang trong quá trình được giải quyết, thế nhưng chúng không thể ngăn cản các tín hữu Châu Phi giữ vững đức tin của mình. Cộng hòa Dân chủ Congo với hơn 43% dân số là người Công giáo, và các quốc gia khác tại châu Phi cũng đang chứng kiến một sự dồi dào ơn gọi Linh mục cùng với tỷ lệ gia tăng của các tín hữu Công giáo.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới