Tổng thống Trump hội kiến Đức Giáo hoàng Phanxicô: "Không quên những gì ngài đã nói với tôi"

Thứ Sáu, 26-05-2017 | 19:05:19

Lần đầu tiên Đức Giáo hoàng và Tổng thống Mỹ gặp nhau sau những  khác biệt về Hồi giáo và những người nhập cư. Quà tặng đặc biệt cho Donald Trump là “Phi-bạo lực, phong cách của một chính sách vì hòa bình”, và Trump tặng Đức Giáo hoàng các bài phát biểu của Martin Luther King. Đệ nhất phu nhân Melania xin Đức Thánh Cha chúc lành một tràng chuỗi Mân Côi.

AFP6646336_Articolo

“Tôi sẽ không quên những gì ngài đã nói với tôi.” Đây là những lời mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói khi từ giã Đức Giáo hoàng Phanxicô. Trong lúc bắt tay vào đầu cuộc gặp, theo các hãng thông tấn Mỹ, Tổng thống Mỹ đã nói: “Thật là một vinh dự lớn lao được có mặt ở đây.”

Hai trong số những người đàn ông quyền lực nhất thế giới đã hội kiến sáng nay, lần đầu tiên, sau một loạt các tuyên bố mâu thuẫn nhau trong quá khứ mà họ được coi là các nhân vật chính. Quả thực, Đức Giáo hoàng đã phê bình kế hoạch của Trump xây dựng một bức tường trên biên giới giữa Mỹ và Mexico, và nói chung, các chính sách chống Hồi giáo và chống nhập cư của ông ta, vì vậy, có vẻ không bình thường khi một trong những quà tặng dành cho ông Trump ở phần cuối của cuộc viếng thăm là sứ điệp Ngày Hòa bình Thế giới 2017 của Đức Giáo hoàng. Tại Vatican, mọi người đều biết rằng ba văn kiện mà Đức Giáo hoàng tặng Tổng thống Trump (“Evangelii gaudium”, “Amoris laetitia” và “Laudato si”) cũng là quà tặng cho các vị đứng đầu nhà nước trong các chuyến viếng thăm chính thức Vatican, nhưng bản văn Sứ điệp Ngày Hòa bình Thế giới 2017 mà Đức Bergoglio tặng ông Trump là một món quà có phần hơi “ngoại lệ”.

Cuộc gặp được tổ chức tại Sala del Tronetto của căn hộ Giáo hoàng. Hai vị bắt tay nhau thân thiện và trao đổi một vài lời chúc mừng. Các phóng viên Mỹ đã nghe ông Donald Trump nói rằng thật là “một vinh dự rất lớn” khi ông được đón tiếp tại đây. Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ, bà Melania Trump, mặc bộ áo màu đen với một tấm khăn ren che đầu, một cách trang phục tôn kính truyền thống dành cho các buổi yết kiến và các sự kiện chính thức với Đức Giáo hoàng. Bà Melania, người Mỹ gốc Slovenia, là một tín hữu Công giáo. Đức Giáo hoàng Phanxicô bắt tay chào đón Đệ nhất Phu nhân, và sau một vài lời, ngài chúc lành một chuỗi tràng hạt mà bà Melania trao cho ngài và xin ngài làm phép. Sau đó, Đức Giáo hoàng chào đón cô con gái của Tổng thống Mỹ Ivanka, ông Jared Kushner con rể Tổng thống. Ivanka cũng mặc một bộ đồ màu đen với khăn choàng theo nghi thức. Không có gì là gượng gạo. Đức Giáo hoàng, nhìn thấy vẻ lực lưỡng của Trump và đoàn tùy tùng của ông, đã hỏi đùa bà Melanie: “Bà cho ông ấy ăn món gì đấy? Potica?”, và bà ấy cười trả lời: “Vâng, potica!”. Potica là món bánh ngọt  truyền thống của Slovenia.

Trong số những món quà Đức Giáo hoàng tặng ông Donald Trump, Sứ điệp Ngày Hòa bình Thế giới 2017 tựa đề “Phi bạo lực, phong cách của một chính sách vì hòa bình”, có vẻ muốn tập trung nói riêng với Tổng thống Hoa Kỳ về một số điểm nhấn nào đó. “Đây món quà cho ngài, để ngài là một công cụ của hòa bình,” Đức Phanxicô nói với Tổng thống Trump khi trao cho ông tấm huy chương với các nhánh ô liu gắn kết các viên đá với nhau, sau khi ngài giải thích với ông ấy rằng đó là một “biểu tượng của hòa bình.” “Chúng ta cần hòa bình,” Tổng thống Mỹ trả lời. Các quà tặng khác của Đức Giáo hoàng là ba văn bản cho thấy đường hướng của triều đại giáo hoàng của ngài: Evangelii Gaudium, Laudato siAmoris Laetitia.

Tổng thống Trump đã tặng Đức Giáo hoàng một chiếc hộp màu xanh, nói rằng nó chứa đựng “sách của Martin Luther King. Tôi nghĩ ngài thích nó, tôi hy vọng như vậy”.

Sau cuộc hội đàm, không khí nói chung có vẻ thoải mái hơn nhiều so với khi bắt đầu buổi làm việc… “Cảm ơn vì cuộc viếng thăm” – Đức Thánh Cha nói với Melania Trump, trong khi chào và cảm ơn ngài Tổng thống.

Sau cuộc họp với Tổng thống Mỹ, Đức Giáo hoàng đã thực hiện buổi tiếp kiến chung ngày thứ Tư như bình thường.

Minh Tâm tổng hợp

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới