10.12.2016 - "Hãy đứng lên vì quyền của một ai đó hôm nay"

Thứ Ba, 06-12-2016 | 11:14:00

Con người đã trở nên không thiện tâm từ lúc muốn bằng Thiên Chúa – để rồi cướp đi quyền của Thiên Chúa. Con người đã trở nên không thiện tâm từ lúc để cho sự ích kỷ, ganh ghét, tham lam, không tôn trọng yêu thương anh chị em tràn ngập trong lòng – để rồi cướp đi quyền do Thiên Chúa ban tặng cho anh chị em. Từ đó mọi cộng đồng, xã hội, dân tộc và cả thế giới thường xuyên không còn được bình an.

Chính vì vậy nên giờ đây thế giới mới có lời kêu gọi nhau: “Hãy đứng lên vì quyền của một ai đó hôm nay”.

Hay dung len - Mua vong 2016

Năm 1950 Liên Hiệp Quốc thành lập Ngày Nhân Quyền, hàng năm tổ chức vào ngày 10 tháng 12. Gần đây, Ngày Nhân Quyền được Liên Hiệp Quốc kỷ niệm với những chủ đề kêu gọi cụ thể, 10/12/2016 chủ đề được kêu gọi là: “Hãy đứng lên vì quyền của một ai đó hôm nay”.

Với các Kitô hữu công dân, tháng 12 còn là tháng của Mùa Vọng, mùa tái hiện sự chờ mong Chúa đến trần gian trong hình hài xác phàm cách đây hơn 2000 năm, mùa nhắc nhở ơn phúc được chính Thiên Chúa nhập thế cứu độ, mùa thực sự chờ mong Chúa đến trong tâm hồn của từng người, để loài người được trở lại là kẻ thiện tâm – “Bình an dưới thế cho người thiện tâm”.

Con người đã trở nên không thiện tâm từ lúc muốn bằng Thiên Chúa – như Adam, Eva, để rồi cướp đi quyền của Thiên Chúa. Con người đã trở nên không thiện tâm từ lúc để cho sự ích kỷ, ganh ghét, tham lam, không tôn trọng yêu thương anh chị em tràn ngập trong lòng – như Cain, để rồi cướp đi quyền do Thiên Chúa ban tặng cho anh chị em. Từ đó mọi cộng đồng, xã hội, dân tộc và cả thế giới thường xuyên không còn được bình an.

Chính bởi vì vậy nên mới có lời kêu gọi nhau: “Hãy đứng lên vì quyền của một ai đó hôm nay”.

Trên đất nước Việt Nam, có rất nhiều quyền để các Kitô hữu công dân “đứng lên”, “đứng lên” để thực hiện sự chờ mong Chúa đến.

Các thai nhi Việt Nam cần quyền được sống.

Trẻ em Việt Nam cần quyền được cha mẹ chăm sóc, được hưởng sự giáo dục nhân bản.

Các bậc cha mẹ Việt Nam cần quyền có đủ thời gian, tâm trí, lương bổng xứng hợp để nuôi dưỡng, dạy dỗ, chăm sóc con mình.

Người kinh doanh Việt Nam cần quyền được kinh doanh đúng với lương tâm mà không phải hối lộ quan chức để tồn tại.

Người lao động Việt Nam cần quyền được hưởng lương xứng đáng công sức mình bỏ ra mà không bị hao hụt phần lớn do bị quan chức tham nhũng, bóc lột.

Những nhân viên công an, an ninh thừa hành tại Việt Nam cần quyền không bị xem chỉ là một công cụ sử dụng trong các việc tàn ác, xấu xa, nhục nhã, của những lãnh đạo cấp cao giấu mặt, ngồi phòng máy lạnh buộc người khác nhúng chàm nhưng dư khả năng cho con cái mình ra nước ngoài hưởng thụ nền giáo dục tôn trọng, bản thân gia đình mình sinh sống xa hoa an nhàn, trên trước.

Quan chức Việt Nam cần quyền trở về sống xứng hợp với vị trí, vai trò và phẩm giá con Người.

Tôn giáo Việt Nam cần quyền thực hành bổn phận của mình trong các lãnh vực: xây dựng thánh đường, chùa chiền, thánh thất và cũng lo xây dựng dưỡng đường, bệnh viện, trường học đủ các cấp.

Và cuối cùng,

Dân tộc Việt Nam cần quyền được sống hạnh phúc và được thế giới tôn trọng.

“Hãy đứng lên vì quyền của một ai đó hôm nay”.

Vì chẳng phải là ý của Chúa là các thai nhi, trẻ em, các bậc cha mẹ, người kinh doanh, người lao động, những nhân viên công an, an ninh thừa hành, những quan chức, những lãnh đạo tôn giáo, và cuối cùng, cả dân tộc Việt Nam có quyền sống xứng với ơn cứu độ của Chúa Hài Nhi sao?

Thuận Kiệt

Tags: , , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới