Xin hãy thành sự…

Chúa Nhật, 02-10-2016 | 22:41:01

Sáng nay, Chúa nhật 2/10/2016, hàng ngàn giáo dân Giáo xứ Đông Yên, Mỹ Dụ, giáo xứ Dũ Lộc, Qu‎‎y Hòa, Tây Thành thuộc Giáo hạt Kỳ Anh, dưới sự hướng dẫn của  linh mục Phêrô Trần Đình Lai, chánh xứ Đông Yên tỉnh Hà Tĩnh, đã tập trung biểu tình trước nhà máy Formosa, Hà Tĩnh để yêu cầu nhà máy phải đền bù thiệt hại và đóng cửa, vì gây ra thảm hoạ môi trường cho các tỉnh Miền Trung.

bieutinh-nghean-FB-DungMai-081516

Sự kiện này lôi kéo hàng ngàn bà con lương dân cùng tham dự.

Lực lượng cảnh sát cơ động, an ninh được huy động bảo vệ trước cổng nhà máy Formosa, như những “thanh gươm, lá chắn”.

Dù có xô xát nhỏ xảy ra nhưng cha Phêrô Trần Đình Lai, người đã đứng tên giúp hơn 1000 hộ gia đình nạn nhân gửi đơn khẩn cấp đến Quốc Hội ngày 22/9 vừa qua để đòi bồi thường thiệt hại, đã kêu gọi người dân và cảnh sát bình tĩnh, ôn hòa, trật tự, vì đây không phải là việc trả thù, bạo động, đập phá cho đã tức, mà là để đòi Formosa, nguyên nhân gây ra thảm họa này phải bồi thường công bằng, trả lại môi trường xanh sạch cho người dân.

Dù đã có thoả thuận bồi thường và đã bồi thường cho người dân, nhưng thoả thuận đó không thoả đáng, vì đó chỉ là thoả hiệp giữa nhà cầm quyền cộng sản với Formosa, không đi theo đúng trình tự của pháp luật, không đáp ứng được công bằng theo nguyện vọng của người dân.

Những tưởng khi vào Việt Nam, dưới sự che chở của nhà cầm quyền, Formosa an tâm làm giầu trên sự tàn phá môi trường và trên nỗi bất hạnh của người dân mà không sợ bị pháp luật trừng phạt. Nhưng hôm nay, Formosa bừng tỉnh nhận ra rằng, công bằng không chỉ là “gập người” với những lời xin lỗi, việc bồi thường không phải là cái giá 500 triệu USD, an toàn không phải là hàng hàng lớp lớp cảnh sát cơ động, an ninh, quân đội và đội ngũ dư luận viên lúc nào cũng hừng hực muốn trấn áp các cuộc đối kháng bằng bạo lực, dù đó là biểu tình ôn hoà.

Hôm nay Formosa mới thấy sự cô độc của mình. Họ không phải là lãnh chúa ngự trị trong lãnh địa của mình với quyền lực tối cao, quyền lực của đồng tiền và sự chống lưng của Trung quốc và nhà cầm quyền cộng sản, mà thật sự họ đang cô đơn ở giữa người dân, hoảng  hốt khi bị vây quanh bởi người dân, chưa nói là đang ở giữa vùng đất, từng là cái nôi của các phong trào đấu tranh và nổi dậy ở Việt Nam.

Hôm nay lực lượng cảnh sát, an ninh mới thấy thế mạnh và lớn của người dân, “đưa lên hoặc dìm xuống”. Khi đối diện với người dân, những người luôn coi họ đồng bào ruột thịt chứ không phải là những kẻ ngoại bang, hoặc những kẻ hèn hạ vì đồng tiền như những thượng cấp, thế nên lòng họ chùng xuống, mũi súng và dùi cui không còn chĩa thẳng vào người dân chực chờ nhắm bắn hay bổ xuống nữa, mà từ từ rút lui trước sự thật và công lý. Nhiều người lính còn trút bỏ bộ quân phục vì lo sợ trở thành “vật thế thân” cho chính quyền, cho Formosa.

Cuộc biểu tình ôn hoà nói lên lập trường mạnh mẽ của người dân là phải đóng cửa và xoá sổ nhà máy, nguyên nhân của thảm hoạ, không phải chỉ một lần mà bao lâu Formosa còn tồn tại ở Hà Tĩnh, bấy lâu người dân còn phải đối mặt với nguy cơ của những sự bất hạnh hôm nay và vì tương lai, những nỗi ly tán và kiệt quệ giống nòi.

Cuộc khiếu kiện hôm 26/9/2016 của giáo dân giáo xứ Phú Yên, Quỳnh Lưu, Nghệ an là động cơ kích thích cho buổi tuần hành của giáo dân Đông Yên, Kỳ Anh, Hà Tĩnh hôm nay.

Nghệ An – Hà Tĩnh. Không phải là phong trào “Xô viết Nghệ Tĩnh” năm xưa mà nhiều con đường trên đất nước còn ghi nhớ, nhưng là phong trào công lý và công bằng cho Nghệ Tĩnh hình thành nên đốm lửa của tự do, của dân chủ. Một khi nhà cầm quyền cộng sản đã không cho họ một tương lai, đã cướp mất quyền của họ và đày ải họ, chính họ phải đứng dậy, phải đi tìm, phải giằng lại, bằng cuộc chiến pháp lý mà họ đang khởi phát. Đó là lẽ công bằng của Trời đất.

Cuộc biểu tình bày tỏ thái độ và nguyện vọng của người giáo dân Đông Yên và các vùng lân cận thành công, với tinh thần ôn hoà, phi bạo lực và bảo vệ môi trường đúng nghĩa, không có xả rác hoặc phá hoại. Dù những người dân đã hoá giải được lực lượng vũ trang, dù đã leo lên tường rào, phát cờ chiến thắng, nhưng không một ai xâm nhập vào bên trong để đập phá tài sản của Formosa.

Fomosa đã “thất thủ” trước sức mạnh chính nghĩa của người dân.

Điều lý thú không phải trùng hợp ngẫu nhiên là hôm nay, Giáo hội Công giáo mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi, còn gọi là lễ Đức Mẹ chiến thắng. Trong lịch sử, Mẹ đã trợ giúp những người con khốn khổ của Mẹ trong những giai đoạn cực kỳ khó khăn, khi Giáo hội gặp phải thù trong giặc ngoài, như cuộc chiến với bè rối vào đầu thế kỷ XII, và chiến thắng trong trận hải chiến quyết định với đế chế Ottoman ở vịnh Lépante ngày 7/10 năm 1571.

Với thần lực của Kinh Mân côi, những người con của Mẹ Maria vâng lời Mẹ lần chuỗi, cải thiện đời sống, sùng kính Mẫu Tâm và tín thác hoàn toàn cho sự cứu giúp che chở của Mẹ. Và Mẹ Maria đã luôn ra tay uy quyền trợ giúp những người con. Hôm nay những người con của Mẹ ở Giáo xứ Đông Yên, sau thánh lễ cử hành mừng kính trọng thể lễ Đức Mẹ Mân Côi, đã hợp nhau trong lời kinh Mân Côi trước cổng Fomosa, và điều kỳ diệu đã xảy ra…

Như lời Mẹ nói xưa với Thiên sứ Truyền tin, những người con của Mẹ hôm nay bắt đầu cuộc chiến chính nghĩa đòi công lý cũng thưa với Mẹ: “Xin hãy thành sự”.

Jos. Ngô Văn Kha, C.Ss.R.

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới