Vụ khởi tố hình sự anh hàng phở: Pháp luật khá nghiêm minh với… người ngay

Thứ Tư, 20-04-2016 | 02:25:49

Dư luận đang khá xôn xao về việc Tòa án Nhân dân huyện Bình Chánh chuẩn bị đưa ra xét xử sơ thẩm ông Nguyễn Văn Tấn (50 tuổi, ngụ quận Bình Tân, Sài Gòn) về hành vi “kinh doanh trái phép” hàng phở và nước giải khát. Trước đó, ông Tấn bị Công an huyện khởi tố hình sự, khởi tố bị can cùng hành vi này.

Ông Tấn với bản cáo trạng buộc tội kinh doanh trái phép của Viện KSND huyện Bình Chánh.

Ông Tấn với bản cáo trạng buộc tội kinh doanh trái phép của Viện KSND huyện Bình Chánh.

Gửi đơn “kêu cứu” đến Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và nhiều cơ quan báo đài,  ông Tấn cho biết, ngày 8/8/2015, ông khai trương quán cà phê và dịch vụ ăn uống (cơm, phở) tại mặt bằng đi thuê ở địa chỉ C12/26 khu phố 3, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh. Chỉ 5 ngày sau, công an huyện đã “mò” đến kiểm tra, lập biên bản vi phạm “kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”. Với hành vi này, ông bị công an huyện ra quyết định xử phạt 17 triệu đồng. Trong khi, theo quy định, hành vi không đăng ký kinh doanh chỉ bị phạt 7,5 triệu đồng (?).

Sau khi ông có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nhưng chưa chạy được tiền nộp phạt, ngày 10/9/2015, công an huyện tiếp tục đến kiểm tra quán ông Tấn. Lần này, ông bị công an kiểm tra về… an toàn vệ sinh thực phẩm. Biên bản lần này ghi ông vi phạm hành chính về hành vi “sử dụng khu vực chế biến có côn trùng độc hại” và “sử dụng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật để chế biến thực phẩm”. Trong khi đó, theo ông Tấn, quán của ông đã ngưng bán đồ ăn từ trước (?).

Chưa hết bàng hoàng, đầu năm nay, ông Tấn lại bị công an huyện tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với hành vi “kinh doanh không phép” của ông. “Bán phở kiếm sống thì tội tình gì mà xử lý hình sự chứ trời? Hay do quán tôi đối diện công an huyện nên phạm tội cạnh tranh với căn tin của họ?”, ông than thở với phóng viên các báo.

Mối lo bị cơ quan công an “truy bức” của ông Tấn là có cơ sở khi trong hồ sơ vụ án có rất nhiều điều khuất tất. Sau khi có kết luận điều tra ngày 25/1/2016 và chuyển hồ sơ cho viện kiểm sát, không hiểu vì lý do gì mà ngày 22/2/2016, Công an huyện Bình Chánh lại gởi công văn đề nghị UBND huyện thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã cấp cho ông Tấn (?). UBND huyện phải ra công văn trả lời công an là “không có cơ sở thu hồi”.

Một điều lạ nữa, đó là sau khi bị hoạnh họe về an toàn thực phẩm, từ ngày 4/10/2015, ông Tấn đã nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng đến nay ngành y tế huyện Bình Chánh vẫn không giải quyết mà cũng không trả lời lý do tại sao?

Trao đổi với báo chí ngày 19/4/2016, phòng y tế huyện Bình Chánh cho biết, vào thời điểm kiểm tra quán ông Tấn, đoàn đã phát hiện một số vấn đề chưa bảo đảm quy định an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, nhân viên phòng y tế có tư vấn cho ông Tấn nên rút hồ sơ về bổ sung và cải tạo lại cơ sở cho phù hợp quy định. Nhưng đến nay, chính phòng y tế huyện cũng không biết sau đó ông Tấn có nộp lại hồ sơ hay chưa? Hoặc có thể nó đã nằm ở đâu đó hay thất lạc?

Nghe chuyện “bán phở trái phép” bị khởi tố hình sự, bỗng giật mình “xuýt xoa” sao mà hệ thống hành pháp, tư pháp của chúng ta “tuyệt vời” đến thế, “nghiêm minh” đến thế!? Nhờ thế, đã khiến một con người chí thú làm ăn như ông Nguyễn Văn Tấn phải nộp phạt, tự động ngưng kinh doanh ăn uống, lâm cảnh nợ và giờ đây đang phải đối diện với bản án hình sự. Nếu phiên tòa xử ông Tấn diễn ra và ông bị tuyên án, chắc chắn bất cứ mức án nào dành cho ông cũng sẽ trở thành “quả bom bẩn” bôi xấu thêm cho chế độ vốn đã quá nhem nhuốc này.

Cam Châu

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới