Với ứng dụng mới, người Tây Ban Nha tìm linh mục giải tội dễ như gọi xe Uber

Thứ Sáu, 09-12-2016 | 12:11:17

Có thể bạn đang lang thang tại một trong những trung tâm thương mại nhiều như rừng rậm ở Tây Ban Nha mà trong lòng vẫn bị tội lỗi hành hạ. Có thể bạn đã nổi lòng tham, hay kêu tên Đức Chúa Trời cách bất xứng; hoặc có thể bạn vừa quên gọi lại cho mẹ mình. Cũng có thể bạn đang tốn thời gian tiếp sức lan truyền những tin tức giả dối (mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã lên án). Bạn đã đi lệch khỏi con đường chân chính và sa vào tội lỗi – bạn cần được giải tội.

May mắn thay, các linh mục Tây Ban Nha ở ngay bên bạn. Vào thứ Năm vừa qua, một ứng dụng mới, Confersor Go, đã đi vào hoạt động, cho phép những người Công giáo hối hận về tội lỗi mình đã phạm có thể dễ dàng tìm đến nơi giải tội.

Ứng dụng này dễ sử dụng, giống như Uber hay nhiều ứng dụng hẹn hò khác. Nó được Cha Ricardo Latorre xây dựng, theo đó, xác định địa điểm của người sử dụng và chỉ đường đến vị linh mục gần nhất, vị linh mục đó cũng đăng ký dịch vụ này. Bạn có thể xưng tội ở nhà thờ hoặc ở những nơi công cộng như trung tâm thương mại, công viên, hay ngay giữa đường phố.

Đây là một nỗ lực mới của Giáo hội Công giáo để tiếp cận với thế hệ sử dụng điện thoại thông minh. Đức Giáo hoàng Phanxicô thường khuyên bảo các linh mục đừng trở nên buồn chán hay xa cách khiến cho các tín hữu rời xa mình – và không gì dễ tiếp cận hơn là việc làm cho mình trở nên giống như một chiếc taxi được người ta yêu cầu.

Mặc dù Công giáo vẫn là một trụ cột trong nền văn hóa Tây Ban Nha – có thể thấy qua sự trang trí dịp Giáng sinh tại các quảng trường công cộng cũng như những ngày quốc lễ dựa theo lịch Kitô giáo – các nhà thờ Tây Ban Nha đã vắng người lui tới trong những thập kỉ gần đây và sự tham gia tích cực của giáo dân vào các hoạt động của nhà thờ đang đã giảm sút mạnh. Chỉ có 15% người dân Tây Ban Nha cho biết họ đi lễ hàng tuần.

Sự hào hứng của giáo dân đối với ứng dụng mới này cho thấy rằng có lẽ có một nhu cầu âm ỉ đối với việc xưng tội tại quốc gia này. Bản tạm thời của ứng dụng Confesor Go đã được hàng ngàn lượt tải xuống kể từ khi được công cố từ tháng Chín.

Cho đến nay, đã có khoảng 100 vị linh mục biết sử dụng công nghệ đăng kí sẵn sàng làm người giải tội. Giống như những lái xe Uber lái những chiếc xe thánh thiện, họ cho biết khi nào mình có thời gian để nghe xưng tội. Không sử dụng chế độ ẩn danh, ứng dụng cung cấp những thông tin cơ bản về vị linh mục giải tội, như tên, ngày tháng năm sinh, năm chịu chức. Trong ứng dụng cũng có bản kinh Mười Điều Răn, để bạn có thể xét mình đã phạm bao nhiêu tội kể từ lần xưng tội trước đó.

Người sáng lập ứng dụng, Cha Latorre, nói  rằng ngài muốn mở rộng ứng dụng này sang khu vực Mỹ Latinh vào năm tới – trong khi số người dân Công giáo tại khu vực này đang ngày càng giảm đi, từ 90% xuống còn 69% theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew.

Kavitha Surana, Tạp chí Foreign Policy.

P.B. chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới