Với báo El Pais về Trump. Đức Phanxicô: cẩn thận khi muốn tìm một vị cứu tinh. Phải biết đối thoại

Chúa Nhật, 22-01-2017 | 10:48:06

Đức Bergoglio trả lời phỏng vấn của tờ El Pais, chỉ ra nguy hiểm của chủ nghĩa dân túy kiểu Châu Âu và của những người tự xưng là cứu tinh. Về tân Tổng thống Hoa Kỳ: Chúng ta sẽ quan sát, chúng ta sẽ đánh giá dựa trên các hành động cụ thể của ông ấy.

20170122 PapaLapresse

“Trong thời gian khủng hoảng, thật khó phân định”, do đó “chúng ta thường tìm kiếm một vị cứu tinh giúp tái tạo căn tính cho chúng ta và bảo vệ chúng ta bằng những bức tường, dây thép gai, hay bất cứ thứ gì, khỏi những người khác là những người có thể tước đi căn tính ấy của chúng ta. Và điều này là rất nghiêm trọng. Đó là lý do tại sao tôi thường lặp lại: anh em hãy đối thoại với nhau” – Đức Giáo hoàng nói với El Pais, tờ báo tiếng Tây Ban Nha.

Chiều thứ sáu vừa qua, khi Washington tổ chức lễ nhậm chức của Donald Trump tại Nhà Trắng, thì tại Santa Marta, Đức Thánh Cha đã trả lời một cuộc phỏng vấn dài với nhật báo Tây Ban Nha El Pais. Do đó, giữa các câu hỏi khác nhau, phóng viên đã tập trung vào vị Tổng thống mới của Mỹ.

Đức Bergoglio vẫn thận trọng: “Chúng ta sẽ quan sát. Chúng ta sẽ xem xét những gì ông ấy sẽ làm và dựa trên những điều đó chúng ta sẽ đánh giá. Luôn luôn dựa trên những chuyện cụ thể. Hoặc là Kitô hữu với hành động cụ thể, hoặc không là Kitô hữu”.

Bởi lẽ – Đức Thánh Cha nói thêm – sẽ là một sự thiếu khôn ngoan trầm trọng nếu chúng ta “làm tiên tri gây sợ hãi hay tiên tri tiên báo thời vàng son không xảy ra”. Đức Phanxicô chỉ ra sự nguy hiểm của “chủ nghĩa dân túy” – hiểu là ở châu Âu chứ không phải ở châu Mỹ La tinh – và những người tự xưng là cứu tinh.

“Một trường hợp điển hình là trường hợp của nước Đức trong thập niên 1933. Một dân đang trải qua khủng hoảng, khi tìm kiếm một bản sắc, đối diện với vị lãnh đạo đầy sức lôi cuốn đã hứa sẽ cung cấp cho dân ấy một bản sắc và sau đó đã trao cho dân ấy một bản sắc méo mó”.

Phát biểu về hiện trạng di cư quốc tế, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Các biên giới có thể được kiểm soát? Có, mỗi quốc gia đều có quyền kiểm soát biên giới của mình, những người đi vào và đi ra” nhưng “không nước nào có quyền tước đoạt công dân của họ khỏi các cuộc đối thoại với những quốc gia lân cận”.

Trong cuộc nói chuyện, Đức Thánh Cha đã trả lời về các vấn đề khác nhau, từ những thay đổi đang xảy ra – “cải cách duy nhất là Tin Mừng”, ngài nói – đến quan hệ với Trung Quốc, nơi ngài nói sẽ đến thăm khi được mời. Khi được hỏi ngài muốn Mật Viện được triệu tập như thế nào để chọn người kế nhiệm ngài, Đức Phanxicô trả lời: “Công Giáo”. Nhưng – ngài nói thêm – ngài không biết nó sẽ thế nào. “Thiên Chúa sẽ quyết định.”

L.C.

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới