Việc rà phá bom mìn tại Sri Lanka: dấu hiệu của một nền hòa bình lâu dài

Thứ Năm, 09-06-2016 | 11:29:24

7 năm sau khi kết thúc cuộc xung đột nội chiến kéo dài kéo dài 26 năm, Sri Lanka đã đồng ý tham gia Hiệp ước cấm mìn sát thương cá nhân, còn được gọi là “Hiệp ước Ottawa”.

Các tỉnh phía bắc và phía đông của Sri Lanka – trung tâm của các cuộc xung đột – đã bị ảnh hưởng nặng nề, rải rác khắp nơi là những loại mìn và chất nổ còn sót lại trong cuộc nội chiến. Một số cơ quan có liên quan đến công tác rà phá bom mìn vẫn đang nỗ lực làm việc tại Sri Lanka.

Với việc tham gia Hiệp ước Ottawa, Sri Lanka đồng ý phá hủy tất cả các loại mìn sát thương cá nhân thuộc sở hữu nhà nước hoặc thuộc thẩm quyền và kiểm soát của nhà nước trong vòng 4 năm. Theo các số liệu mới nhất, cho đến nay đã có 162 quốc gia tham gia Hiệp ước.

Đây là một động thái đáng được hoan nghênh như là bước đầu tiên để đáp ứng nguyện vọng thiết tha của những người đã phải chịu đựng chiến tranh và bạo lực.

Quyết định này của Chính phủ Sri Lanka được ghi nhận và đánh giá cao. Hy vọng họ sẽ tích cực hợp tác với những người làm công tác nhân đạo, cũng như trong việc thúc đẩy các quyền con người, hòa giải dân tộc và tái thiết đất nước. Điều này sẽ giúp mở đường cho sự đoàn kết, hội nhập, phát triển quốc gia và hòa bình dựa trên công lý và công bằng.

                                                                                      Minh Tuệ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới