Vì tình yêu, ta không được phép im lặng (Ga 15,12-17)

Thứ Sáu, 29-04-2016 | 14:15:07

Ở đời này, người ta vui sướng hay khốn khổ cũng bởi hai chữ tình yêu.

Quả thật, tình yêu có một sức mạnh lạ lùng là nó khiến cho người ta sẵn sàng hiến mình vì người mình yêu. Chẳng hạn, khi người mẹ yêu thương đứa con bé bỏng của mình thì bà có thể hy sinh tất cả vì đứa con của mình. Bà có thể hy sinh thời gian, sức khỏe, thậm chí cả mạng sống mình vì con mình. Chính vì vậy, ông bà thường bảo: “Con ho lòng mẹ tan tành, con sốt lòng mẹ như bình nước sôi”. Vì thương yêu con nên khi đứa con nhỏ mới chỉ húng hắng ho thôi, thì lòng người mẹ cảm thấy tan nát, xót xa. Và khi đứa con sốt một chút thôi, thì người mẹ đã sùng sục như có bình nước sôi ở trong lòng. Khi ấy, người mẹ sẵn lòng hy sinh giấc ngủ, thời gian, sức khỏe của mình để thức đêm thức hôm mà chăm sóc cho con mình. Thậm chí, người mẹ nhiều khi còn cầu xin Chúa đổ hết mọi bệnh tật của con cái mình lên bản thân mình để con cái mình được mạnh khỏe, bình an.

Thiên Chúa cũng vậy, vì đã “trót” yêu thương nhân loại, nên Ngài không thể cầm lòng được khi chứng kiến con người mà Ngài thương mến đang bị vùi dập trong tội lỗi và chết chóc. Bởi vì thương xót con người nên Ngài đã sẵn sàng hiến mình trên thập giá và đi vào chốn thẳm sâu của nhục hình và chết chóc để cứu vớt con người. Ngài không còn giữ cho bản thân mình sự gì, nhưng hy sinh tất cả để cứu vớt nhân loại đến cùng. Nói như ngôn sứ Isaia: Vì yêu thương mà “Người đã bị đâm thâu vì chúng ta phạm tội, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm. Người đã chịu sửa phạt để chúng ta được bình an, đã phải mang thương tích cho chúng ta được chữa lành” (Is 53, 5 -6).

Hôm nay Chúa dạy ta một giới răn quan trọng: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy yêu thương anh em” (Ga 15, 12). Vì yêu thương ta mà Chúa đã chịu treo và chịu chết nhục nhã trên thập giá. Vậy bạn và tôi đã yêu thương anh chị em đồng loại đến mức nào?

Trong những ngày này, anh chị em miền Trung đã rên siết trong nỗi quẫn bách, cùng cực khi phải đối diện với một môi trường sống bị phá hủy đến cùng kiệt do bởi bàn tay ác độc vì lợi nhuận vật chất gây nên. Đặt mình trước giới răn yêu thương của Chúa hôm nay, lẽ nào bạn và tôi im tiếng trước nỗi thống khổ của anh chị em mình?

Antôn Hà Nam

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới