Vị linh mục sống sót sau cùng của trại tập trung Đức Quốc xã qua đời ở tuổi 102

Thứ Năm, 16-06-2016 | 22:35:23

Cha Scheipers – người bị giam cầm tại Dachau – đã bị Đức quốc xã xem như một “người ủng hộ cuồng tín của Giáo hội Công giáo”.

20160616 Trại giam

Cha Hermann Scheipers – vị linh mục sống sót cuối cùng bị giam trong trại tù khét tiếng Dachau – đã qua đời tại quê nhà của Ngài ở Ochtrup, Đức, hưởng thọ 102 tuổi.

Ngài đã bị nhà cầm quyền Đức giam giữ vào tháng 10/1940 vì đức tin kiên vững của mình vào Đạo Công giáo. Sau đó 5 tháng, ngài được chuyển tới Dachau, gần Munich. Trại tập trung này đã giam giữ rất nhiều linh mục.

Cha Scheipers đồng cảm với những người dân Ba Lan bị cưỡng bức lao động. Ngài cử hành thánh lễ và giải tội cho họ trước khi bị chính quyền này giam giữ, tờ KNA – cơ quan thông tấn Công giáo Đức – cho biết.

Sau này, khi đọc lại hồ sơ của Đức Quốc Xã, ngài biết lý do sự giam giữ ngài như sau: “Linh mục Scheipers là một người ủng hộ cuồng tín Giáo hội Công giáo. Do đó, vị linh mục này có thể gây ra tình trạng bất ổn trong dân chúng” – các nhà cầm quyền Đức quốc xã viết.

Cha Scheipers nhớ lại lời của viên chỉ huy trại tập trung khi ngài được chuyển đến đây cùng với một nhóm các tù nhân khác: “Bọn bay không đáng được tôn trọng, bọn bay cũng chẳng đáng được giúp đỡ và cũng chẳng có quyền gì ở đây hết. Ở đây, bọn bay phải làm việc hoặc là sẽ bỏ mạng”.

Lời của viên chỉ huy cho thấy một kiểu đối xử với các tù nhân như được ghi trong một dòng chữ được treo trên cánh cửa sắt lớn ngay lối vào trại tập trung, viết bằng tiếng Đức “Arbeit macht frei”, nghĩa là “Hãy làm việc, các ngươi sẽ được trả tự do”.

Trong trại tập trung – tờ KNA cho biết – Cha Scheipers cũng như nhiều linh mục khác “phải sống cảnh nô lệ như những công nhân làm việc ngoài trời, chỉ được nhận những suất ăn là những phần súp chủ yếu là nước để ăn. Ai mà không làm việc nhanh nhẹn sẽ bị những trận đòn nhừ tử bằng roi, bị trói tay treo lên hoặc bị dìm vào nước đá”, và nhiều người đã chết.

Trong hồi ký của ngài, “Hành Động Quân Bình: Một Linh Mục Dưới Hai Chế Độ Độc Tài”, Cha Scheipers viết: “Điều duy nhất mà người ta có thể làm là trốn thoát hoặc cầu nguyện”.

Ngài đã được giải thoát khi bị giải đến phòng hơi ngạt vì người chị sinh đôi của ngài – cô Anna – đã xin với các nhà cầm quyền ở Berlin; cô cảnh báo rằng cái chết của ngài có thể sẽ làm khuấy động tất cả những người Công Giáo khắp vùng Ochtrup.

Cha Scheipers sau đó đã thoát khỏi cái chết trong gang tấc và ngài được chuyển đến Bad Tolz, Đức, vào năm 1945.

Sau chiến tranh, ngài trở về và nhận thừa tác vụ tại Giáo Phận Dresden-Meissen và ngay sau đó, một lần nữa ngài bắt đầu chống lại một chế độ đàn áp khác: nhà cầm quyền cộng sản Đông Đức. Sau này ngài khám phá ra, theo các hồ sơ của chính quyền, rằng ngài đã bị 15 tên cảnh sát chìm theo dõi và ngài đã đã đối diện với toà án vì tội tuyên truyền chống phá nhà nước.

“Tôi đã bị giam giữ tại Dachau vì những lý do gần như thế”, Cha cho biết.

Linh mục Scheipers sinh ngày 24/7/1913.

Minh Tuệ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới