Vị Hồng y của Nicaragua lên án tình trạng bạo lực chống lại những người biểu tình

Thứ Ba, 02-04-2019 | 18:48:17

Đức Hồng Y Leopoldo Brenes đã lên án một vụ bạo lực chống lại những người biểu tình chống chính phủ tại Nicaragua, bất chấp một thỏa thuận gần đây cho phép các cuộc biểu tình.

Đó là một lời hứa chỉ kéo dài trong 24 giờ.

Các nhà đàm phán chính thức cho Tổng thống Nicaragua, Daniel Ortega, đã đưa ra lời đảm bảo hôm thứ Sáu tuần trước rằng các cuộc biểu tình sẽ được cho phép và những người biểu tình bị giam giữ sẽ được phóng thích.

Chỉ một ngày sau, vào ngày thứ Bảy, lực lượng cảnh sát chống bạo động Nicaragua bị cáo buộc đã xả súng vào những người biểu tình chống chính phủ, làm bị thương ít nhất ba người.

Các cuộc Biểu tình

Liên minh Trắng và Xanh Quốc gia đã kêu gọi các cuộc biểu tình. Haydee Castillo, một nhà lãnh đạo trong Liên minh, cho biết cảnh sát đã bắt giữ 10 người biểu tình ôn hòa tại một trung tâm mua sắm ở Managua hôm thứ Bảy và xả súng vào ít nhất ba người khác. Một người biểu tình khác cũng đã bị bắt tại thành phố Leon.

Các nhà báo đưa tin về sự kiện này đã bị tịch thu máy ảnh của họ.

Các báo cáo của cảnh sát tuyên bố rằng “các nhóm bạo động” đã gây rối trật tự công cộng, nhưng không đưa tin về số người bị bắt giữ.

‘Vòng xoáy bạo lực’

Nhiều quan chức Công giáo trong nước đã mạnh mẽ lên án các vụ bắt giữ.

Đức Tổng Giám mục Địa phận Manageua, Đức Hồng Y Leopoldo Brenes, đã lên án vụ bạo lực xảy ra hôm Thứ Bảy trên tài khoản Twitter của mình và đồng thời kêu gọi người dân Nicaragu cầu nguyện cho hòa bình.

Đức Cha Silvio Baez, Giám mục Phụ tá Địa phận Managua, chia sẻ trong bài giảng Thánh lễ Chúa nhật của mình rằng đất nước này hiện vẫn còn “bị cuốn vào vòng xoáy bạo lực”.

“Quả thực hết sức tàn nhẫn khi một lần nữa tại Nicaragua, cảnh sát và các vụ tấn công bạo lực, bắt giữ và làm bị thương những thường dân đang biểu tình ôn hòa”, Đức Cha Silvio Baez nói.

Đức Cha Baez cũng cảnh báo người Công giáo không cho phép việc để cho bản thân bị khiêu khích và đồng thời khuyên họ không nên “rơi vào cám dỗ của việc tự cho mình cái quyền thực thi công lý”.

Hàng trăm người bị sát hại và bị bỏ tù

Phe đối lập Nicaragua tuyên bố rằng hơn 640 người hiện đang bị giam giữ vì những lý do mang tính chính trị.

Hầu hết đã bị bỏ tù trong các cuộc biểu tình nổ ra vào tháng Tư năm ngoái chống lại chính phủ của Tổng thống Daniel Ortega.

325 người khác đã thiệt mạng và hơn 50.000 người đã chạy trốn khỏi Nicaragua, theo Ủy ban Nhân quyền Liên Mỹ.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới