Vị Giám mục Mexico cảnh báo chống lại vấn đề công lý đám đông: 'bạo lực chỉ làm nảy sinh thêm bạo lực'

Thứ Bảy, 05-05-2018 | 21:10:34

Đức Giám mục Gerardo de Jesús Rojas Lopez Địa phận Tabasco ở miền nam Mexico đã chỉ trích các hành vi công lý đám đông gần đây được thực hiện bởi cộng đồng chống lại những tên trộm đã bị buộc tội.

“Chúa Giêsu Kitô đã chịu đóng đinh và được biểu dương nơi Đấng duy nhất có thể chữa lành những vết thương và giải thoát chúng ta khỏi bạo lực đã được giải phóng nơi tiểu bang Tabasco thân yêu của chúng ta do nhiều trường hợp”, Đức Cha Rojas Lopez nói.

Văn phòng Tổng chưởng lý Tabasco của chính phủ báo cáo rằng vào ngày 29 tháng 4, một người đàn ông bị cáo buộc đã cố gắng để ăn cắp một chiếc xe máy ở thị trấn Tamulté de las Sabanas đã bị đánh đập và bị thiêu cháy đến chết bởi những người dân của thị trấn.

Cùng ngày ở thị trấn Vicente Guerrero ở Centla, một tên trộm bị cáo buộc đã bị đâm, và hiện đang trải qua việc điều trị y tế.

Theo ông Leonor Ramirez, chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Tabasco, hai sự việc này đã góp phần vào 24 hành động liên quan đến vấn đề công lý đám đông cho đến nay. Ông Ramirez cho biết rằng người ta biện minh cho những hành động này do tình trạng thiếu an ninh và sự thiếu tin tưởng đối với chính quyền.

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm 30 tháng 4, Đức Giám mục Rojas Lopez đã lên án “những hành vi bạo lực cực đoan” mà tiểu bang Tabasco đã phải chịu đựng trong những ngày gần đây, bao gồm cả những vụ giết người đối với phụ nữ và trẻ em.

Tuy nhiên, Đức Cha Rojas Lopez cho biết, bất chấp sự tuyệt vọng và tình trạng thiếu an ninh trong tiểu bang, “hành động xem thường luật pháp không phải là cách thức và giải pháp để đạt được hòa bình mà chúng ta hằng khao khát”.

Vị giám trợ khẳng định rằng “chúng tôi thẳng thắn từ chối việc đi ngược lại với Thần Khí của Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô, những hành động đã xảy ra và gây tổn thương nghiêm trọng cho cộng đồng và tất cả mọi người dân của chúng ta, đồng thời nhắc nhở rằng bạo lực tạo chỉ làm nảy sinh thêm bạo lực”.

Đức Cha Rojas Lopez nhấn mạnh rằng “Chúa Giêsu Kitô luôn chỉ ra cho chúng ta thấy con đường hướng tới sự hoán cải, lòng thương xót và sự tha thứ; Cha Trên Trời không bao giờ mệt mỏi chờ đợi những đứa con của mình quay trở về”.

Đức Giám mục Rojas Lopez kêu gọi chính quyền tự cam kết đối với tình trạng an ninh tốt hơn.

“Nhưng chúng tôi cũng tiếp tục kêu gọi tất cả các gia đình làm việc chăm chỉ hơn nữa cho một nền giáo dục toàn diện vốn hình thành nên các giá trị cho con cái của họ, để có thể sửa đổi cơ cấu xã hội mà chúng ta đang sống, chắc chắn rằng sẽ không thể có được một xã hội tốt đẹp hơn nếu như không có những gia đình  được đổi mới”, Đức Cha Rojas Lopez nhấn mạnh.

Đức Giám mục Địa phận Tabasco đã mời gọi tất cả những người Công giáo cũng như không Công giáo “tổ chức các chiến dịch cầu nguyện để nguyện xin Thiên Chúa ban hòa bình, ánh sáng và sức mạnh vốn phát xuất từ Chúa Thánh Thần để tìm ra con đường của công lý, tình huynh đệ, sự tiến bộ và hòa bình đích thực”.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới