Vị Giám Mục đầu tiên của Thụy Điển kể từ sau Cuộc Cải Cách trở thành Hồng Y

Thứ Bảy, 27-05-2017 | 00:00:29

Đức Tân Hồng Y Anders Arborelius cho biết việc bổ nhiệm cho thấy rằng thậm chí ngay cả những nhóm người Công giáo nhỏ bé cũng trở nên quan trọng.

Đức Tân Hồng Y Anders Arborelius Địa phận Stockholm là vị Giám mục Công giáo duy nhất của Thụy Điển và là người Thụy Điển bản xứ đầu tiên nắm giữ chức vụ này kể từ Cuộc Cải Cách Tin Lành vào những năm 1500.

Đức Cha Arborelius cũng là người Thụy Điển đầu tiên được bổ nhiệm Giám mục trong hơn 400 năm khi Ngài được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tấn phong Giám mục để lãnh đạo Giáo phận duy nhất của nước này vào năm 1998.

Giờ đây, ĐTC Phanxicô sẽ bổ nhiệm ngài trở thành Hồng Y đầu tiên trong lịch sử Thụy Điển khi được chính thức giới thiệu vào Hồng Y Đoàn vào ngày 28 tháng 6 sắp tới cùng với các vị Tân Hồng Y đến từ Mali, Tây Ban Nha, Lào và El Salvador.

“Đó thực sự là một sự kiện lịch sử và tôi nghĩ rằng đó là một nét đặc trưng của Đức Phanxicô khi Ngài nhìn đến những vùng đất xa xôi – các vị Hồng Y khác được được bổ nhiệm lần đầu tiên cho các quốc gia như: Lào và Mali – vì vậy, ĐTC Phanxicô muốn khuyến khích những dân tộc thiểu số đó vốn phân tán khắp nơi trên toàn khắp thế giới và cho thấy rằng họ vô cùng quan trọng trong ánh mắt Thiên Chúa cũng như trong ánh mắt của Giáo hội, thậm chí ngay cả khi họ chỉ là những thực thể hết sức nhỏ bé”, Tân Hồng Y Arborelius phát biểu với Vatican Radio.

Giáo hội Công giáo tại Thụy Điển đã giữ một vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ “hòa nhập nhiều người tị nạn, và chúng ta biết rằng đây chính là vấn đề rất quan trọng đối với ĐTC Phanxicô, và chúng ta cũng có một cuộc đối thoại đại kết rộng rãi với tất cả các Giáo Hội Kitô giáo”,  Tân Hồng Y Arborelius phát biểu với Vatican Radio.

Tuy nhiên, đó quả là “một bất ngờ thực sự khi Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn tôi”, và những người Công giáo tại Thụy Điển rất vui mừng về điều đó”, Tân Hồng Y Arborelius 67 tuổi, cho biết.

Việc ĐTC Phanxicô nhận thấy có một Hồng Y ở Thụy Điển như là một cách thế nhằm khuyến khích “sứ mạng rất quan trọng” của quốc gia này như là một cộng đồng thiểu số nhỏ bé ở một trong những quốc gia thế tục tại châu Âu. Theo các khảo sát, có ít hơn 1/3 những người Thụy Điển tự nhận mình là người có đạo và thậm chí chỉ có một bộ phận thiểu số thường xuyên tham dự các lễ nghi của Giáo Hội.

Tuy nhiên, “thậm chí ngay cả trong xã hội thế tục, có những giá trị Kitô giáo nhất định hiện vẫn còn sống động – điều này giúp đỡ cho những người nghèo, để bảo vệ những người đang gặp nguy hiểm cũng như thiết lập quyền bình đẳng cho tất cả mọi người”, Tân Hồng Y Arborelius phát biểu với Catholic News Service trước chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Thụy Điển vào năm 2016. Tân Hồng Y Arborelius đã căng cai tổ chức chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô như là một phần của lễ kỷ niệm 500 năm Cuộc Cải Cách Tin lành.

Hơn 60% người Thụy Điển đã được rửa tội là thành viên của Giáo hội Lutheran ở Thụy Điển và chỉ hơn một phần trăm là thành viên của Giáo hội Công giáo, mặc dù Đức Hồng Y Arborelius nói rằng với số lượng người nhập cư ngày càng gia tăng trong nước, số lượng các tín hữu Công giáo có lẽ chính thức đã tăng gấp đôi thành 115.000 người.

Sinh ra tại Thụy Sĩ vào ngày 24 tháng 9 năm 1949, với cha mẹ là người Thụy Điển, Đức Hồng Y Arborelius đã lớn lên tại Thụy Điển và trở lại đạo Công giáo vào năm 19 tuổi.

Đức Hồng Y Arborelius phát biểu với CNS vào năm 2016 rằng ngài không phải là một tín hữu Lutheran “tích cực”, nhưng ngài luôn cảm thấy bị cuốn hút bởi “đời sống suy tư hoặc đời sống nội tâm sâu sắc”.

“Tôi luôn luôn kháo khát có một đời sống cầu nguyện và thinh lặng”.

Đức Hồng Y Arborelius chia sẻ rằng liên hệ gia đình của ngài với các nữ tu Bridgettine đã có một ảnh hưởng sâu sắc đối với ngài và cuối cùng ngài đã bắt đầu các khóa học giáo lý tìm hiểu đức tin Công giáo.

Ngài gia nhập Dòng Camêlô Đi Chân Đấtchỉ hai năm sau khi trở lại đạo Công giáo, Ngài khấn Dòng năm 1977 và thụ phong linh mục vào năm 1979.

Đức Hồng Y Arborelius được tấn phong Giám mục Địa phận Stockholm vào năm 1998. Ngài là người Thụy Điển đầu tiên lãnh đạo Giáo hội nơi đây kể từ năm 1522 bởi vì một sự thiếu hụt từ lâu đối với các linh mục bản xứ, đồng nghĩa với việc là ĐTC Phanxicô đã bổ nhiệm các Giám mục đến từ các quốc gia khác như Đức và Hoa Kỳ.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới