Vatican và Trung Quốc có thể ký thỏa thuận về vấn đề các Giám mục 'sau tháng Ba'

Thứ Năm, 22-02-2018 | 22:28:20

Một nguồn tin của Vatican cho biết “theo như chúng ta quan tâm, quyết định đã được đưa ra”

Tòa Thánh và Trung Quốc đã sẵn sàng ký kết một thỏa thuận về vấn đề các Giám mục sau khi kết thúc tháng Ba, một tờ báo của Ý đưa tin.

Giám mục Joseph Li Shan của Bắc Kinh cử hành Thánh Lễ vào năm 2016 tại Nhà Thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Tờ Corriere della Sera đã trích dẫn lời của một đại diện của Vatican nói rằng “theo như chúng ta quan tâm, quyết định đã được đưa ra”.

“Từ cuối tháng Ba trở đi, ngày nào cũng là ngày đẹp để ký kết thỏa thuận với chính quyền Trung Quốc về thủ tục bổ nhiệm các Giám mục Công giáo”, nguồn tin cho hay.

Bài báo cũng cho biết rằng các nhà phân tích đã thông báo với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ rằng một thỏa thuận giữa Vatican và Bắc Kinh sắp xảy ra, đồng thời hy vọng rằng một thỏa thuận nhanh chóng sẽ tránh được sự phân ly giữa Giáo hội Trung Quốc được chính phủ ủng hộ và Giáo hội “hầm trú” trung thành với Rôma.

Hoa Kỳ lo ngại rằng Trung Quốc có thể gia tăng trọng lượng địa chính trị của họ nếu như Toà Thánh cho phép hợp thức hoá chế độ cộng sản của nó.

Đài Loan đặc biệt lo ngại rằng Vatican có thể hạ thấp các mối quan hệ ngoại giao chính thức trong bất kỳ thỏa thuận nào như vậy. Bộ Ngoại giao của đảo quốc cho biết họ đã theo dõi chặt chẽ các cuộc đàm phán giữa Bắc Kinh và Tòa Thánh, đây là quyền lực duy nhất của châu Âu vốn vẫn chính thức công nhận chính phủ của họ.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới