Vatican và Bắc Kinh không thảo luận về chính trị, theo Bộ Ngoại giao Đài Loan

Thứ Hai, 26-12-2016 | 15:27:52

Cuộc đối thoại giữa Vatican và Trung Quốc được giới hạn trong các vấn đề của Giáo hội và đã không đề cập đến các vấn đề chính trị, ngoại giao – Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết như vậy hôm qua.

chen-chien-jenTuyên bố của Bộ Ngoại giao Đài Loan viết: “Trong cuộc gặp với Phó Tổng thống Chen Chien-jen (陳建仁) tại Vatican vào đầu tháng Chín, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Vatican, nói rằng Tòa Thánh tham gia các cuộc đối thoại với Bắc Kinh với mục đích truyền giáo và mục vụ, để giải quyết các vấn đề liên quan đến sự phát triển Giáo hội Công Giáo”.

Đài Bắc cho biết: Đức Hồng y Parolin nói các cuộc đàm phán chỉ bàn về những vấn đề liên quan đến Giáo hội và đã không đề cập đến các vấn đề chính trị hay quan hệ ngoại giao. Đài Bắc cũng cho biết thêm rằng họ có biết về các tương tác giữa Tòa Thánh và Bắc Kinh và vẫn thường xuyên tiến hành các phân tích chiến lược về vấn đề này.

Bản tuyên bố của Bộ Ngoại giao Đài Loan được đưa ra nhằm trả lời cho một báo cáo bằng tiếng Trung Quốc được công bố trên trang web của Radio France Internationale hôm thứ Bảy, trích dẫn một nguồn tin giấu tên nói rằng các cuộc đàm phán giữa Vatican và Bắc Kinh về việc thiết lập quan hệ ngoại giao đã đạt đến giai đoạn cuối cùng và hai bên đang đi đến chỗ thành lập một mối bang giao chính thức.

Báo cáo đó cũng trích lời giáo sư quan hệ quốc tế Wang Yiwei (王義 桅) thuộc Đại học Renmin của Trung Quốc, nói với truyền thông Pháp rằng Vatican và Trung Quốc có khả năng giải quyết vấn đề bổ nhiệm giám mục bằng cách làm theo “mô hình Việt Nam” được thiết lập vào năm 2010. Theo mô hình đó, Vatican sẽ có thể bổ nhiệm giám mục sau khi được chính phủ Trung Quốc lựa chọn – Wang được dẫn lời.

Vatican, đồng minh ngoại giao châu Âu duy nhất của Đài Loan, được cho là một trong những quốc gia có khả năng chuyển đổi công nhận ngoại giao từ Đài Bắc đến Bắc Kinh.

Nỗi lo sợ của Đài Loan về việc bị mất quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh đã gia tăng rất nhiều sau khi Sao Tome và Principe, một quốc gia châu Phi là đồng minh ngoại giao của Đài Loan từ năm 1997, cắt đứt quan hệ với Đài Bắc vào tuần trước.

Bộ Ngoại giao Đài Loan khẳng định quyết tâm củng cố mối quan hệ hợp tác của Đài Bắc với Vatican dựa trên các giá trị phổ quát về hòa bình và tự do, và thúc đẩy các chuyến viếng thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao từ cả hai phía.

“Chúng tôi sẽ tham gia vào các sự kiện quốc tế được Tòa Thánh tổ chức và làm hết sức mình để củng cố sự hợp tác của chúng tôi với Tòa Thánh trong các tổ chức từ thiện – nhân đạo để trở thành một đối tác không thể thiếu đối với Vatican và cộng đồng quốc tế trong việc thúc đẩy lòng tốt và hòa bình” – Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết.

Vũ Hùng (theo Taipei Times)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới