Vatican phát động Hội nghị quốc tế về sinh thái

Thứ Tư, 27-06-2018 | 15:05:59

Các quan chức Vatican đã giới thiệu với báo chí hôm thứ ba 26/6 vừa qua về một hội nghị quốc tế sắp tới nhằm đánh dấu ba năm kể từ khi công bố Thông điệp ‘Laudato Sì’.

Một Hội nghị Quốc tế mang tên “Giải cứu Ngôi nhà chung của chúng ta và Tương lai của sự sống trên Trái đất” sẽ được tổ chức tại Vatican vào ngày 5 và 6 tháng 7.

Được tổ chức trùng với dịp kỷ niệm lần thứ ba của Thông điệp “Laudato Sì” của ĐTC Phanxicô, sự kiện này sẽ chứng kiến sự tham dự của các Quan chức Vatican và các chuyên gia về biến đổi khí hậu.

Phát động Hội nghị này vào sáng hôm thứ Ba 26/6 tại Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, đó là Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện.

Đức Hồng y Turkson phát biểu với Vatican News rằng Hội nghị hướng đến việc nhắc lại nhu cầu cấp bách đối với những thay đổi đáng kể trong chính sách và lối sống nhằm bảo vệ Công trình sáng tạo.

Đức Hồng y Turkson giải thích rằng mục đích của hội nghị này đó chính là nhằm thức tỉnh mọi người về tính trầm trọng của tình huống.

“Chúng ta đều biết về việc các rạn san hô đang chết dần chết mòn như thế nào; tất cả chúng ta đều biết về việc những chú cá voi bị cuốn vào bờ với đầy những rác thải nhựa trong bụng của chúng; về việc nhiệt độ đại dương đang tăng lên để cho khí mê-tan đang được giải phóng khỏi đại dương; tất cả chúng ta đều biết tác động của tất cả mọi thứ đang diễn ra: băng tan chảy, mực nước biển dâng cao, các hòn đảo dần biến mất, các trận bão ngày càng trở nên dữ dội hơn – tất cả chúng ta đều biết về những điều này”.

“Điều gì sẽ cần phải được đưa ra – ĐHY Turkson tiếp tục – để quyết định thay đổi?”.

ĐHY Turkson chỉ ra rằng trong Thông điệp ‘Laudato Sì’, ĐTC Phanxicô đã bày tỏ sự xác tín lớn lao về khả năng của con người để thay đổi mọi thứ trở nên tốt hơn nếu như họ để cho mình được hướng dẫn bởi sự tốt lành của Thiên Chúa.

“Vâng, chúng ta có thể thay đổi nhưng chúng ta cần phải rộng mở tâm hồn mình với Thiên Chúa và ân sủng của Ngài”, ĐHY Turkson nói, đồng thời lưu ý rằng “nếu chúng ta chỉ giới hạn mình vào công nghệ, chúng ta sẽ không thể đi xa”.

ĐHY Turkson cho biết điều chúng ta cần đó là một sự biến đổi tâm hồn thực sự, và điều mà Ngài và Thánh Bộ này mong muốn thực hiện đó là nỗ lực dấn thân vì sự thay đổi ngôn ngữ của đức tin, “để nhờ ơn Chúa, chúng ta có thể mang lại một sự thay đổi thực sự”.

Vatican đang tạo ra một mẫu gương điển hình

Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện, ĐHY Turkson nói, đang nỗ lực hành động và hy vọng sẽ tạo ra một mẫu gương điển hình bằng cách lắp đặt một đơn vị làm sạch nước để không còn nhu cầu phải mua nước uống trong các chai nhựa nữa.

ĐHY Turkson cũng cho biết rằng Thống đốc Vatican có thể đi đầu với kế hoạch lắp đặt các tấm pin mặt trời và các trạm sạc cho xe điện: “Đây là một số gợi ý mà chúng tôi muốn khiêm tốn đề nghị vào cuối buổi hội thảo”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới