Vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời người phàm

Chúa Nhật, 07-08-2016 | 21:33:04

Trong thâm tâm người viết đã thầm ngưỡng mộ và kính phục những việc làm hiện tại của Đức Cha Hợp, nay lại cầu mong cho Đức Cha chân cứng đá mềm và noi theo thánh bổn mạng Phaolô: “Chiến đấu trong trận chiến chính nghĩa, chạy đến cùng đường và đã giữ vững đức tin” (2 Tm 4,7).

Những ngày gần đây có nhiều bài viết từ phía báo chí và các chương trình ti-vi của nhà nước lên tiếng phản đối, chỉ trích và bôi nhọ Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh. Đã xuất hiện cả một trang Anti – Fan Nguyễn Thái Hợp trên facebook. Vậy, một người Việt Nam bình thường khi không biết Đức Cha Hợp là ai, nếu quan tâm đến thông tin, thì họ sẽ tự hỏi: ông Đức Cha ấy đã làm gì để nhà cầm quyền phải chỉ đạo các phương tiện truyền thông làm như vậy? (Vì ai chẳng biết báo chí và các phương tiện truyền thông của Việt Nam viết gì hay nói gì chẳng nhất mực tuân theo sự chỉ đạo của một tổng biên tập, là đảng cầm quyền hiện nay)

Đức Cha Hợp đã làm gì?

Xin phân trần một chút thế này, mấy tháng nay từ Bắc chí Nam, ai cũng biết vụ thảm họa kinh thiên động địa xảy ra tại vùng biển miền Trung thân yêu. Thảm họa này kéo theo một hệ lụy vô cùng lớn có là cuộc sống của cư dân của khoảng 4-5 tỉnh miền Trung rơi vào tình trạng điêu đứng. Biển đã chết, ngư dân cũng “hấp hối”, có đi xa đánh bắt được con cá nào về bán cũng không ai dám mua ăn vì sợ cá nhiễm độc. 

Trước một hoàn cảnh chết chóc, tang thương và khốn đốn như vậy, là người ai không chạnh lòng xót xa thương cảm? Huống chi Đức Cha Hợp, với tư cách là chủ chăn của một đoàn chiên đông đảo của Giáo phận Vinh, ngài đã chẳng nghẹn lòng đến ăn không ngon, ngủ không yên sao? Cụ thể là ngài đã ra thư chung hết sức chính đáng và phải đạo với năm điểm kêu gọi chính như sau:

“Tôi tha thiết mời gọi Anh Chị Em thể hiện căn tính Kitô hữu của mình, có trách nhiệm với quê hương đất nước và các thế hệ tương lai, đồng thời hiệp thông chia sẻ với những người đang là nạn nhân của thảm họa ô nhiễm môi trường bằng những việc làm cụ thể sau đây:

– Biết sẵn sàng từ bỏ lối sống hưởng thụ coi thường môi sinh và cương quyết không sản xuất, chế biến “thực phẩm” gây hủy hoại sức khỏe, tổn thương đến tính mạng của đồng bào mình; từ bỏ lối phát triển kinh tế không những không bền vững mà còn hủy hoại đến môi sinh;

– Giúp đỡ những anh chị em đang là nạn nhân của thảm họa này qua sự thăm viếng, động viên tinh thần cũng như giúp đỡ bằng vật chất;

– Chủ động tiêu hủy, chôn cất một cách an toàn nhất có thể, những sinh vật biển bị chết để ngăn chặn chất độc phát tán; không tàng trữ, buôn bán những hải sản, thực phẩm chế biến từ hải sản đã nhiễm độc hoặc nghi ngờ nhiễm độc;

– Hợp tác với những cá nhân và tổ chức thành tâm thiện chí để tìm ra nguyên nhân gây thảm họa, đồng thời nỗ lực tìm kiếm biện pháp khắc phục thảm họa này;

– Thực hiện quyền công dân được Hiến pháp, pháp luật Việt Nam và các Công ước Quốc tế quy định; thể hiện một cách ôn hòa quyền đòi hỏi sự minh bạch trong việc điều hành đất nước, cũng như xử lý thảm họa và buộc những kẻ đã gây ra phải bị xét xử đúng với công lý.” 

Những lời kêu gọi đong đầy thiện chí, nặng lòng và có trách nhiệm với quê hương đất nước cùng sự sống của con người như vậy của Đức Cha Hợp thật đáng quí biết bao, giữa cái thời mà ai cũng sợ sự thật, không dám nói thật này. Ngoài ra, trong những ngày này, Giáo phận Vinh của Đức Cha Hợp còn đang cổ vũ việc cầu nguyện và hành động gìn giữ, bảo vệ mội trường một cách rất tích cực.

Động cơ nào khiến nhà cầm quyền bôi nhọ Đức Cha Hợp?

Những việc làm như nói ở trên của Đức Cha Hợp hết sức tốt lành, cần thiết và phải đạo, tại sao người ta chỉ đạo báo chí, các phương tiện truyền thông và kích động mọi người chống đối Đức Cha? Đọc những đoạn thông tin trên trang facebook Anti – Fan Nguyễn Thái Hợp, toàn những nội dung theo kiểu bới lông tìm vết, mà lời lẽ thì rất ư thiếu thiện chí, chỉ nhằm bôi nhọ theo đúng nghĩa. Thật là khó hiểu động cơ của những tổ chức và cá nhân hành động nhằm mục đích xúc phạm danh dự và uy tín của người khác. Có thể tạm giả thiết động cơ của họ nằm trong ba điều như sau:

  • Họ là những người thích chửi người khác? Chửi bới, vu cáo, bôi nhọ người khác như là nhu cầu cuộc sống của họ, họ lấy việc chửi đồng bào mình làm niềm vui?  Nếu thế thì ai cũng có thể trở thành đối tượng bị họ chửi.
  • Đức Cha Hợp vì lên tiếng bảo vệ môi trường, đồng bào mình và đất nước mình, mà bị chửi. Vậy những người chửi Đức Cha chắc muốn tàn phá môi trường sống của Việt Nam, muốn hãm hại đồng bào và muốn xóa sổ đất nước Việt Nam?
  • Hoặc là nếu không phải những động cơ trên, thì phải chăng họ là người bị thần ác chi phối? Bởi bị ác thần khống chế, giật giây điều khiển cho nên họ chống lại tất cả những cái gì là thiện hảo, là tốt lành, là công bình, là sự thật, là tình yêu thương?

Câu trả lời xin giành lại cho những ai hay chửi bới người khác, nhất là đang chửi Đức Cha Hợp.

Phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người phàm

Đức Cha Hợp đã vâng lời Thiên Chúa. Nếu Đức Cha hợp vâng lời nhà cầm quyền, cứ mỉm cười với Formosa, không lên tiếng bảo vệ môi trường, không bảo vệ đồng bào, chỉ lo việc thiêng liêng trong nhà thờ, chắc rất làm hài lòng nhà cầm quyền; họ sẽ đến thăm, tặng quà và nhấtnhất ca ngợi Đức Cha. Tuy nhiên Đức Cha Hợp đã theo gương thánh Phêrô và các Tông đồ: “Phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người phàm”(Cv 5,32). 

Thời nay mà một vị mục tử chỉ quan tâm đến đời sống của con người về mặt thiêng liêng, tinh thần mà bỏ qua việc chăm lo đời sống thể chất cho họ thì thật là thiếu sót. Thiên Chúa đã dựng nên con người là sự hợp nhất của xác hồn, thiếu một trong hai thì không còn ra người. Đức Cha Hợpđã quan tâm đến đồng bào miền Trung và đồng bào cả nước, ngài lo đến mâm cơm của mỗi gia đình đang mất đi sự an toàn vì đầy nỗi nghi nan về hóa chất độc hại…

Đức Cha Hợp đã vâng lời Hội Thánh. Cùng vui buồn và khốn khó với đồng bào mình, như Thánh Công Đồng Vaticanô II dạy: “Vui mừng và hy vọng, ưu sầu và âu lo của con người ngày nay, nhất là của người nghèo và những ai đau khổ, cũng là vui mừng và hy vọng, ưu sầu và âu lo của người môn đệ Đức Kitô, không có gì đích thực nhân loại mà không có âm vang trong cõi lòng người Kitô hữu” (Gaudium et Spes, số 1). 

Đức Cha Hợp vâng lời và tích cực thực thi lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicôvề việc phải bảo vệ môi trường, chăm sóc trái đất là ngôi nhà chung của chúng ta trong thông điệp Laudato-si mới đây. Đức Phanxicô đã thẳng thắn chỉ ra rằng cội rễ của sự khủng hoảng môi trường sống hiện nay là do con người. Bởi vì một lối phát triểntừ khước không đầu tư vào con người, để được lợi nhuận ngay tức khắc, đó thực là một lối kinh doanh tệ hại nhất cho xã hội” ( Laudato-si 128)

Để kết thúc những dòng suy nghĩ này, thâm tâm người viết đã thầm ngưỡng mộ và kính phục những việc làm hiện tại của Đức Cha Hợp, nay lại cầu mong cho Đức Cha chân cứng đá mềm và noi theo thánh bổn mạng Phaolô: “Chiến đấu trong trận chiến chính nghĩa, chạy đến cùng đường và đã giữ vững đức tin” (2 Tm 4,7).

Thuận Kiệt

Tags: , , ,

Có thể bạn quan tâm

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới