Thiếu linh mục, nhưng tinh thần nhiệt huyết và việc tham gia vào đời sống Giáo Hội vẫn tiếp tục gia tăng

Thứ Sáu, 29-06-2018 | 21:21:41

Tashkent (Agenzia Fides) – “Tháng Sáu quả thực là một dịp đầy sôi động, nhưng đồng thời cũng là thời gian đầy hào hứng đối với cộng đồng Công giáo Uzbekistan: vào dịp này, chúng tôi hân hoan mừng lễ Thánh Anthony và, cũng trong những ngày này, có chín anh em được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức. Cuối cùng, như mọi năm, chúng tôi tham gia ‘Ngày cầu nguyện cho các tín hữu Công giáo Uzbekistan’, ba ngày cầu nguyện và cùng nhau học hỏi giáo lý vốn thu hút sự tham gia đông đảo của đại diện đến các giáo xứ trong nước. Trong tất cả những kinh nghiệm này, chúng tôi nhận có một sự tham gia đông đảo của tất cả mọi tín hữu”. Đây là những chia sẻ mà vị Giám quản Tông Tòa Uzbekistan, linh mục Jerzy Maculewicz, OFM đã phát biểu với Agenzia Fides. “Ngày cầu nguyện cho các tín hữu Công giáo Uzbek”, vị linh mục Dòng Franciscan giải thích, có chủ đề “Ơn gọi Kitô giáo” và được hướng dẫn bởi linh mục Andrzej Madej, OMI, Giám quản Tông Tòa Turkmenistan: “Những bài giảng trong Thánh lễ và những bài chia sẻ Giáo lý của ngài đã đánh động tâm hồn của tất cả mọi tín hữu. Nhiều người trong số họ chia sẻ với tôi rằng kinh nghiệm này chính là cơ hội cho một sự phát triển lớn đối với đức tin của họ”, linh mục Maculewicz lưu ý.

Linh mục Maculewicz sau đó giải thích rằng “nhóm mỗi giáo xứ được đề nghị chuẩn bị các tiết mục sân khấu về cuộc đời của một số vị Thánh, được chọn là những nhân vật hàng đầu trong ngày. Hoạt động này được đánh giá cao đặc biệt là bởi những người trẻ tuổi bởi vì chúng có thể làm sâu sắc thêm mối liên hệ của họ, cũng như kiến thức về đời sống của các vị Thánh”.

Mùa hè sẽ là khoảng thời gian phải đi lại nhiều đối với một vài linh mục ít ỏi hiện diện trong khu vực. Linh mục Maculewicz giải thích: “Trong những tháng hè, chúng tôi không thấy trước được những hoạt động khác thường, bởi vì chúng tôi đang trải qua một thời điểm đầy khó khăn: chỉ có 4 linh mục phục vụ 5 giáo xứ. Tuy nhiên, chúng tôi có thể đếm được sự hiện diện của một linh mục đến từ Ba Lan, người sẽ đến để giúp đỡ chúng tôi trong ba tháng tới”.

Năm giáo xứ tại Uzbekistan, với tổng số khoảng 3.000 tín hữu đã được rửa tội, rải đều giữa các giáo xứ Tashkent, Samarkand, Bukhara, Urgench và Fergana, những thành phố quan trọng nhất trong cả nước. Miền truyền giáo “Missio sui iuris” (Truyền giáo Tự trị) Uzbek, được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II thành lập vào năm 1997, đã được chính Đức Giáo Hoàng nâng lên Hạt Giám Quản Tông Tòa trước ngày Ngài qua đời.

Tại Uzbekistan, 80% dân số là người Hồi giáo, 8% được thừa nhận thuộc Giáo hội Chính thống Nga, trong khi các tín ngưỡng tôn giáo khác thuộc về các nhóm thiểu số.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới