Tưởng nhớ sự kiện 11/9 cùng với các vị Giáo Hoàng

Thứ Tư, 12-09-2018 | 17:58:13

Khi đối mặt với vụ khủng bố dã man xảy ra vào ngày 11/9, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, nguyên Giáo Hoàng Benedict XVI, và Đức Giáo Hoàng Phanxicô tất cả đều nhắc nhở thế giới phải theo đuổi con đường hòa bình và tình yêu, vượt qua tất cả mọi hình thức của sự thù hận và bạo lực.

Nhân dịp kỷ niệm 17 năm sự kiện khủng bố vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, vụ tấn công nhằm vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, chúng ta hãy cùng ngược dòng thời gian để hồi tưởng những lời nói và hành động của ba vị Giáo Hoàng khi đối mặt với những nỗi kinh hoàng của sự kiện khủng bố ngày 11/9.

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II: 2001

Hôm đó là ngày thứ Ba. Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã theo dõi các sự kiện diễn ra trên truyền hình. Vị phát ngôn viên sau đó đã kể lại việc Đức Gioan Phaolô II tìm cách liên lạc với Tổng thống Mỹ George W. Bush qua điện thoại để thể hiện sự gần gũi của mình với người dân Hoa Kỳ. Nhưng vị tổng thống không thể liên lạc được và hiện ở khu vực an toàn vì lý do an ninh. Thay vào đó, Đức Thánh Cha đã gửi một bức điện tín, lên án “các vụ tấn công vô nhân đạo” và đồng thời đảm bảo những lời cầu nguyện của mình trong những khoảnh khắc cực kì khó khăn đó.

Ngày hôm sau là ngày thứ Tư, và Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tổ chức buổi tiếp kiến chung hàng tuần dưới sự căng thẳng của những  đau khổ trong tâm hồn. Sự kiện 9/11, Đức Gioan Phaolô II nói, “là một ngày đen tối trong lịch sử loài người, một vụ tấn công khủng khiếp nhằm vào phẩm giá con người”. Ngài cho biết thêm: “Trái tim của con người là một vực thẳm nơi mà, đôi khi, nổi lên những hành vi vô nhân đạo không thể diễn tả được”.

Nguyên Giáo Hoàng Benedict XVI: 2008

 

Vào ngày 20 tháng 4 năm 2008, nguyên Giáo hoàng Benedict XVI đã thực hiện chuyến Tông du đầu tiên đến Ground Zero ở New York. Để tưởng nhớ các nạn nhân, Đức Benedict XVI đã chọn việc không đưa ra bất kì bài phát biểu nào. Thay vào đó, Ngài cầu nguyện.

Dưới bầu trời xám xịt, một chiếc kèn ô-boa chơi một giai điệu buồn bã khi Đức Thánh Cha bước xuống đài tưởng niệm vẫn còn chưa hoàn thành nhìn về phía hồ phản chiếu tạm thời. “Thiên Chúa của sự hiểu biết”, Đức Benedict XVI cầu nguyện, “bị áp đảo bởi mức độ nghiêm trọng của thảm kịch này, chúng con tìm kiếm ánh sáng và hướng dẫn của Ngài khi đối đầu với những sự kiện khủng khiếp như vậy”.

Sau đó, nguyên Giáo hoàng Benedict XVI đã thắp một ngọn nến để tưởng nhớ những nạn nhân đã thiệt mạng tại New York, Washington DC, và trên chuyến bay United 93 bị rơi ở Pennsylvania.

ĐTC Phanxicô: 2015

Bảy năm sau, ĐTC Phanxicô đã đi theo bước chân của các vị tiền nhiệm của mình, Ngài đã viếng thăm đài tưởng niệm Ground Zero đã được hoàn thành vào ngày 25 tháng 9 năm 2015. Chỉ có thể nghe thấy âm thanh của dòng nước chảy khi Đức Thánh Cha đặt một bông hồng trắng trên rìa của hồ phản chiếu.

Tại địa điểm mang tính biểu tượng này, ĐTC Phanxicô đã tổ chức một cuộc họp liên tôn, và đồng thời kêu gọi tất cả các tôn giáo cùng nhau thúc đẩy hòa bình.

“Chính địa điểm của sự chết chóc này cũng đã trở thành một nơi của sự sống”, ĐTC Phanxicô nói. Đó chính là “một khúc ca khải hoàn của sự sống đối với những kẻ đề xướng sự hủy diệt và sự chết chóc, của sự thiện đối với sự ác, của sự hòa giải và thống nhất đối với sự hận thù và chia rẽ”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới