Truyền giáo là “một cuộc gặp gỡ đích thực với Chúa Giêsu Kitô”: 25 năm sau cuộc diệt chủng tại Rwanda

Thứ Tư, 10-04-2019 | 22:13:57

“Chúng ta cần phải thừa nhận với sự khiêm tốn rằng cuộc diệt chủng Rwanda đã tiết lộ về sự thất bại của việc truyền giáo tại Châu Phi. Đó quả là thực tế đáng buồn của một lục địa sâu sắc về tinh thần và tôn giáo về mặt hình thức nhưng thường xa cách xa Chúa Giêsu Kitô trong thực tế cụ thể của cuộc sống hàng ngày”, theo Linh mục Donald Zagore, thành viên của Hiệp hội Truyền giáo Phi Châu (SMA).

 “Nếu như Tin Mừng không chạm đến tâm hồn, nó không mang lại một sự thay đổi sâu sắc nơi con người, nó chỉ đơn giản là một sự hời hợt và chỉ được hiểu theo ý nghĩa vật chất của một sự phồn thịnh và những phép lạ, một quốc gia có thể gần như là 90% theo Kitô giáo như trong trường hợp của Rwanda, với những ngôi Thánh đường hiện diện khắp nơi, nhưng đồng thời lại với những con người hết sức tàn nhẫn sẵn sàng tàn sát lẫn nhau bằng dao rựa”: Linh mục Donald Zagore, một nhà truyền giáo, một nhà thần học, và đồng thời cũng là một thành viên của Hiệp hội Truyền giáo Phi Châu (SMA), phát biểu với Fides trong khi suy ngẫm về dịp kỷ niệm 25 năm cuộc diệt chủng Rwanda vốn rơi vào năm nay (1994-2019).

“Chúng ta cần phải thừa nhận với sự khiêm tốn – Linh mục Donald Zagore nói, rằng cuộc diệt chủng Rwanda đã tiết lộ về sự thất bại của việc truyền giáo tại Châu Phi. Đó quả là thực tế đáng buồn của một lục địa sâu sắc về tinh thần và tôn giáo về mặt hình thức nhưng thường xa cách xa Chúa Giêsu Kitô trong thực tế cụ thể của cuộc sống hàng ngày”.

“Chúng ta, với tư cách là các nhà truyền giáo của Châu Phi đã phải cực nhọc khá lâu và tiếp tục xây dựng những cơ sở thờ phượng cũng như các công trình khác trong khi ưu tiên đó chính là cần phải xây dựng các cộng đồng Kitô giáo. Đáng buồn thay, chúng ta cần phải thừa nhận rằng một số nhà truyền giáo đã đến Châu Phi mang theo tiền của thay vì mang theo Chúa Thánh Thần”, Linh mục Donald Zagore tiếp tục.

Nhà truyền giáo kết luận: “Tất cả chúng ta thường nghĩ rằng chúng ta cần phải xây dựng Giáo hội nhờ tiền bạc, thay vì nhờ Chúa Thánh Thần. Đức tin chắc chắn là một món quà của Thiên Chúa nhưng là một món quà cần phải có được thông qua một sự hoán cải. Đức tin không thể được mua bán. Trong nhiều cộng đồng của chúng ta, các Kitô hữu ban đầu trung thành với thông điệp được rút ra từ số tiền mà các nhà truyền giáo đã mang lại và ngày nay bởi Tin Mừng về sự thịnh vượng. Hoán cải đồng nghĩa với một cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu Kitô. Sự cứu rỗi của Châu Phi không nằm ở tiền bạc của các nhà truyền giáo hay Tin Mừng về sự thịnh vượng mà là nằm ở Chúa Giêsu Kitô. Thách thức to lớn đối với hoạt động truyền giáo ngày nay tại Châu Phi đó chính là việc dẫn dắt các cộng đồng Kitô giáo của chúng ta hướng đến một cuộc gặp gỡ đích thực với Chúa Giêsu Kitô”.

Minh Tuệ (theo Fides)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook