Trước dòng người di dân, các nhà lãnh đạo Công giáo thúc giục chính phủ Hoa Kỳ bảo vệ những người dễ bị tổn thương

Thứ Năm, 01-11-2018 | 09:13:46

Như đoàn người bộ hành bao gồm hàng ngàn người di cư từ Trung Mỹ tiếp tục chuyến hành trình về phía bắc tới Hoa Kỳ, Hội đồng giám mục và các nhà lãnh đạo của các cơ quan trợ giúp Công giáo của Hoa Kỳ đã kêu gọi các quan chức chính phủ phải đối xử bác ái với những người di cư.

Những người ký tuyên bố chung, được công bố hôm thứ Hai, gồm có Đức Giám mục Joe Vásquez Địa phận Austin, Chủ tịch Ủy ban Di dân của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, Đức Giám mục Sean Callahan, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của ‘Catholic Relief Services’, và Nữ tu Donna Markham OP, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của ‘Catholic Charities Hoa Kỳ’.

“Chúng tôi khẳng định rằng việc tìm kiếm tị nạn không phải là một tội ác”, các nhà lãnh đạo Công giáo nhấn mạnh trong tuyên bố của họ.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các chính phủ tuân thủ pháp luật quốc tế và pháp luật hiện hành trong nước vốn bảo vệ những người tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn và đồng thời đảm bảo rằng tất cả những người được trở về quê hương của họ phải được bảo vệ và hồi hương một cách an toàn”, các nhà lãnh đạo nói.

Đầu tháng này, một nhóm khoảng 160 người di cư ở Honduras đã bắt đầu một đoàn bộ hành di cư, đi bộ về phía bắc để xin tị nạn tại Hoa Kỳ. Đoàn người bộ hành này, hiện đang ở Mexico, được cho là đã lên tới 7.000 người, mặc dù hàng trăm người đã bị bỏ lại hoặc bị tụt lại ở nhiều khu vực khác nhau.

Các đoàn lữ hành nhỏ hơn cũng đã bắt đầu đi về phía bắc đến Hoa Kỳ, bao gồm một đoàn bộ hành bao gồm khoảng 200 người đến từ El Salvador.

Tổng thống Mexico, ông Enrique Peña Nieto, đã cung cấp các quyền lợi chẳng hạn như giấy phép lao động tạm thời và chăm sóc y tế cho những người di cư muốn ở lại trong nước, nhưng ít nhất 4.000 người đang tiếp tục cuộc hành trình đến Hoa Kỳ.

Giáo hội Công giáo dọc theo lộ trình di cư ở Mexico đã cung cấp những nơi nghỉ ngơi và giải khát trong chốc lát, tờ Washington Post đưa tin.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gọi đoàn người bộ hành này là “một cuộc xâm lấn” và đồng thời thông báo rằng 5.200 quân sẽ được triển khai tới biên giới Hoa Kỳ – Mexico vào cuối tuần để làm việc với các lực lượng Hải quan Hoa Kỳ và Bảo vệ Biên giới để đảm bảo việc thực thi luật nhập cư.

“Nhiều thành viên băng đảng và một số thành phần bất hảo đã trà trộn vào đoàn người bộ hành hướng đến biên giới phía Nam của chúng ta”, Trump đăng tải dòng tweet trên tài khoản của mình hôm thứ hai. “Vui lòng quay trở về, các bạn sẽ không được tiếp nhận vào Hoa Kỳ trừ khi các bạn trải qua quy trình pháp lý. Đây chính là một cuộc xâm lấn đối với đất nước chúng tôi và quân đội của chúng tôi đang đón chờ các bạn!”.

Trong tuyên bố của mình, các Đức Cha Vásquez, Callahan và Nữ tu Markham cho biết họ đã giúp đỡ những người nghèo và dễ bị tổn thương ở Hoa Kỳ cũng như trên toàn thế giới, và họ “hết sức đau buồn vì tình trạng bạo lực, bất công, và điều kiện kinh tế hiện đang ngày càng trở nên xấu đi đã buộc nhiều người phải bỏ lại nhà cửa của mình ở miền Trung Mỹ. Trong khi các quốc gia có quyền bảo vệ biên giới của họ, quyền này đi kèm với trách nhiệm: các chính phủ phải thực thi luật pháp một cách tương xứng, đối xử với tất cả mọi người một cách nhân đạo, và đồng thời cung cấp quá trình đúng đắn”, các nhà lãnh đạo Công giáo nói.

Họ cũng kêu gọi chính phủ giải quyết không chỉ những người di cư đến Hoa Kỳ mà còn phải nỗ lực để giải quyết những vấn đề khu vực vốn đã buộc những người di cư phải rời bỏ nhà của họ, chẳng hạn như tình trạng bạo lực và thiếu cơ hội kinh tế ở các quốc gia của họ.

“Cách tiếp cận ép buộc không giải quyết được những nguyên nhân gốc rễ lớn hơn khiến người dân phải chạy trốn khỏi các quốc gia của họ để tìm kiếm sự bảo vệ”, các nhà lãnh đạo Công giáo nói.

“Với tư cách là những người Kitô hữu, chúng ta phải đáp lại lời kêu gọi hành động với tinh thần bác ái đối với những người khốn khổ hoạn nạn và đồng thời cùng nhau nỗ lực làm việc nhằm tìm ra các giải pháp nhân đạo vốn tôn trọng quy tắc của luật pháp cũng như tôn trọng phẩm giá của sự sống con người”.

Các đoàn người di cư hiện vẫn còn cách Hoa Kỳ 900 dặm, nhưng dự kiến họ sẽ đến được khu vực biên giới trong vài tuần tới.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook