Trung Quốc: Vatican không cấm tham dự Đại hội Đại biểu Công giáo Yêu nước

Thứ Năm, 22-12-2016 | 06:12:43

Cuộc họp của các giám mục nhằm chỉ định các chức vụ trong Hội Công giáo Yêu nước và cái gọi là “Hội đồng Giám mục”: “Tòa Thánh đang chờ đợi những dấu hiệu rõ ràng trước khi đưa ra quyết định”.

china

“Liên quan đến Đại hội lần thứ 9” của các đại biểu thuộc Hội Công giáo yêu nước tại Trung Quốc, “Tòa Thánh đang chờ đợi những dấu hiệu rõ ràng trước khi đưa ra quyết định”. Trong khi đó, liên quan đến việc tấn phong giám mục bất hợp pháp Phaolô Lei Shiyin, Vatican “thấu hiểu và chia sẻ nỗi đau” của các tín hữu Công giáo Trung Quốc”, nhưng không tuyên bố “vạ tuyệt thông” đối với vị giám mục này bởi vì “chức thánh của ngài vẫn đang được Tòa Thánh xem xét”.

Một bản tuyên bố quan trọng vừa được giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa thánh, Greg Burke, công bố đưa ra quan điểm cụ thể của Tòa thánh liên quan đến những sự kiện gần đây nhất trong Giáo hội Trung Quốc, trong khi các cuộc họp và đàm phán vẫn được tiếp tục với mong muốn đạt được một thỏa thuận với chính quyền Trung Quốc liên quan đến việc lựa chọn các ứng viên giám mục.

Bản tuyên bố của Vatican nói rằng “Một số nhà báo đã hỏi về quan điểm của Tòa Thánh liên quan đến hai cuộc tấn phong giám mục Thành Đô và Tây Sơn gần đây cũng như Đại hội Đại biểu Công giáo Trung Quốc lần thứ 9 dự kiến diễn ra trong tháng 12 này”.

Tuyên bố này nói tiếp: “Xuất phát từ giáo lý và truyền thống của Giáo hội, từ lâu Tòa Thánh vẫn có quan điểm rõ ràng. Thực tế là trong khi chức giám mục của Phaolô Lei Shiyin vẫn đang được Tòa Thánh xem xét, lại có hai cuộc tấn phong như được nhắc đến ở trên. Điều đó đã gây ra sự bối rối đối với các bên liên quan và làm các tín hữu Công giáo Trung Quốc thất vọng. Tòa Thánh thấu hiểu và chia sẻ nỗi đau này”.

“Liên quan đến Đại hội lần thứ 9, Tòa Thánh đang chờ đợi những điều rõ ràng trước khi đưa ra quyết định. Trong lúc đó, Tòa Thánh chắc chắn rằng tất cả các tín hữu Công giáo tại Trung Quốc đang chờ đợi những tín hiệu tích cực để họ có thể tin tưởng vào cuộc đối thoại giữa chính quyền nước này và Tòa Thánh cũng như hi vọng vào một tương lai thống nhất và hòa hợp”.

Do đó, trong tuyên bố công khai đầu tiên kể từ vụ tấn phong giám mục tại Thành Đô và Tây Sơn – cả hai đều được sự chấp thuận của Rôma nhưng có sự tham dự của giám mục bất hợp pháp Lei Shiyin – Vatican bày tỏ sự thấu hiểu với những nỗi đau mà sự kiện này gây ra cũng như sự ủng hộ dành cho các tín hữu. Liên quan đến các đại biểu Đại hội Công giáo, được triệu tập để chỉ định các chức vụ trong Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc và “Hội đồng Giám mục”, cơ chế không được Tòa Thánh công nhận, bản tuyên bố chỉ đề cập đến sự kiện này và cho biết sẽ tiếp tục chờ xem các cuộc họp sẽ diễn tiến ra sao. Tuy nhiên, Tòa Thánh không cấm hay ngăn cản giám mục nào tham dự đại hội này.

Andrea Tornielli

P.B. chuyển ngữ

Tags: ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới