Trung Quốc muốn tiếp tục “việc đối thoại mang tính xây dựng" với Tòa Thánh

Thứ Sáu, 23-12-2016 | 08:20:31

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã phát biểu như vậy sau một tuyên bố do Tòa Thánh vừa đưa ra để khôn khéo dập tắt những tranh cãi tiềm tàng.

20161223-china

Trung Quốc muốn tiếp tục đàm phán ngoại giao với Tòa Thánh Vatican nhằm “thúc đẩy việc đối thoại mang tính xây dựng để tiến trình cải thiện mối quan hệ song phương có thể tiếp tục được thực hiện và đạt được những tiến bộ mới”. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã phát biểu như vậy sau một tuyên bố do Tòa Thánh Vatican vừa đưa ra để khôn khéo tìm cách dập tắt những tranh cãi tiềm tàng giữa hai bên.

Trong bối cảnh của một nỗ lực chung trong việc làm ấm dần lên mối quan hệ ngoại giao – mà Tòa Thánh đã kiên trì theo đuổi trong những năm qua với phương sách bước từng bước một dưới Triều đại Giáo hoàng của Đức Phanxicô cùng với Hồng Y Pietro Parolin – Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh – cách nay vài ngày, Văn phòng Báo chí Tòa Thánh đã hồi đáp về việc tấn phong các Giám mục gần đây tại Thành Đô và Tây Xương cũng như Đại hội đại biểu Công giáo Trung Quốc lần thứ 9 “chắc chắn sẽ diễn ra trong tháng 12 này”.

“Lập trường của Tòa Thánh về hai sự kiện này” – Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết trong tuyên bố của mình – “vốn liên quan đến các khía cạnh của những Giáo huấn và kỷ luật của Giáo Hội – đã rất rõ ràng từ trước tới nay. Thực tế là một vị Giám mục mà chức thánh của Ngài vẫn đang được Tòa Thánh xem xét bởi việc tấn phong bất hợp pháp – diện diện trong hai lễ tấn phong như được nhắc đến ở trên, đã gây ra sự bối rối đối với các bên liên quan đồng thời khiến cho các tín hữu Công giáo Trung Quốc cảm thấy thất vọng. Tòa Thánh thấu hiểu và chia sẻ nỗi đau này. Liên quan đến Đại hội lần thứ 9, Tòa Thánh đang chờ đợi những điều rõ ràng trước khi đưa ra quyết định chính thức. Trong khi đó, Tòa Thánh chắc chắn rằng tất cả các tín hữu Công giáo tại Trung Quốc đàng e dè chờ đợi các dấu hiệu tích cực có thể giúp họ tin tưởng vào việc đối thoại giữa các cơ quan dân sự và Tòa Thánh đồng thời hy vọng về một tương lai hiệp nhất và hòa hợp”.

Bản tuyên bố của Tòa Thánh quả là rất khôn khéo, phù hợp với một bài phát biểu ngoại giao và mặt khác cho thấy sự gần gũi và thấu hiểu đối với các tín hữu Trung Quốc. Bản tuyên bố không cấm các Giám mục tham gia vào Đại hội đã được triệu tập để bổ nhiệm những vị trí trong Hội Công giáo Yêu nước và cái gọi là “Hội đồng Giám mục” – một cơ quan mà Tòa Thánh không công nhận. Bản tuyên bố mở cửa cho việc đối thoại, đồng thời cũng nhấn mạnh rằng Toà Thánh đang chờ đợi, với một sự e dè, những dấu hiệu tích cực.

Trong cuộc họp báo thường nhật tại Bắc Kinh hôm 21/12 mà các nội dung được đăng tải trực tuyến, phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã trả lời hai câu hỏi liên quan đến Tòa Thánh Vatican. Đầu tiên là về những “dấu hiệu tích cực” mà Tòa Thánh Vatican đang chờ đợi để có thể tiến đến mối quan hệ song phương: những dấu hiệu nào mà chính quyền Trung Quốc có thể gửi đi? “Tôi không hề biết về vấn đề mà quý vị vừa nêu”, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh cho biết. “Chính phủ Trung Quốc duy trì một nguyên tắc nhất quán và rõ ràng trong việc giải quyết các mối quan hệ bang giao với Tòa Thánh Vatican. Phía Trung Quốc luôn luôn chân thành trong việc cải thiện mối quan hệ với Tòa Thánh Vatican, đồng thời chính phủ cũng đã nỗ lực không ngừng để có thể đạt được điều này”.

“Chúng tôi muốn cùng cộng tác với Tòa Thánh Vatican nhằm hướng tới mục tiêu chung và thúc đẩy các tiến bộ mới trong việc cải thiện các mối quan hệ song phương đồng thời thúc đẩy các cuộc đối thoại mang tính xây dựng” – ông Hoa Xuân Oánh nói.

Trong cuộc họp báo, phát ngôn viên đã trả lời một loạt các câu hỏi liên quan đến các quyết định phá vỡ mối quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Vatican là một trong những quốc gia có “quan hệ ngoại giao” với Đài Loan và dự định sẽ cải thiện mối quan hệ với Trung Quốc, một nhà báo cho biết như vậy trước khi đặt vấn đề: “Liệu có bất kỳ phát triển mới nào trong việc đàm phán giữa Vatican và Trung Quốc về việc cải thiện các mối quan hệ hay không?”. Phát ngôn viên cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng chúng tôi sẵn sàng thực hiện các cuộc đối thoại mang tính xây dựng với Tòa Thánh Vatican phù hợp với những nguyên tắc có liên quan. Các kênh giao tiếp giữa hai bên khá ổn thỏa và hiệu quả. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực phối hợp với Tòa Thánh Vatican để có thẻ hướng tới việc cải thiện các mối quan hệ song phương”.

Minh Tuệ (theo Vatican Insider)

Tags: ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới