Trung Quốc: một giám mục bị vạ tuyệt thông, được cảnh sát bảo vệ, tham gia lễ tấn phong Giám mục Joseph Tang Yuange

Thứ Năm, 01-12-2016 | 12:45:18

Một biểu ngữ – sau đó bị cảnh sát lấy đi – đã phản đối sự hiện diện của Đức Cha Lei Shiyin, vị giám mục bị vạ tuyệt thông. Một nữ tu đã cố gắng ngăn cản ông trước khi ông đi vào nhà thờ, nhưng ông được cảnh sát bảo vệ. Thánh lễ được cử hành trong nhà thờ Bình An Kiều (Chiếc cầu hòa bình) hôm qua 30/11.

20161201-trung-quoc-1Một giám mục bị vạ tuyệt thông, Đức Cha Lei Shiyin, giám mục Lạc Sơn (Tứ Xuyên), được cảnh sát hỗ trợ, đã tham dự lễ tấn phong giám mục của Đức Cha Joseph Tang Yuange, Giám mục Thành Đô, thủ phủ Tứ Xuyên. Các tín hữu đã phản đối sự tham dự này bằng nhiều cách khác nhau.

Lễ tấn phong do Đức Cha Fang Xingyao, Giám mục Lâm Nghi (Sơn Đông) chủ trì; hai Giám mục phụ phong là Đức Cha Luo Xuegang (Nghi Tân) và Đức Cha He Zeqing (Wanzhou).

Không kể Đức Cha Lei Shiyin (Lạc Sơn), có 2 vị giám mục khác cũng tham gia: Đức Cha Chen Gongao Nanchong và Đức Cha Xiao Zejiang (Quý Châu). Tất cả các vị giám mục này đều được chính phủ Trung Quốc công nhận. Và tất cả cũng đã được Tòa Thánh chấp thuận, ngoại trừ Lei Shiyin. Ngay cả Đức Cha Fang Xingyao, mặc dù bị chỉ trích nặng nề vì quá thân cận với các cơ quan chính trị, cũng đã được Tòa Thánh Vatican công nhận.

Nhiều tín hữu đã dùng nhiều cách khác nhau để cố gắng ngăn chặn sự hiện diện của Lei Shiyin tại buổi lễ. Các nguồn tin nói với AsiaNews rằng một nữ tu đã cố gắng ngăn chặn ông ta trước khi ông ta đi vào nhà thờ, nhưng cảnh sát bảo vệ ông ta và ông ta đã vào được nhà thờ Bình An Kiều, nơi diễn ra nghi lễ tấn phong.

Xung quanh nhà thờ có nhiều cảnh sát và an ninh, sẵn sàng chống lại mọi điều bị họ coi là gây mất trật tự.

Các tín hữu đã căng một biểu ngữ phản đối sự hiện diện của Lei Shiyin. Theo một số nguồn tin của AsiaNews, biểu ngữ này đã được treo lên vài giờ trước và sau các thánh lễ Chúa Nhật 27/11, nhưng đã bị cảnh sát tịch thu và tiêu hủy.

Các biểu ngữ mang chữ ký “các giáo dân nhà thờ Công giáo Bình An Kiều” và nói rằng: “Trung thành với Điều 1382 của Giáo Luật, chúng tôi phản đối mạnh mẽ việc ông Shiyin, bị vạ tuyệt thông tiền kết [latae sententiae] đi vào nhà thờ của chúng tôi để tham gia cuộc cử hành phụng vụ phong chức giám mục.”

Lei Shiyin được tấn phong giám mục không có phép của Đức Giáo hoàng vào năm 2011. Hiện nay ông gây ra nhiều tranh cãi và thậm chí còn bị tố cáo có con với một nhân tình. Một số người Công giáo lo sợ rằng ông cũng sẽ tham dự lễ tấn phong Tân Giám mục Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên, sẽ được tổ chức vào ngày 02 tháng 12.

Theo một số tín hữu, sự hiện diện của Lei Shiyin “là do chính quyền muốn nói với Vatican ai mới là người có quyền  ra lệnh cho Giáo Hội tại Trung Quốc”.

Đức Cha Tang, 53 tuổi, được chọn làm Giám mục Giáo phận Thành Đô tháng năm 2014. Là người gốc Tứ Xuyên, ngài tu học tại Chủng viện địa phương. Thụ phong linh mục vào tháng Tư năm 1991, ngài đã chỉ luôn luôn phục vụ trong Giáo phận Thành Đô.

Giáo hội tại Thành Đô có 20 linh mục, 9 nữ tu và 1 chủng sinh, phục vụ một cộng đồng khoảng 100.000 người Công giáo.

Ngọc Huỳnh (theo AsiaNews)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới