Trung Quốc: lắp đặt camera 'chống khủng bố' ở nhà thờ. Các Kitô hữu phản đối

Thứ Ba, 04-04-2017 | 09:00:32

Các nhà chức trách Trung Quốc đã ra lệnh cho các nhà thờ cài đặt camera tại cửa, tại các lối đi, trên các hòm tiền công đức và những nơi khác. Lệnh này được ban hành sau ba năm kể từ chiến dịch phá hủy thánh giá và nhà thờ. Một cách gia tăng sự kiểm soát các hoạt động tôn giáo trong cả nước Trung Quốc.

Một số Kitô hữu đã phản ứng chống lại các quan chức chính quyền, khi những người này cố gắng cài đặt camera giám sát trong nhà thờ của họ vì cái gọi là “lý do an ninh và chống khủng bố.” Vào cuối năm ngoái, chính quyền Chiết Giang đã ban hành một lệnh buộc tất cả các nhà thờ của Ôn Châu phải trang bị camera. Trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào tháng Giêng, việc này đã bắt đầu được thực hiện. Ôn Châu được gọi là “Giêrusalem của Trung Quốc” vì số lượng lớn các tòa nhà tôn giáo tại đây, và tự hào là nơi tập trung nhiều Kitô hữu nhất Trung Quốc đại lục.

Cuộc đụng độ với các Kitô hữu của thành phố, ước tính vào khoảng một triệu tín đồ, diễn ra ba năm sau khi các nhà chức trách phát động một chiến dịch loại bỏ thánh giá và phá hủy nhà thờ. Trong chiến dịch gây nhiều tranh cãi năm 2014, được nhiều người coi là “cuộc đàn áp tôn giáo thực sự”, các quan chức chính quyền đã loại bỏ 360 cây thánh giá và phá hủy một nhà thờ. Lần này, các tín hữu đang phản kháng mạnh mẽ.

Một Kitô hữu tại Ôn Châu cho biết: “Các quan chức chính quyền đã vào nhà thờ và dùng vũ lực buộc cài đặt các máy quay phim trong nhà thờ. Một số mục sư và tín hữu không đồng ý đã bị lôi đi – nguồn tin không xác định thời gian sự việc xảy ra. Một số người đã phải đi bệnh viện vì bị chấn thương trong lúc xảy ra xô xát”.

China Aid, một tổ chức của Mỹ hoạt động vì tự do tôn giáo, nói rằng các nhà thờ đã được lệnh phải cài đặt camera tại cửa, tại các lối đi, gần các hòm công đức và tại những nơi khác, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của các tín hữu, những người lập luận rằng các camera giám sát vi phạm sự riêng tư của họ. Nhiều tín hữu đã từ chối bình luận về mệnh lệnh của các cơ quan chính quyền vì tính nhạy cảm của vấn đề.

Các camera an ninh trong các nhà thờ Ôn Châu là một phần của một loạt các chính sách được Bắc Kinh thực hiện trên phạm vi cả nước, để kiểm soát nhiều hơn nữa các hoạt động tôn giáo trong cả nước.

Ngọc Huỳnh (theo Asianews)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới