Trung Quốc: không có tín hiệu tích cực như Vatican kỳ vọng

Thứ Năm, 29-12-2016 | 16:01:22

Ma Yinglin và Fang Xingyao tái đắc cử chủ tịch của cái gọi là Hội đồng Giám mục và của Hiệp hội Yêu nước. Các nguyên tắc độc lập, tự chủ, tự quản và Hán Hóa luôn được đề cao. Không có “tín hiệu tích cực” như kỳ vọng của Vatican.

chn5444_ninth_ccpa_670

Hôm qua, ngày họp thứ hai của Đại hội đại biểu Công giáo yêu nước lần thứ IX ở Bắc Kinh là ngày bầu cử các lãnh đạo mới cho hai tổ chức do chính phủ Trung Cộng kiểm soát: cái gọi là Hội đồng Giám mục và Hiệp hội Yêu nước.

Các nhà lãnh đạo đã được “bầu” là như sáu năm trước đây, trong Đại hội VIII. Nhiệm kỳ kéo dài năm năm.

Một lần nữa, Ma Yinglin, Giám mục bất hợp pháp của Côn Minh (Yuannan) tái đắc cử vào chức vụ Chủ tịch “Hội đồng Giám mục”. Ngoài ra, có 2 người trong số các Phó Chủ tịch của cái gọi là Hội đồng Giám mục ấy là giám mục không được Tòa Thánh công nhận: Zhan Silu của Mindong (Phúc Kiến), Guo Jincai (cũng là Tổng thư ký).

Đức Cha Fang Xingyao của Lâm Nghi (Sơn Đông), được Tòa Thánh Vatican và chính phủ công nhận, đã được tái bầu làm chủ tịch của Hiệp hội Yêu nước. Nhưng có đến 4 người trong số các Phó Chủ tịch của Hiệp hội Yêu nước lại là các giám mục không được Tòa Thánh công nhận: Ma Yinglin của Côn Minh; Lei Shiyin của Lạc Sơn; Huang Bingzhang ở Sán Đầu (Quảng Đông); Yue Fusheng của Cáp Nhĩ Tân (Hắc Long Giang).

Đại hội IX không cho thấy có sự thay đổi.

Những cam kết được lặp đi lặp lại là các nguyên tắc độc lập, tự chủ và tự quản lý, trái với giáo lý Công giáo. Chưa hết, Đại hội IX còn nhấn mạnh “sự Hán hóa” Giáo Hội Công Giáo tại Trung Quốc.

Về nhân sự, các lãnh đạo mới được bầu của Hiệp hội yêu nước và của cái gọi là “Hội đồng Giám mục”, về cơ bản vẫn là những người được đặt lên cách đây sáu năm. Một quan sát viên về Trung Quốc và các cuộc đối thoại giữa Bắc Kinh – Vatican, nói rằng sự lựa chọn nhân sự này có nghĩa là Trung Quốc muốn mọi thứ cứ như bây giờ.

Chỉ có hai cái tên mới là các Giám mục He Zeqing của Trùng Khánh và Yang Yongqiang của Chu Thôn (Sơn Đông). Cả hai đều được Tòa Thánh và chính phủ công nhận. Một sự thay đổi: Shen Bin trước kia chỉ là phó chủ tịch của Hiệp hội Yêu nước, nay được thăng lên làm phó chủ tịch của “Hội đồng Giám mục”.

Rõ ràng, những “tín hiệu tích cực” mà Tòa Thánh mong đợi đã không hề được nhìn thấy.

Thậm chí Wang Zuoan, Trưởng Ban Tôn giáo chính phủ, còn nói chính phủ Trung Quốc hy vọng rằng Toà Thánh “linh hoạt và thực tế” [tức là: chấp nhận tình hình như nó là], và điều này đã được coi là một câu trả lời rõ ràng cho những tuyên bố của Vatican trước khi Đại hội IX này diễn ra.

Tòa Thánh Vatican kỳ vọng tín hiệu tích cực, nhưng chỉ nhận được những “cái tát” phũ phàng, theo kiểu nói của Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân.

Tân Thanh

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook