Trung Quốc: Đức Giám Mục Peter Shao Zhumin Địa phận Ôn Châu được trả tự do sau 7 tháng bị quản thúc

Thứ Sáu, 05-01-2018 | 16:58:17

Đức Cha Phêrô Thiệu Chúc Mẫn (Peter Shao Zhumin) đã được giải thoát khỏi sự giam cầm của cảnh sát hôm 3/1 vừa qua. Từ Tây Ninh, nơi Đức Cha Peter Shao Zhumin bị quản thúc, Ngài sẽ đến Bắc Kinh để điều trị bệnh và sau đó trở lại Giáo phận của mình. Việc Ngài được trả tự do – theo như giả định – là kết quả của sự áp lực quốc tế và chiến dịch cầu nguyện và ăn chay do cộng đồng tín hữu Giáo phận của Ngài phát động. Ngài đã không ký vào bất cứ văn bản nào của Hiệp hội Yêu nước.

Screen Shot 2018-01-05 at 2.01.00 PMĐức Cha Phêrô Thiệu Chúc Mẫn, Giám mục Địa phận Ôn Châu (Chiết Giang), được Tòa Thánh công nhận, nhưng lại bị chính phủ từ chối công nhân, đã được trả tự do. Vào ngày 18 tháng 5 năm 2017, Đức Cha Shao Zhumin đã bị cảnh sát và các quan chức của Văn phòng Tôn giáo áp giải và cách ly khỏi Giáo phận của Ngài. Kể từ hôm 3/1, Ngài đã được tự do di chuyển và không còn bị cảnh sát quản thúc. Các nguồn tin của AsiaNews tại Ôn Châu cho biết rằng hiện Ngài vẫn chưa trở về thành phố, nhưng hiện Ngài đang có mặt tại Tây Ninh (Thanh Hải), cách Ôn Châu 2500 km, nơi mà Ngài đã bị cảnh sát đưa đến quản thúc.

Lý do cho việc Ngài được trả tự do hiện vẫn chưa rõ ràng. Theo một số tín hữu, đó chính là kết quả của chiến dịch cầu nguyện và ăn chay do Giáo phận của Ngài khởi xướng vào ngày 18 tháng 12 và đã ngay lập tức được lan rộng trên toàn thế giới. Với việc trả tự do cho Đức Cha Shao Zhumin, cảnh sát hy vọng sẽ ngăn chặn những tai tiếng trong trường hợp của Ngài sẽ lan rộng thêm trên toàn cầu. Trong vài tháng gần đây, đại sứ Đức tại Bắc Kinh, ông Michael Clauss, đã kêu gọi việc trả tự do cho Đức Cha Shao Zhumin. Ngay cả Toà Thánh cũng đã bày tỏ sự quan tâm đối với số phận của Ngài.

Lần cuối cùng Ngài được mọi người nhìn thấy là vào ngày 11 tháng 9 tại bệnh viện Tongren ở Bắc Kinh, nơi mà Ngài đã trải qua cuộc phẫu thuật tai. Nhân dịp này, Đức Cha Shao Zhumin đã gửi một thông điệp trên tài khoản Wechat của mình và đồng thời mời gọi các tín hữu cầu nguyện, và đề nghị họ đừng đến thăm Ngài. Sau ca phẫu thuật, vẫn còn dưới sự quản thúc của cảnh sát, Ngài đã bị đưa đến Tây Ninh để dưỡng bệnh.

Các nguồn tin của AsiaNews cho hay rằng, trước khi trở về Ôn Châu, Đức Cha Shao Zhumin sẽ phải đến Bắc Kinh: đến bệnh viện nơi mà Ngài đã được điều trị để được lắp đặt một chiếc máy trợ thính.

Trong tất cả những ngày tháng bị quản thúc này, cảnh sát đã áp dụng áp lực tâm lý đối với Ngài và ép Ngài phải gia nhập Hiệp hội Yêu nước, một cơ quan đảng được đưa ra để thành lập một Giáo hội độc lập đối với Tòa Thánh. Đối mặt với sự từ chối của Đức Cha Shao Zhumin, vào đầu tháng 12, các đại diện của Văn phòng Tôn giáo đã yêu cầu Ngài phải ký tên dưới bốn điều kiện để nhận được sự công nhận của nhà nước về địa vị Giám mục của Ngài. Các điều kiện được đề nghị bao gồm sự ủng hộ của Ngài đối với nguyên tắc của một Giáo hội độc lập; ủng hộ việc tự bổ nhiệm và tự tấn phong đối với các Giám mục; đồng tế với một Giám mục bất hợp pháp, không được Tòa Thánh công nhận; khuất phục đối các quy định tôn giáo mới vốn sẽ được đưa ra vào tháng Hai tới. Một lần nữa, Đức Cha Shao lại từ chối.

Trong nhiều thập niên, cộng đồng Công giáo thuộc Địa phận Ôn Châu – khoảng 130.000 tín hữu – đã bị chia rẽ giữa các cộng đồng chính thức và không chính thức: hơn 80.000 tín hữu thuộc cộng đồng không chính thức. Có tất cả 70 linh mục, được chia đều giữa hai cộng đồng. Đức Cha Shao Zhumin, 54 tuổi, mặc dù là một thành viên của Giáo hội hầm trú, cũng đã được cộng đồng chính thức đánh giá cao.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook