Trung Quốc đòi “Trung Quốc hóa Công giáo”

Thứ Tư, 28-12-2016 | 23:16:32

Người đứng đầu công tác tôn giáo của Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh sẵn sàng đối thoại mang tính xây dựng với Vatican, nhưng nhấn mạnh rằng người Công giáo phải “giương cao lá cờ chủ nghĩa yêu nước” và thích ứng Công giáo với xã hội Trung Quốc.

gh-trung-quoc

Wang Zuo’an, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Trung Quốc, đưa ra tuyên bố như thế hôm thứ Ba tại một cuộc họp của Giáo hội Công giáo “chính thức”, trong đó bao gồm các giám mục, linh mục và giáo dân – phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin.

Bắc Kinh khẳng định rằng Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc do đảng cộng sản kiểm soát có quyền bổ nhiệm các giám mục Trung Quốc, quyết định mà Tòa Thánh nói chỉ thuộc về một mình Đức Giáo hoàng mà thôi.

Tranh chấp về việc đề cử giám mục là trở ngại khó khăn nhất ngăn chặn sự tái lập quan hệ ngoại giao.

Trung Quốc cắt đứt quan hệ với Tòa Thánh vào năm 1951 sau khi những người Cộng sản nắm chính quyền, chính phủ vô thần chính thức đóng cửa nhà thờ và các linh mục bị giam giữ, một số vị phải đi tù nhiều chục năm.

Việc thờ phượng chỉ chính thức được cho phép trong các nhà thờ chấp nhận cho nhà nước có thẩm quyền điều khiển thay vì vâng phục thẩm quyền của Đức Giáo hoàng, mặc dù có rất nhiều người trong số ước tính khoảng 12 triệu người Công giáo Trung Quốc được cho là thuộc về Giáo hội “hầm trú”, tức là Giáo hội trung thành với Đức Thánh Cha.

Wang cho biết chính phủ Trung Quốc hy vọng rằng Vatican có thể chấp nhận một thái độ linh hoạt và thực tế, và có những hành động cụ thể để tạo điều kiện thuận lợi cho việc cải thiện quan hệ – theo Tân Hoa Xã.

Không có chi tiết nào đã được đưa ra về những hành động mà Bắc Kinh hy vọng Vatican sẽ thực hiện.

Đảng Cộng sản cầm quyền từ lâu đã lo ngại rằng việc phản đối sự cai trị của đảng có thể sẽ lây lan bởi tôn giáo và các nhóm dân sự khác ngoài tầm kiểm soát của đảng.

Vào tháng Năm năm ngoái, Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi các tôn giáo thích ứng với xã hội Trung Quốc, mà ông gọi là “sự Trung Hoa hóa tôn giáo.”

Hôm thứ Ba, Wang nhấn mạnh tầm quan trọng của lòng yêu nước trong tôn giáo và của việc “đẩy mạnh Trung Hoa hóa đạo Công giáo”.

Đức Giáo hoàng Phanxicô cho biết đầu năm nay rằng nhóm làm việc Bắc Kinh và Vatican đã trở lại, bàn về việc bổ nhiệm giám mục, và rằng ngài “lạc quan” về một thỏa thuận, nhưng chắc chắn sẽ cần nhiều thời gian.

Chỉ mới tuần trước, Vatican cho biết Tòa Thánh rất buồn vì việc tấn phong hai giám mục mới của Trung Quốc bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự hiện diện của một giám mục đã được tấn phong không cần sự đồng ý của Đức Giáo hoàng.

Tòa Thánh cũng cho biết Tòa Thánh đang chờ đợi kết quả của cuộc họp tuần này của Giáo hội Công giáo Trung Quốc “chính thức”, và hy vọng kết quả ấy sẽ làm cho người Công giáo ở Trung Quốc tin tưởng vào cuộc đối thoại Vatican-Trung Quốc.

Louise Watt

Vũ Minh chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới